Mùa 'hoa tuyết' ở Tây Nguyên

GD&TĐ - Do chênh lệch khí hậu ở các tỉnh ở Tây Nguyên nên mùa hoa cà phê thường nở thành nhiều đợt và nối tiếp nhau, kéo dài đến hết mùa Xuân.

Thiếu nữ rạng rỡ bên hoa cà phê. Ảnh: Huyền Tỷ
Thiếu nữ rạng rỡ bên hoa cà phê. Ảnh: Huyền Tỷ

Trong cái nắng hanh hao và những cơn gió se lạnh, đất trời Tây Nguyên như nhuộm bởi màu trắng tinh khôi và quyến rũ của những rẫy cà phê bạt ngàn, tạo nên một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ.

Do chênh lệch khí hậu ở các tỉnh ở Tây Nguyên nên mùa hoa cà phê thường nở thành nhiều đợt và nối tiếp nhau, kéo dài đến hết mùa Xuân. Trước khi nở, hoa cà phê là những búp nhỏ màu xanh nhạt, e ấp dưới tán lá.

Nếu như hôm qua chỉ là những nụ xanh đang ngậm nước, đến sáng hôm sau đã chuyển mình trổ thành bông trắng xóa đón ánh bình minh. Giữa không khí se lạnh, nhìn từ xa những cành hoa cà phê xếp tầng lên nhau như bông tuyết trắng trĩu nặng.

Những bông hoa cà phê tròn xoe như hình cầu và kết thành từng chùm bám kín cành, nổi bật giữa màu xanh của tán lá. Hoa cà phê có kích thước to, trông như một đóa cúc dại với cánh hoa mỏng, nhụy trắng đan xen.

Những ngày này, Tây Nguyên phủ một màu trắng muốt của hoa cà phê.

Những ngày này, Tây Nguyên phủ một màu trắng muốt của hoa cà phê.

Trước khi nở, hoa cà phê là những búp nhỏ màu xanh nhạt.

Trước khi nở, hoa cà phê là những búp nhỏ màu xanh nhạt.

Người dân tưới đẫm nước cho rẫy cà phê.

Người dân tưới đẫm nước cho rẫy cà phê.

Sau một đêm những nụ xanh dần chuyển mình nở thành những bông hoa trắng tinh khôi.

Sau một đêm những nụ xanh dần chuyển mình nở thành những bông hoa trắng tinh khôi.

Những cành hoa cà phê xếp tầng lên nhau như bông tuyết trắng.

Những cành hoa cà phê xếp tầng lên nhau như bông tuyết trắng.

Hoa cà phê trắng muốt vươn mình dưới nắng.

Hoa cà phê trắng muốt vươn mình dưới nắng.

Những bông hoa cà phê tròn xoe như hình cầu và kết thành từng chùm bám kín cành.

Những bông hoa cà phê tròn xoe như hình cầu và kết thành từng chùm bám kín cành.

Không chỉ mang nét đẹp thuần khiết, hoa cà phê còn có hương thơm dịu nhẹ, thu hút ong đến làm mật.

Không chỉ mang nét đẹp thuần khiết, hoa cà phê còn có hương thơm dịu nhẹ, thu hút ong đến làm mật.

Màu trắng tinh khôi của hoa cà phê quyến luyến du khách.

Màu trắng tinh khôi của hoa cà phê quyến luyến du khách.

Sau 7 - 10 ngày khoe sắc, hoa cà phê dần rụng cánh tạo thành những chùm quả trĩu nặng.

Sau 7 - 10 ngày khoe sắc, hoa cà phê dần rụng cánh tạo thành những chùm quả trĩu nặng.

Hoa cà phê mang nét đẹp tinh khôi, quyến rũ nhưng rất dễ tàn. Mỗi đợt nở chỉ dao động từ 7 đến 10 ngày, sau đó hoa sẽ rụng cánh và dần kết thành từng chùm quả.

Không chỉ mang nét đẹp thuần khiết, hoa cà phê còn có hương thơm dịu nhẹ, ngọt ngào mà lại quyến rũ. Trong cái se lạnh của thời điểm giao mùa, cơn gió mang làn hương thoảng qua khiến ong bướm dập dìu kéo về làm mật cũng đủ khiến người ta nhận ra Tây Nguyên thật dịu dàng và phóng khoáng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thị Thu Vân - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Ảnh: NVCC

'Trái ngọt' từ tình yêu nghề

GD&TĐ - Hơn 20 năm công tác, cô Nguyễn Thị Thu Vân - giáo viên Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Điện Biên) có nhiều đóng góp cho sự nghiệp “trồng người”.