Tuy nhiên, các khâu chuyên nghiệp hóa trong cung ứng thực phẩm là thịt lợn vẫn thiếu đi sự chuyên nghiệp và chuyên môn hóa.
Hàng ngày, việc vận chuyển và mua bán sản phẩm thịt tươi sống vẫn diễn ra thủ công, thậm chí còn mất vệ sinh. Theo ghi nhận của chúng tôi, hàng ngày tại các lò mổ phía Nam Hà Nội cung ứng hàng chục tấn thịt tươi vào nội thành, song các phương tiện vận chuyển chủ yếu vẫn là sự chủ động của các chủ sạp bán hàng tại những chợ trung tâm.
Các cách vận chuyển chủ yếu bằng xe máy, thịt thành phẩm không được che đậy cẩn thận trên cả tuyến đường dẫn đến tình trạng bụi bám gây mất vệ sinh. Thiết nghĩ, việc giết mổ và vận chuyển thịt gia súc cần được đồng bộ hóa để đảm bảo an toàn cho bữa ăn mỗi gia đình…
Cảnh vận chuyển thịt heo trên đường |
Lợn hút bụi trên đường Tam Trinh (Hà Nội) |