Món đặc sản của chủ nhà SEA Games 32 du khách nhất định phải thử

GD&TĐ - Campuchia không chỉ là nước chủ nhà SEA Games 32 năm nay mà nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi những đặc sản “hiếm có khó tìm”.

Món đặc sản của chủ nhà SEA Games 32 du khách nhất định phải thử

SEA Games 32 đang diễn ra tại Thủ đô Phnom Penh của Vương quốc Campuchia. Dịp này, hàng ngàn du khách từ khắp nơi trên thế giới đã đến Campuchia tham quan và cổ vũ cho các vận động viên đang thi đấu.

Và khi du lịch Campuchia, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức 10 món đặc sản tại nơi này.

1. Amok

Amok là món ăn truyền thống nổi tiếng bậc nhất ở Campuchia.

Amok là món ăn truyền thống nổi tiếng bậc nhất ở Campuchia.

Nguyên liệu chính của Amok là cá tươi hấp cùng nước cốt dừa bọc trong lá chuối, hương vị thơm mềm, cay mà ngọt cùng rất nhiều loại gia vị khác tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt của món ăn này. Đầu bếp có thể dùng thịt gà, đậu hũ hoặc ốc để thay thế cho cá.

2. Kuy teav

Đây là món ăn đường phố nổi tiếng và thường được người Campuchia thưởng thức vào bữa sáng.

Đây là món ăn đường phố nổi tiếng và thường được người Campuchia thưởng thức vào bữa sáng.

Nó bao gồm sợi mì gạo giống như hủ tiếu của Việt Nam chan trong nước dùng hầm từ xương bò hoặc heo, thêm thịt thái mỏng, bò viên, hành tây, hành lá, tỏi và giá đỗ.

3. Nom Banh Chok

Nom Banh Chok là món bún cà ri cá được người Campuchia và du khách rất yêu thích, thường được ăn vào bữa sáng hoặc ăn nhẹ vào buổi chiều.
Nom Banh Chok là món bún cà ri cá được người Campuchia và du khách rất yêu thích, thường được ăn vào bữa sáng hoặc ăn nhẹ vào buổi chiều.

Bún cà ri được mệnh danh là món ăn “quốc hồn quốc túy” của đất nước chùa tháp. Bún sợi được làm thủ công, nước dùng là cá nước ngọt hầm hàng tiếng với nước cốt dừa, sả, lá chanh, riềng, nghệ.

Món ăn này được dùng kèm với rau sống như hoa chuối, dưa chuột, bông súng, lá bạc hà và húng quế.

4. Samlar Machu

Samlar Machu là món canh chua được nấu từ thịt, cá hoặc hải sản và các loại rau.
Samlar Machu là món canh chua được nấu từ thịt, cá hoặc hải sản và các loại rau.

Trong món này có các loại rau và thảo mộc theo mùa của địa phương có thể bao gồm rau muống, hẹ tây, hành lá, cà chua, húng quế cay, ngò và sả. Các gia vị quan trọng khác không thể thiếu trong bát canh chua là bột cá lên men được gọi là prahok, trái me chua hoặc nước cốt chanh,…

5. Cua rán tiêu Kampot

Tỉnh Kampot, Campuchia nổi tiếng với món cua rán tiêu Kampot.

Tỉnh Kampot, Campuchia nổi tiếng với món cua rán tiêu Kampot.

Cua tươi nguyên con được chiên lên với nước sốt tỏi và rắc hạt tiêu xanh. Thịt cua ngọt quyện với vị cay và giòn của hạt tiêu xanh tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn.

6. Lap Khmer

Món Lap Khmer có hương vị chua cay mặn ngọt hài hòa đưa miệng.
Món Lap Khmer có hương vị chua cay mặn ngọt hài hòa đưa miệng.

Món gỏi bò Lap Khmer được chế biến từ thịt bò tái thái mỏng, trộn đều với nước cốt chanh, hành tây, nước mắm, húng quế, bạc hà, tỏi, ớt chuông và ớt cay.

7. Các món từ côn trùng

Trong các món đặc sản Campuchia, món ăn khiến nhiều du khách sợ hãi nhất nhưng lại tò mò nhất là các món chế biến từ côn trùng.

Trong các món đặc sản Campuchia, món ăn khiến nhiều du khách sợ hãi nhất nhưng lại tò mò nhất là các món chế biến từ côn trùng.

Các món chiên từ bọ xít, nhện, dế, bọ cạp, cà cuống… kết hợp cùng với gia vị vừa miệng được cho là ngon nhất. Du khách có thể mua côn trùng chiên theo xiên với giá chỉ từ 10 ngàn đồng.

8. Samlar Kari

Món cà ri gà truyền thống của Campuchia.

Món cà ri gà truyền thống của Campuchia.

Món ăn này được nấu từ thịt gà với nước cốt dừa đặc trưng, tương kroeung, mắm tôm, nước mắm và đường thốt nốt. Món ăn có thể tùy chọn thêm các loại rau củ như khoai lang tím, hành tây, măng, cà rốt, cà tím, đậu đũa hoặc rau bina.

9. Yaohon

Yaohon là món lẩu với nhiều loại rau, thịt và hải sản, thường bao gồm thịt bò, thịt gà, tôm, mực, hàu và hến.

Yaohon là món lẩu với nhiều loại rau, thịt và hải sản, thường bao gồm thịt bò, thịt gà, tôm, mực, hàu và hến.

Nước dùng của món ăn này được làm từ hỗn hợp nước cốt dừa, nước dùng gà, nước mắm, sốt đậu nành, lá chanh, sả và đường thốt nốt. Các loại rau ăn kèm như cải xoong, rau bina và cải ngọt.

10. Lok Lak

Lok Lak là món xào rất được yêu thích ở Campuchia,

Lok Lak là món xào rất được yêu thích ở Campuchia,

Món Lok Lak sử dụng thịt bò xào với dưa chuột, rau diếp, cà chua, hành tây đỏ, hạt tiêu và nước tương. Thịt bò được cắt thành khối nhỏ kích thước của xúc xắc đồ chơi trước khi được áp chảo tương tự như món Bò lúc lắc của Việt Nam.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Rosemarie Dehesa thường đăng video về việc cô ăn nhiều loại thực phẩm. Ảnh: Rosemarie Martin Dehesa/CNN

Lo ngại trước xu hướng mukbang

GD&TĐ - Từ 'mukbang' bắt nguồn từ sự kết hợp của các từ tiếng Hàn 'meokda', có nghĩa là ăn, và 'bangsong', có nghĩa là phát sóng.

Giới trẻ Trung Quốc bình thường hóa ly hôn như hẹn hò. Ảnh: Edition.cnn.com

Bùng nổ chụp ảnh... ly hôn

GD&TĐ - Nếu tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc đang ngày càng giảm mạnh thì tỷ lệ ly hôn lại gia tăng nhanh.

Minh họa/INT

Sốt mò

GD&TĐ - Sốt mò là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm C trong Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Gà chiên Hàn Quốc Run3 Dino Mua ngay Thập cẩm sấy giá rẻGia công nồi điện nấu phở 60 lít inox giá rẻ Máy rửa bát giá rẻ nhập khẩu từ Đức