Mong chờ đi học trực tiếp khi Thành phố Hồ Chí Minh "chuyển xanh"

GD&TĐ - Sau khi TPHCM trở thành vùng xanh, nhiều trường học trên địa bàn đã có sự chuẩn bị, khởi động cho học sinh kiểm tra cuối kỳ 1 và đi học trực tiếp theo cấp độ mới.

Học sinh Trường THCS Thị trấn (huyện Củ Chi, TPHCM) đi học trực tiếp ngày 10/1.
Học sinh Trường THCS Thị trấn (huyện Củ Chi, TPHCM) đi học trực tiếp ngày 10/1.

Học sinh khối 7, 8 huyện Củ Chi đi học trực tiếp

Ngày 10/1, học sinh khối 7, 8 thuộc 24 trường THCS tại huyện Củ Chi, TPHCM đã đến trường đi học trực tiếp. Trước đó, Sở GD&ĐT TPHCM thông tin, hiện các trường THCS, THPT trên địa bàn TPHCM đều đã cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 đi học lại. Chỉ còn các trường THCS ở huyện Củ Chi chưa đón học sinh lớp 7, 8 đi học trực tiếp.

Theo ông Trần Văn Toản - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Củ Chi, tỷ lệ học sinh khối 7  đi học đạt 89,4%; khối 8: 87,4%; khối 9 : 96,4%; khối 10: 95,2%; khối 11: 97%; khối 12: 97,1%. Số học sinh vắng do: bệnh, ở quê hoặc bị F0 phải cách ly. Toàn huyện có 164 học sinh còn ở quê.

"Tuần này học sinh khối 9 và 12 sẽ làm bài kiểm tra học kỳ trực tiếp; tuần sau các khối 7,8,10,11 sẽ làm bài kiểm tra học kỳ trực tiếp. Các khối lớp còn lại chưa đi học trực tiếp thì sẽ chờ văn bản hướng dẫn tiếp theo của Thành phố” - ông Trần Văn Toản chia sẻ.

Ngoai ra, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Củ Chi cho biết, lúc đầu khi khảo sát ý kiến phụ huynh học sinh bậc trung học về việc cho học sinh đi học lại thì huyện Củ Chi chỉ có 40-50% phụ huynh đồng ý (tùy từng khối lớp). Tuy nhiên, tỉ lệ học sinh đến trường học trực tiếp trên thực tế đạt hơn 90%.

Thầy Nguyễn Ngọc Tú - Hiệu trưởng  Trường THCS Thị trấn (huyện Củ Chi, TPHCM), cho biết tỷ lệ học sinh các khối đi học trực tiếp tại trường ngày 10/1 đạt trên 90%. Hầu hết học sinh rất háo hức khi đến trường học trực tiếp.

“Tuần này nhà trường cho học sinh khối 9 làm kiểm tra học kỳ 1 và học học sinh khối 7,8 ôn tập trực tiếp. Tuần sau thì học sinh khối 7, 8 sẽ làm bài kiểm tra học kỳ trực tiếp… theo đúng lịch của phòng GD&ĐT. Bên cạnh đó, trường cũng đã bố trí các thiết bị rửa tay, khử khuẩn… ở những khu vực phù hợp và sắp xếp học sinh ngồi ở những vị trí cố định để phòng khi có trường hợp F0 thì dễ dàng khoanh vùng xử lý theo yêu cầu của y tế” - thầy Nguyễn Ngọc Tú chia sẻ.

Em Ng. V. Tuấn (học sinh lớp 8, Trường THCS Thị trấn, huyện Củ Chi, TPHCM) chia sẻ: “Hôm nay em được tới trường đi học trực tiếp, được gặp mặt thầy cô và các bạn em rất vui. Em hy vọng TP sẽ xanh mãi để tụi em được đến trường học trực tiếp an toàn và khỏe mạnh”.

Theo ông Lê Duy Tân - Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT TPHCM) sau 4 tuần triển khai dạy học trực tiếp với học sinh lớp 9 và lớp 12, và 1 tuần triển khai mở rộng với lớp 7, 8, 10, 11, tỉ lệ học sinh đi học trực tiếp đều đạt trên 90%. Cụ thể, khối 7 đạt 92%, khối 8 đạt 95%, khối 10 đạt 95% và khối 11 đạt 93%. Với quận 4 và huyện Củ Chi, ngành giáo dục đã hoàn tất việc phối hợp với phụ huynh và nhận được trên 90% đồng thuận của phụ huynh để cho học sinh đi học lại. Trước đó, hai quận huyện này chưa cho học sinh đi học lại do phụ huynh đồng thuận không cao.

Học sinh Trường THCS Lý Thánh Tông (Q.8, TPHCM) đi học trực tiếp.

Học sinh Trường THCS Lý Thánh Tông (Q.8, TPHCM) đi học trực tiếp.

Học sinh tiểu học có nên đi học trực tiếp?

Hiện các trường tiểu học trên địa bàn TPHCM đang trong quá trình ôn tập, chuẩn bị cho học sinh làm bài kiểm tra đánh giá cuối học kỳ 1 sắp tới. Hiện tại lịch trình và hình thức kiểm tra của học sinh vẫn chưa có sự thay đổi nào đáng kể.

Theo ông Dương Văn Dân - Trưởng phòng GD&ĐT Quận 8, TPHCM, việc kiểm tra đánh giá học kỳ 1 đối với khối lớp 1, 2 trên địa bàn được thực hiện khi học sinh quay lại trường học theo hình thức trực tiếp. Các cơ sở giáo dục cần xây dựng kế hoạch và tổ chức hướng dẫn ôn tập, bổ sung, củng cố kiến thức, định hướng nội dung (cốt lõi) cho học sinh trước khi kiểm tra bài định kỳ đối với môn Toán, môn Tiếng Việt...

Đối với các lớp 3, 4, 5, việc kiểm tra học kỳ 1 sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến. Các trường sẽ chủ động, linh hoạt, phù hợp với điều kiện  cụ thể và diễn biến tình hình dịch Covid-19 tại địa phương để thực hiện bài kiểm tra định kỳ cho học sinh.

Chị Bích Ngọc (có con học lớp 4 tại Trường Tiểu học Âu Dương Lân, Quận 8) cho biết, hôm nay giáo viên chủ nhiệm đã thông báo lịch kiểm tra cuối kỳ 1 của con. Theo đó, cháu sẽ làm bài kiểm tra theo hình thức trực tuyến môn Tiếng Việt vào ngày 18/1, môn Toán, tiếng Anh vào ngày 19/1; môn Khoa học, Lịch sử và Địa lí vào ngày 20/1.

“Nhìn chung nguyên học kỳ vừa qua, cháu học học trực tuyến đến nay gia đình phải luôn có người để trông chừng nên ảnh hưởng rất nhiều đến công việc làm ăn. Chúng tôi hy vọng sau khi thành phố đã xanh trở lại, thì các cháu học sinh từ mầm non đến lớp 6 được tiêm vắc xin và được đến trường học trực tiếp” - chị Bích Ngọc chia sẻ.

Thầy Phạm Trung Hữu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh, TPHCM) cho biết, nhà trường đã lên kế hoạch dự thảo đối với việc kiểm tra đánh giá cuối học kỳ 1. Trong đó, lớp 1, 2 khi nào học trực tiếp mới tiến hành kiểm tra; lớp 3,4,5 sẽ kiểm tra theo hình thức trực tuyến vào các ngày 20, 21/1. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chuẩn bị các phương án cho học sinh đi học trực tiếp khi có chỉ đạo, hướng dẫn của Thành phố.

Theo PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa y tế công cộng, Trường ĐH Y dược TPHCM, căn cứ hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì học sinh tiểu học TPHCM đến trường hiện đã an toàn.

Cụ thể, theo hướng dẫn từ hồi tháng 5 của WHO, địa phương ở vùng dịch màu cam vẫn cho học sinh tiểu học đi học được, còn hiện nay TPHCM đã là vùng màu xanh thì được coi là an toàn.

Học sinh tiểu học đến trường là an toàn bởi vì nguồn lây Covid-19 của trẻ chủ yếu từ gia đình. Trong khi tỉ lệ người nhiễm Covid-19 của TPHCM hiện nay đã giảm đi rất nhiều. Đối với lứa tuổi tiểu học thì nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất ít và cũng ít diễn tiến nặng nếu mắc phải bệnh này.

Đồng thời, theo đánh giá của WHO, việc đóng cửa trường học nên bắt đầu từ đại học, đến trung học, còn lứa tuổi tiểu học và mẫu giáo thì bất đắc dĩ mới đóng cửa. Điều này để nói rằng lứa tuổi tiểu học là lứa tuổi tương đối an toàn nhất với việc nhiễm Covid-19 so với các nhóm tuổi lớn hơn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ