TPHCM: Các trường sẵn sàng cho phương án dạy học trực tiếp

GD&TĐ - Sau 2 tuần học sinh khối lớp 9, 12 đi học trực tiếp với tỷ lệ cao hơn so với kết quả thăm dò ý kiến phụ huynh, nhiều cơ sở giáo dục tại TPHCM đã sẵn sàng cho các khối còn lại đến trường.
Học sinh lớp 9 Trường THCS Chánh Hưng (Quận 8, TPHCM) đi học trực tiếp.
Học sinh lớp 9 Trường THCS Chánh Hưng (Quận 8, TPHCM) đi học trực tiếp.

Theo ông Đặng Nguyễn Thịnh, Trưởng phòng GD&ĐT Quận 7, tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp trong 2 tuần vừa qua của quận đạt trên 90%, cao hơn so với kết quả thăm dò ý kiến phụ huynh. “Các trường đã họp đánh giá, rút kinh nghiệm và trong tư thế sẵn sàng chờ Sở GD&ĐT họp với các đơn vị lên quan triển khai lộ trình tiếp theo…”, ông Đặng Nguyễn Thịnh cho biết.

Tương tự, ông Dương Văn Dân - Trưởng phòng GD&ĐT Quận 8 cho biết: Trên cơ sở kiểm tra về các nội dung chuẩn bị cho học sinh học trực tiếp có 19/19 đơn vị đủ điều kiện để tổ chức dạy học trực tiếp những ngày đầu. Ở khối lớp 9 có 2.603 phụ huynh đồng thuận chiếm tỷ lệ 68,5%, tuy nhiên số học sinh tới trường đạt tỷ lệ 94,6 %. Ở khối lớp 12 có có 2.782 học sinh đi học trực tiếp đạt tỷ lệ 92,9%.

“Kết quả cho thấy, tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp ở khối 9 và khối 12 tăng so với dự kiến. Điều này chứng tỏ hiệu quả của việc tuyên truyền, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện bảo đảm an toàn của nhà trường về kế hoạch, phương án phòng, chống dịch Covid-19… cùng sự phối hợp đồng bộ của phụ huynh học sinh và nhà trường nên phụ huynh tin tưởng vào chủ trương của thành phố và quận”, ông Dương Văn Dân nhận định.

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10, TPHCM), có 100% học sinh trường đủ điều kiện đi học trực tiếp, một số học sinh không đến trường do bị F1, F0. Nhà trường chưa phát hiện trường hợp F0 trong trường từ lúc học sinh đi học trở lại.

“Trường có dự án lớp học xanh, 20 giờ hằng đêm phụ huynh báo tình hình sức khỏe của con cho giáo viên chủ nhiệm và 20 giờ Chủ nhật hằng tuần tiến hành test nhanh cho học sinh. Mục đích là ngăn ngừa bệnh từ xa, để bảo đảm các em tới trường trong tình trạng khỏe mạnh”, thầy Huỳnh Thanh Phú cho biết.

Trường THPT Võ Văn Kiệt (Quận 8, TPHCM)  có 97% học sinh lớp 12 đã đến trường học trực tiếp, chỉ còn 3% chưa đến trường vì các em còn kẹt ở tỉnh hoặc đang là F0. Hai tuần đầu tiên thí điểm dạy và học trực tiếp đã trôi qua khá ổn.

“Dạy học trực tiếp chắc chắn không thể tránh khỏi trường hợp bị nhiễm Covid-19. Cái chính là thái độ ứng xử đúng đắn và văn minh khi phát hiện có F0 trong nhà trường. Trường THPT Võ Văn Kiệt xây dựng bộ công cụ nhận biết và ứng xử văn minh khi có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19 tại trường học. Trong đó, học sinh được hướng dẫn về những dấu hiệu nhận biết khi nhiễm Covid-19, những việc cần phải thực hiện, nhất là phải nghe thông tin chính thống từ nhà trường chứ không nghe tin đồn rồi lo lắng…”, ThS Lê Thị Hồng Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Sau thời gian tổ chức thí điểm học trực tiếp (từ ngày 13 - 24/12) đối với học sinh lớp 9, 12, để sơ kết, rút kinh nghiệm và báo cáo tham mưu với UBND TPHCM về lộ trình tiếp theo từ ngày 3/1/2022 trở đi, Sở GD&ĐT TPHCM đề nghị quận, huyện báo cáo kết quả học tập trực tiếp tại cơ sở giáo dục. Từ đó, các đơn vị chỉ ra những thuận lợi, khó khăn gặp phải và đưa ra những kiến nghị, đề xuất về lộ trình thực hiện dạy học trực tiếp trong giai đoạn tiếp theo.