Một thí sinh ở Đà Nẵng bị hủy kết quả thi tốt nghiệp do làm lộ đề thi môn Toán

GD&TĐ - Do sử dụng điện thoại chụp ảnh đề thi môn Toán gửi lên mạng nhờ "trợ giúp", một thí sinh ở Đà Nẵng đã bị hủy kết quả thi Tốt nghiệp THPT năm 2022.
Thí sinh tham dự Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh chụp ngày 8/7.
Thí sinh tham dự Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh chụp ngày 8/7.

Ngày 4/8, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức buổi họp báo quý 2/2022, tại cuộc họp, đại diện Sở GD&ĐT thành phố đã thông tin về vụ việc lộ đề thi Toán trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Hội đồng thi Đà Nẵng.

Theo bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng, sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, thành phố nhận thông tin của Bộ GD&ĐT và Công an thành phố về việc lộ đề thi môn Toán trong kỳ thi này.

Sau khi nhận thông tin, Sở GD&ĐT đã họp với Công an thành phố về vụ việc. Sau đó, Hội đồng thi Đà Nẵng đã nhận được văn bản của Bộ GD&ĐT về việc xử lý thí sinh và giáo viên coi thi theo quy định.

Bà Thuận cho hay, đối với học sinh vi phạm đã thi xong tất cả các môn của kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngày 18/7, Hội đồng thi đã mời thí sinh này lên làm việc và viết giải trình, biên bản xác nhận vi phạm sự việc.

"Hội đồng thi đã có quyết định đình chỉ kết quả thi đối với thí sinh này. Trên cơ sở đó, Sở GD&ĐT đã có quyết định hủy kết quả thi của thí sinh và báo cáo lên Bộ GD&ĐT, bên cạnh đó cập nhật lên dữ liệu của Bộ GD&ĐT là hủy kết quả thi. Đến ngày 24/7, thí sinh này không có kết quả thi tốt nghiệp do kết quả đã bị hủy”, bà Thuận cho biết.

Đối với giáo viên coi thi và Trưởng điểm thi, Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho biết thêm, Hội đồng thi đã mời giáo viên coi thi và trưởng điểm thi liên quan lên làm việc. Các giáo viên đã có giải trình về việc coi thi.

Đại diện Sở GD&ĐT cũng cho rằng, trong quá trình tổ chức kỳ thi, Sở đã quán triệt tất cả văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT đến toàn giáo viên làm công tác coi thi. Chính vì vậy, tại các điểm thi các giáo viên làm việc rất nghiêm túc, mọi quy định được thực hiện theo quy chế.

“Tuy nhiên, tại điểm thi có thí sinh vi phạm thì giáo viên coi thi, Trưởng điểm thi chưa hoàn thành hết trách nhiệm của mình. Chúng tôi đề nghị Hiệu trưởng các trường có giáo viên coi thi vi phạm xử lý theo đúng quy định của quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2022”, bà Thuận nhấn mạnh.

Vị lãnh đạo ngành GD&ĐT TP. Đà Nẵng cũng chia sẻ rằng, làm công tác coi thi trải qua nhiều khâu, nhiều quy trình, giáo viên cũng tận tụy hết mình trong quá trình coi thi. Mặc dù để xảy ra sự cố như trên là ngoài mong muốn với giáo viên tuy nhiên cán bộ giáo viên coi thi và lãnh đạo điểm thi cũng phải có trách nhiệm trong việc này.

Các thí sinh dự thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 ở Đà Nẵng. Ảnh: Hà Nguyên. ảnh 1

Các thí sinh dự thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 ở Đà Nẵng. Ảnh: Hà Nguyên.

Trước đó, ngày 7/7, trong thời gian thi môn Toán, có 1 thí sinh lợi dụng sơ hở của cán bộ coi thi, dùng điện thoại di động chụp trang 1 và trang 3, mã đề thi 112 gửi lên ứng dụng gia sư trực tuyến Snapask để nhờ hỗ trợ giải đáp (vào lúc 15 giờ 46 phút).

Ngoài ra, thí sinh này không kết nối với bất kì cá nhân nào khác để hỗ trợ giải đáp đề thi và cũng không có ai khác giúp đỡ thí sinh thực hiện hành vi vi phạm. Sau khi kết thúc thời gian làm bài thi môn Toán, thí sinh kí nộp bài theo quy định và ra về. Cán bộ coi thi không phát hiện được vi phạm của thí sinh.

Ngay sau khi nhận thông tin, Hội đồng thi Đà Nẵng, lãnh đạo Hội đồng thi đã làm việc, trao đổi với đại diện Công an TP. Đà Nẵng để xử lý vụ việc.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng, ở buổi thi môn Toán, Đà Nẵng có 12.435 thí sinh dự thi, đạt tỉ lệ 99,15%. Số thí sinh vắng thi là 69 thí sinh. Có một thí sinh vi phạm quy chế thi.

Thông tin từ Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, công tác coi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc; không có cán bộ coi thi vi phạm Quy chế thi; không xảy ra sự cố về đề thi.

Trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn TP. Đà Nẵng có hơn 12.700 thí sinh đăng ký dự thi. Để chuẩn bị cho kỳ thi này, Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng đã bố trí 28 điểm thi chính thức với 532 phòng thi, 41 phòng chờ, 56 phòng dự phòng và 2 điểm thi dự phòng.

Đồng thời, huy động 2.750 lượt người tham gia kỳ thi, chưa kể lực lượng công an địa phương bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trước các điểm thi và lực lượng giáo viên dự phòng cho các công tác thi.

Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.