Một trường tiểu học ở Thành phố Hồ Chí Minh chi sai quy định gần 1 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trường Tiểu học Hanh Thông (quận Gò Vấp, TPHCM) bị thanh tra phát hiện chi sai quy định gần 1 tỉ đồng và đã ra quyết định thu hồi.
Trường Tiểu học Hanh Thông chi sai gần 1 tỷ đồng theo kết luận thanh tra.
Trường Tiểu học Hanh Thông chi sai gần 1 tỷ đồng theo kết luận thanh tra.

Ngày 29/7, nguồn tin của phóng viên, UBND quận Gò Vấp vừa có kết luận thanh tra về việc thanh tra trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện quy định pháp luật phòng, chống tham nhũng tại Trường Tiểu học Hanh Thông. Niên độ thanh tra từ 1/1/2019 đến 31/12/2021.

Thanh tra quận Gò Vấp kết luận, Trường Tiểu học Hanh Thông thực hiện không đúng quy chế chi tiêu nội bộ, quy định về quản lý sử dụng hóa đơn và Luật Kế toán với tổng số tiền hơn 990 triệu đồng.

Cụ thể, chi thu nhập tăng thêm quý IV/2019 cao hơn quy định 4,3 triệu đồng do không trừ ngày nghỉ theo quy định tại văn bản ngày 8/11/2019 của UBND TPHCM. Chi trả lương dạy thêm giờ cho giáo viên không lập bảng chấm công.

Sử dụng tiền ăn sáng, tiền ăn bán trú không đúng thỏa thuận thu hộ-chi hộ với số tiền hơn 358 triệu đồng. Sử dụng hóa đơn lập khống của hộ kinh doanh Lê Thị Liễu để quyết toán số tiền hơn 482 triệu đồng chi cho các hoạt động khác của đơn vị, vi phạm quy định về việc sử dụng hóa đơn, vi phạm quy định về yêu cầu kế toán, nguyên tắc kế toán theo Luật Kế toán.

Ngoài ra, trường này còn thanh toán mua thực phẩm cao hơn hóa đơn hơn 48 triệu đồng, chi không có chứng từ kế toán hoặc không có hồ sơ thanh toán số tiền hơn 27 triệu đồng, vi phạm Luật Kế toán. Chi hơn 68 triệu đồng mua hoa tươi từ quỹ phúc lợi (trích từ nguồn thu sự nghiệp) không đúng quy chế chi tiêu nội bộ.

Thanh tra quận Gò Vấp cũng chỉ ra những sai sót của trường trong thực hiện không đúng quy định về tiếp nhận, quản lý sử dụng khoản tài trợ việc nhận quà tặng: Không lập hồ sơ tiếp nhận, không nhập sổ sách theo dõi, báo cáo kê khai và không tổ chức công khai đối với tài sản được hỗ trợ, tài trợ theo thông tư 16/2018 của Bộ Giáo dục và đào tạo về quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Cụ thể có 3 cá nhân nhận quà tặng vi phạm quy định tại điều 22 Luật Phòng chống tham nhũng và điều 26, 27 nghị định số 59/2019 của Chính phủ với số tiền hơn 436 triệu đồng.

Thanh tra quận cũng chỉ ra các sai sót về nghiệp vụ kế toán tại trường như: Không lưu trữ các phiếu đề xuất, sổ giao nhận và bảng kê hàng hóa kèm chứng từ kế toán; còn chứng từ, hóa đơn thất lạc; thanh toán tiền mặt đối với các khoản chi có tính chất thường xuyên…

Trường chưa thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng; có tổ chức tự kiểm tra nội bộ nhưng chưa chú trọng kiểm tra đối với lĩnh vực tài chính, tài sản nhằm phòng, ngừa tham nhũng.

Theo Thanh tra quận Gò Vấp, bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, Hiệu trưởng giai đoạn 2019 đến tháng 8/2020 là người đứng đầu nhưng không xây dựng, kiểm tra, giám sát quy trình đề xuất, thanh toán khi mua sắm hàng hóa, thực hiện không đúng nguyên tắc thu chi tài chính, duyệt chi khi chưa có chứng từ thanh toán kèm theo; chủ quan, không đọc chứng từ kế toán, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn… dẫn đến sai sót trong sử dụng tài chính với số tiền hơn 883 triệu đồng.

Thanh tra cũng xác định ông Võ Minh Thông - Hiệu trưởng trường từ tháng 8/2020 đến nay, chịu trách nhiệm đối với các sai sót về duyệt chi cao hơn hóa đơn thanh toán, chi mua hàng hóa không đúng quy định chi tiêu nội bộ, không đúng thỏa thuận thu hộ, chi hộ với số tiền hơn 106 triệu đồng, vi phạm quy định về nhận quà tặng số tiền hơn 100 triệu đồng.

Từ những sai phạm trên, Chánh Thanh tra quận Gò Vấp đã ban hành các quyết định thu hồi tiền nộp ngân sách Nhà nước gồm: Thu hồi số tiền hơn 921 triệu đồng sử dụng sai quy định; thu hồi hơn 100 triệu đồng do ông Võ Minh Thông nhận quà tặng sai quy định; thu hồi số tiền hơn 24 triệu đồng do kế toán nhận quà tặng sai quy định; thu hồi số tiền hơn 311 triệu đồng do bếp trưởng nhận quà tặng sai quy định.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.