Múa tập thể, chơi đố vui khi học sinh lớp Một trở lại trường

GD&TĐ - Học sinh lớp Một lần đầu đến trường sau gần một học kỳ học trực tuyến không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Để trẻ nhanh chóng hòa nhập môi trường mới, thầy cô đã tổ chức nhiều hoạt động tại lớp học.
Học sinh lớp Một được cô giáo hướng dẫn nền nếp hoạt động tại lớp trong buổi học đầu tiên.
Học sinh lớp Một được cô giáo hướng dẫn nền nếp hoạt động tại lớp trong buổi học đầu tiên.

Những điệu múa tập thể vui nhộn, bài thể dục để rèn luyện sức khỏe, trò chơi đố vui để học… đã góp phần tăng sĩ số học sinh đến trường trong bối cảnh nhiều phụ huynh vẫn đang thăm dò, chưa yên tâm cho con đi học trực tiếp. 

Cô trò cùng nhảy múa

Để khởi động cho buổi học trực tiếp đầu tiên của học sinh lớp Một tại trường, cô giáo và học sinh lớp 1/1, Trường Tiểu học Ông Ích Khiêm (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cùng nhau nhảy điệu nhảy vui nhộn theo nhạc. Các bạn học sinh rời bàn, xếp hàng dọc lối lên xuống rồi vừa lắc lư người vừa hát theo điệu nhạc bài “Đàn gà con”. Cô giáo cũng hòa cùng niềm vui và nhảy múa cùng học sinh. Những ngày đầu tiên học sinh lớp Một trở lại trường, ở tất cả trường tiểu học của TP Đà Nẵng đều ngập tràn không khí rộn ràng, háo hức.

Các giáo viên khối lớp Một của Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) còn tổ chức cuộc thi Tìm kiếm tài năng ở quy mô lớp học. Dù lạ trường, lạ bạn vì chỉ mới nhìn thấy nhau qua những buổi học trực tuyến, thế nhưng nhiều học sinh vẫn mạnh dạn, tự tin thể hiện năng khiếu cá nhân như đọc thơ, hát, múa… cho các bạn cùng xem.

Cô Ngô Thị Lệ - Hiệu trưởng nhà trường kể: “Khi giáo viên các lớp tổ chức thăm dò nguyện vọng toàn trường chỉ có 7 phụ huynh khối lớp Một đăng ký cho con đi học trực tiếp vào ngày 6/12. Thế nhưng, chúng tôi vẫn chuẩn bị chu đáo mọi công tác vệ sinh, khử khuẩn trường lớp. Các thiết bị y tế như máy đo thân nhiệt, dung dịch khử khuẩn, khẩu trang dự phòng… đều được trang bị đầy đủ. Mọi hình ảnh chuẩn bị cho ngày đón học sinh trở lại trường được gửi vào nhóm Zalo của các lớp. Vì vậy, ngày đầu tiên, có 47 học sinh đến trường học trực tiếp. Sang đến ngày 7/12, con số này lên 82 học sinh”.

Trong tuần đầu tiên đến trường học trực tiếp, học sinh lớp Một Trường Tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) chủ yếu được hướng dẫn nền nếp, làm quen, củng cố kiến thức. Dù ra chơi tại lớp nhưng các thầy cô thể dục, âm nhạc, mỹ thuật sẽ mang đến cho các em những trò chơi khởi động, tạo hứng thú trong học tập, tăng cường sức khỏe.

“Nhà trường chia khung giờ cho mỗi lớp để cô giáo dẫn học sinh của lớp mình đi “khám phá” các khu vực của trường, từ vườn cây, phòng âm nhạc, khu vực nhà bếp, nhà vệ sinh, thư viện… để các em làm quen dần với môi trường học tập mới”, cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt, Hiệu trưởng nhà trường cho hay.

Múa tập thể, chơi đố vui khi học sinh lớp Một trở lại trường ảnh 1
Cô Nguyễn Thị Thu Ba cắt tóc cho học sinh khi đến trường sau thời gian giãn cách. 

Cô giáo như mẹ hiền

“Thời gian đầu, các bạn rất khó chịu vì mùi tinh dầu tỏi. Nhưng cô giáo vừa giải thích nguyên nhân nhiễm bệnh Covid-19 vừa hướng dẫn các em cách giữ vệ sinh thân thể nên dần dần, các em hợp tác với cô tốt hơn. Có nhiều hôm cô bận việc, học sinh tự lên bàn cô để xịt mũi khử khuẩn cho nhau” – cô Thu Ba kể vui.

Đã thành thói quen, cứ đầu giờ mỗi buổi sáng, học sinh lớp 5/2 Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập (Nam Trà My, Quảng Nam) lại chờ cô Nguyễn Thị Thu Ba – giáo viên chủ nhiệm xịt mũi bằng dung dịch nước muối hòa với tinh dầu tỏi để vệ sinh mũi. Đây là công việc “phát sinh” của cô và trò nơi vùng núi cao Nam Trà My khi học sinh đến trường học trở lại sau một tháng thực hiện giãn cách vì dịch bệnh.

Học sinh Trường Tiểu học Trà Tập đa phần ở bán trú. Những ngày đầu đón các em trở lại trường sau gần một tháng tạm nghỉ học để phòng, chống dịch, để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, nhà trường đã mua dụng cụ test nhanh Covid.

Cô Thu Ba cùng các đồng nghiệp vì vậy nghiễm nhiên trở thành nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm cho học sinh. Thầy Lê Huy Phương - Hiệu trưởng đã vận động được một số lượng dụng cụ, bình nước muối xịt mũi, tinh dầu tỏi, mật ong để giáo viên chủ nhiệm các lớp vệ sinh hằng ngày và cho học sinh dùng nhằm tăng sức đề kháng.

Riêng cô Thu Ba còn có “nghề tay ngang” là cắt tóc cho học sinh. “Ngày đầu tiên các em trở lại trường sau giãn cách, học sinh nam đa phần em nào cũng tóc dài quá tai, học sinh nữ thì tóc mái che cả mắt. Móng tay, móng chân của các em cũng để dài, không được vệ sinh, cắt gọn. Cô giáo đành kiêm luôn việc cắt tóc, cắt móng tay, móng chân cho các em được gọn gàng, sạch sẽ” – cô Thu Ba tâm sự.

Sự chăm chút của cô dành cho học sinh không chỉ dừng ở đó. Cô còn kiêm luôn thợ sửa quần áo, khâu vá những chỗ bị sứt chỉ, rách do học sinh chơi nghịch. Những thùng hàng áo quần được các nhóm thiện nguyện từ khắp nơi gửi tặng cho học sinh nhà trường, dù rộng, dài hơn so với thể trạng của học sinh miền núi, nhưng qua bàn tay khéo léo của cô giáo, các em đều mặc vừa vặn. Những chăm sóc ân cần của thầy cô giáo với học sinh đã giúp cho phụ huynh yên tâm cho con trở lại trường học, dù vẫn chưa hết nỗi lo về dịch bệnh.

Những nỗ lực của thầy cô giáo nhằm tạo sự thân thiện, giúp học sinh hòa nhập nhanh với môi trường học tập mới mà trước đó, các em không có giai đoạn chuyển tiếp để làm quen do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Những trò chơi đố vui được giáo viên tổ chức nhằm ôn lại kiến thức trong thời gian các em học trực tuyến đã khiến cho học sinh hào hứng, tạo cảm giác đến trường không có áp lực gì nhiều về học tập mà chỉ để tham gia hoạt động, tương tác cùng với cô và các bạn. 
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.