Một lính điều khiển UAV FPV hạ gục 300 binh sĩ đối phương

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ấn phẩm Izvestia của Nga mới đây tiết lộ, một người lính nước này đã sử dụng UAV FPV hạ gục hơn 300 binh sĩ lực lượng vũ trang Ukraine (AFU).

Một lính Nga điều khiển UAV FPV hạ gục 300 binh sĩ Ukraine
Một lính Nga điều khiển UAV FPV hạ gục 300 binh sĩ Ukraine

“Trong chiến dịch quân sự đặc biệt, một người lính Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) FPV hạ gục hơn 300 binh sĩ của AFU”, tờ Izvestia của Nga đưa tin.

Tiết lộ này đến từ một người hướng dẫn tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Ban đầu và Chiến thuật Đặc biệt mang tên “Rokot”, được biết đến với biệt danh Pinochet, trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti hôm 27/5/2024.

Người hướng dẫn này cho biết thêm, việc đào tạo người điều khiển UAV FPV chỉ mất từ ​​​​hai đến ba tuần, trong khi việc đào tạo một tay bắn tỉa phải mất ít nhất sáu tháng.

Pinochet giải thích thêm rằng, một tay bắn tỉa phải lén lút tiếp cận chiến tuyến, tìm vị trí ẩn nấp, kiên nhẫn quan sát rồi trốn thoát sau khi hạ gục mục tiêu.

Ngược lại, người điều khiển UAV FPV có thể tham gia từ một khoảng cách đáng kể, mang lại lợi thế chiến lược.

Phạm vi hoạt động rộng của UAV FPV

Theo Pinochet, người điều khiển UAV FPV có nhiều lựa chọn mục tiêu hơn so với lính bắn tỉa.

Những UAV này có thể tấn công các mục tiêu “được kiên cố hóa” hoặc những mục tiêu ẩn trong chiến hào, những mục tiêu mà các tay súng bắn tỉa truyền thống khó có thể đánh trúng. Ngoài ra, UAV FPV có thể nhắm mục tiêu vào nhiều loại thiết bị khác nhau, bao gồm cả xe tăng.

Trước đó, vào ngày 27/5, quân nhân Nga thuộc Lữ đoàn Nevsky đã sử dụng UAV FPV để tấn công các vị trí của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Vào ngày 25/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng, một UAV FPV do lính dù Nga điều khiển đã bắn hạ trực thăng tấn công Baba Yaga của Ukraine.

Chiếc UAV này đã đâm vào máy bay đối phương khiến nó phát nổ và rơi xuống lãnh thổ Nga mà không gây thương tích.

Nga sở hữu ít nhất 5.000 người điều khiển UAV

BulgarianMilitary.com từng đưa tin rằng, Bộ Quốc phòng Nga đã đào tạo 3.500 người điều khiển UAV FPV đầy ấn tượng.

Ngoài ra, Nga cũng đang trong quá trình đào tạo thêm 1.700 người vận hành thành thạo nhiều loại UAV khác.

Con số đáng kể này - 3.500 người điều khiển UAV FPV - nêu bật nỗ lực chiến lược quan trọng của Moscow nhằm tăng cường phân khúc năng lực quân sự này. Nó cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa số lượng nhân viên được đào tạo và việc triển khai UAV FPV dự kiến.

UAV FPV hoạt động như thế nào?

UAV FPV mang đến trải nghiệm bay độc đáo bằng cách cho phép bạn xem chính xác những gì UAV nhìn thấy.

Điều này được thực hiện thông qua một camera trên UAV truyền cảnh quay trực tiếp đến các thiết bị như kính, màn hình hoặc điện thoại thông minh.

UAV FPV dựa vào một số công nghệ cốt lõi để hoạt động hiệu quả. Chức năng trung tâm của chúng là camera FPV, có chức năng quay video trực tiếp.

Tín hiệu video được gửi đến màn hình của người vận hành thông qua bộ phát video (VTX). Màn hình, thường là kính FPV, nhận tín hiệu qua bộ thu video (VRX).

Ngoài ra, những UAV này còn được trang bị bộ điều khiển chuyến bay để đảm bảo sự ổn định và khả năng cơ động, sử dụng các công cụ như con quay hồi chuyển và gia tốc kế.

Khi được trang bị đầu đạn nổ, UAV FPV đã trở thành một yếu tố thiết yếu trong hoạt động chiến đấu. Người điều khiển có thể chọn và tấn công mục tiêu một cách chính xác.

Thương vong do các phương tiện bay này gây ra không chỉ dừng lại ở binh lính mà còn bao gồm thiết bị quân sự, phương tiện và thậm chí cả các công trình kiên cố như hầm trú ẩn, đồng thời có thể truy đuổi các mục tiêu đang di chuyển.

Theo Bulgarian Military News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ