Mùa thi có nhiều điểm mới và sáng

GD&TĐ - Nhận xét về kỳ thi THPT Quốc gia và phương thức tuyển sinh đại học năm 2017, tiến sỹ Nguyễn Văn Bao - Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc - cho biết: Nhìn tổng thể thì cả mùa thi năm nay (bao gồm: Kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học) có nhiều ưu điểm. Đặc biệt mùa thi năm nay có nhiều điểm mới và điểm sáng.

Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

Theo tiến sỹ Nguyễn Văn Bao, thứ nhất: Mùa thi đã đạt được mục tiêu 3 giảm: Giảm áp lực thi cử; giảm chi phí cho gia đình, nhà trường và xã hội; giảm đi lại cho thí sinh và người nhà.

Thứ hai: Kỳ thi mang đến nhiều thuận lợi cho thí sinh và tăng cơ hội trúng tuyển đại học cho các em. Cụ thể thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng và sau khi biết kết quả thi, các em được quyền thay đổi và bổ sung nguyện vọng. Qua đó tăng cơ hội cho các em trúng tuyển vào đại học. Có thể nói đây là điểm mới và điểm sáng và có tính nhân văn của mùa thi năm nay.

Thứ ba: Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào đăng ký xét tuyển cho thí sinh và công tác tuyển sinh, lọc ảo cho các trường khá là thuận tiện và được thực hiện trơn tru.

Từ việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyển sinh đã giúp các trường thực hiện công tác tuyển sinh được gọn nhẹ, giảm bớt nhân lực phục vụ cho công tác này. Đây cũng là một trong những điểm sáng của mùa tuyển sinh thi năm nay.

Thứ tư: Từ kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia và điểm chuẩn đầu vào đợt 1 của các trường đại học đã thể hiện rõ mức độ phân hóa thí sinh và chất lượng, uy tín của các trường. Những trường có chất lượng, có uy tín vẫn "hút" được thí sinh có chất lượng.

Thiết nghĩ, phương thức thi và tuyển sinh như năm nay có thể tiếp tục duy trì ổn định cho những năm tiếp theo, ít nhất là trong hai năm: 2018, 2019. Tôi cũng đề nghị Bộ GD&ĐT nên tiếp tục "mở cửa" cho thí sinh trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học và tăng cường tính chủ động cho các trường đại học.

Tuy nhiên, bên cạnh đó mùa thi năm nay vẫn còn có những điểm khiến nhiều trường phải băn khoăn. Cụ thể các trường top dưới và những trường địa phương vẫn sẽ khó tuyển sinh và dự báo sẽ thiếu thí sinh, không đạt chỉ tiêu.

Ngoài ra, dưới góc độ giáo dục tôi không tán thành việc cho các em đăng ký, điều chỉnh bổ sung nguyện vọng sau khi biết kết quả thi. Bởi sau 12 năm học, bản thân các em và gia đình cũng xác định được năng lực của mình đến đâu. Từ đó đăng ký xét tuyển vào những trường phù hợp, chứ không phải đợi đến sau khi có kết quả thi mới thực hiện việc này.

Hơn nữa, việc cho các em thay đổi, bổ sung nguyện vọng sau khi có kết quả thi cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các trường top dưới và trường địa phương thiếu thí sinh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Tham vọng đi vào lịch sử

GD&TĐ - Bầu cử Quốc hội ở Ấn Độ luôn là sự kiện không nơi nào trên thế giới có thể sánh được về quy mô và thời gian.