Mùa xuân từ Mái ấm Công đoàn

GD&TĐ - Những ngày giáp Tết, nhiều nhà giáo ở vùng sâu, vùng xa có chung niềm vui khi nhận được nhà “Mái ấm công đoàn”.
Chương trình Tiếp sức người thầy thăm, tặng quà, hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” cho thầy Trần Văn Đông, GV Trường Tiểu học Danh Coi, huyện An Minh (Kiên Giang).
Chương trình Tiếp sức người thầy thăm, tặng quà, hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” cho thầy Trần Văn Đông, GV Trường Tiểu học Danh Coi, huyện An Minh (Kiên Giang).

Sự quan tâm, chăm lo của ngành và đồng nghiệp đã truyền thêm hơi ấm để nhà giáo tiếp tục cống hiến.

Trao những ngôi nhà mơ ước

Có được ngôi nhà mơ ước, gia đình cô Danh Ngọc Thảo, GV Trường THCS - THPT Bàn Tân Định, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) rất phấn khởi. Niềm vui được nhân đôi khi gia đình cô nhận ngôi nhà mới kịp thời đón Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Công tác trong ngành Giáo dục nhiều năm, dù tích góp nhưng gia đình cô Thảo vẫn chưa đủ chi phí xây dựng ngôi nhà kiên cố. Được sự quan tâm của nhà trường, đồng nghiệp và Công đoàn, cô Thảo được xét chọn xây tặng nhà “Mái ấm Công đoàn”. Quỹ Mái ấm Công đoàn trao tặng số tiền 40 triệu đồng, cùng với sự đóng góp của gia đình, ngôi nhà mơ ước với diện tích 60m2 đã hoàn thành với tổng số tiền 150 triệu đồng.

Chia sẻ niềm vui khi nhận ngôi nhà mới, cô Thảo cho biết: Tôi và gia đình xúc động, vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ của chương trình. Có được ngôi nhà kiên cố, tôi cảm thấy ấm lòng vì sự quan tâm của ngành, đồng nghiệp và tổ chức Công đoàn. Đây là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu, yên tâm công tác và cống hiến với nghề dạy học.

Cùng chung niềm vui, thầy Võ Minh Thiện, GV Trường Tiểu học Ngọc Chúc 1, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) cũng nhận được ngôi nhà mới khang trang trước thềm Tết Nguyên đán. Nhà Mái ấm Công đoàn của thầy Thiện tổng trị giá xây dựng 130 triệu đồng. Trong đó, quỹ Mái ấm Công đoàn hỗ trợ 40 triệu đồng, phần còn lại gia đình đóng góp từ nguồn tiết kiệm và giúp đỡ của thân nhân…“Đã nhiều năm tiết kiệm mà vẫn chưa thể xây dựng được căn nhà. Nhờ sự hỗ trợ từ chương trình Mái ấm Công đoàn cùng nguồn tài chính huy động của người thân nên đã hoàn thành được ngôi nhà như mong ước. Tết này cả gia đình sum vầy trong ngôi nhà mới kín đáo, không lo cảnh mưa gió như trước nữa”, thầy Thiện chia sẻ.

“Ngôi nhà là tài sản mà trước đó chưa từng dám mơ ước”, là chia sẻ của cô Thị Mai Thanh (dân tộc Khmer, GV Trường Mầm non Hòa Chánh, huyện U Minh Thượng (Kiên Giang). Gia đình có 2 con nhỏ, mọi chi phí sinh hoạt đều dựa vào đồng lương GV. Ngôi nhà xuống cấp, con còn nhỏ, cô Thanh rơi nước mắt mỗi khi mưa to nhà dột phải sang ở nhờ nhà hàng xóm. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của cô, quỹ Mái ấm Công đoàn góp phần vào việc xây ngôi nhà mơ ước cho công đoàn viên.

Năm 2020, quỹ Mái ấm Công đoàn tỉnh Kiên Giang huy động hơn 3,3 tỷ đồng do công đoàn viên, doanh nghiệp đóng góp và bàn giao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn về nhà ở có nhà mới vui xuân, đón Tết Nguyên đán 2021. Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ 85 nhà “Mái ấm Công đoàn” với mức 40 triệu đồng/căn, đến nay đã bàn giao 65 căn nhà, số còn lại sẽ tiếp tục bàn giao trước Tết.

Trao tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho cô Danh Ngọc Thảo, GV Trường THCS-THPT Bàn Tân Định, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang). Ảnh: TG
Trao tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho cô Danh Ngọc Thảo, GV Trường THCS-THPT Bàn Tân Định, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang). Ảnh: TG

Tiếp thêm động lực cho nhà giáo

Theo ông Trần Thanh Việt, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang, nhà “Mái ấm Công đoàn” được xây dựng với mong muốn khi có được ngôi nhà khang trang, đoàn viên sẽ an tâm lạc nghiệp, công tác tốt. Hoàn thành công việc do cơ quan, đơn vị và đồng thời vươn lên trong cuộc sống. Trong kế hoạch hỗ trợ đoàn viên khó khăn nhà ở năm 2020 của Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang, tổng số nhà “Mái ấm Công đoàn” bàn giao trong năm 2020 của tỉnh là 101 căn.

Theo thống kê của Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang, khoảng 500 đoàn viên, công nhân lao động có nhu cầu hỗ trợ nhà ở. Bên cạnh xây dựng quy chế kêu gọi đoàn viên đóng góp vào quỹ Mái ấm Công đoàn theo mức 40.000 đồng/đoàn viên/năm..., Liên đoàn Lao động tỉnh còn chủ động vận động các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh theo phương thức linh động. Bên cạnh đó, việc đổi mới cách trao có thể nhân niềm vui cho món quà ý nghĩa này. Với nhà giáo, khi trao nhà “Mái ấm Công đoàn” sẽ nhân thời điểm quan trọng như Ngày Nhà giáo Việt Nam, dịp Tết...

Bình quân mỗi năm, Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang hỗ trợ 90 suất quà từ chương trình “Mái ấm Công đoàn”. Nhưng do đặc thù lịch sử, đa số GV trung niên ở Kiên Giang đều từ các tỉnh lân cận được chi viện đến công tác nhiều năm trước, nên đa số rất khó khăn về nhà ở. Vì thế, không chỉ ưu tiên hỗ trợ gần 50% tổng số suất. Hỗ trợ xây dựng, hoàn thành nhà “Mái ấm Công đoàn” cho nhà giáo đúng dịp khai giảng năm học mới, ngày 20/11, dịp Tết... Việc tính toán, sắp xếp tổ chức xây dựng để đồng loạt bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên là nhà giáo khó khăn về chỗ ở ở dịp này không chỉ mang lại tổ ấm để nhà giáo an tâm công tác, mà còn hướng tới mục tiêu truyền động lực thiết thực để cán bộ, GV ngành Giáo dục có thêm sức mạnh, tích cực cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Với phương châm chung sức vì mùa Xuân ấm, sự sẻ chia của ngành, đồng nghiệp, của Công đoàn giúp nhiều nhà giáo hoàn cảnh khó khăn yên tâm vui Xuân, đón Tết. Tại nhiều cơ sở giáo dục, tổ chức Công đoàn cùng Ban giám hiệu đồng hành xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán để GV, người lao động hiểu, chia sẻ, an tâm công tác.

Ngôi nhà này có tổng giá trị 100 triệu đồng, được quỹ Mái ấm Công đoàn hỗ trợ 40 triệu đồng, phần còn lại gia đình vay ngân hàng và đồng nghiệp tiếp sức. Nhưng với gia đình tôi, đây là tài sản mà trước đó chưa từng dám mơ ước. - Cô Thị Mai Thanh 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Karate, môn võ phổ biến ở Nhật.

Nguồn gốc Karate

GD&TĐ - Với lịch sử lâu dài, Karate ngày nay được ưa chuộng trên khắp thế giới.
Minh họa/INT

Truyện ngắn: Chiếc xích đu kỳ diệu

GD&TĐ - 'Bao lâu nay tôi lầm tưởng về hạnh phúc', Olympe bắt đầu viết nhật ký với vài từ nói lên rất nhiều điều về tâm trạng hiện tại của cô.