rssheader

23/09/2020

Loay hoay xử lý rác thải dưới gầm cầu Long Biên

Trần Hòa - 11/11/2019, 12:13 GMT+07 | Môi trường
Ngay sau khi chính quyền ra quân, rác lại xuất hiện. Ngay sau khi chính quyền ra quân, rác lại xuất hiện.

Dưới gầm cầu Long Biên, hình ảnh dễ bắt gặp nhất không gì khác ngoài rác thải và mương nước đen ngòm. Tại các khu đất trống, trong những xóm ngụ cư, ven chợ đầu mối… rác thải la liệt tràn xuống cả con mương thông ra sông Hồng. Sau mỗi đợt cơ quan chức năng ra quân dọn dẹp, xử lý môi trường thì chỉ vài ngày sau rác lại xuất hiện.

Nơi ruồi bu nhặng bám

Người dân tổ dân phố số 7 thuộc khu vực dân cư số 2 phường Phúc Xá rất bức xúc khi quanh năm suốt tháng phải sống trong tình trạng hôi thối nồng nặc do rác thải và con mương bốc lên. Họ cho rằng, tình trạng rau củ quả thối do các tiểu thương tại chợ đầu mối vứt ra là nguyên nhân chính dẫn tới vấn nạn ô nhiễm trong khu vực.

Theo quan sát của chúng tôi, ngay tại con ngõ sát chợ chạy song song với cầu Long Biên đã tràn ngập rác. Túi nilon, rau củ quả thối hỏng, chai lọ… vứt chỏng chơ khắp nơi. Mặc dù trời nắng ráo nhưng con ngõ lúc nào cũng ướt sũng nhếch nhác do hoa quả thối bị các xe đi qua đè dập nát.

Càng tiến vào sâu bên trong, tình trạng ô nhiễm càng nặng nề hơn. Hai bên con mương của khu dân cư chảy ra sông Hồng là bãi rác tự phát thực sự. Từ chăn màn, giẻ rách đến bàn ghế, bàn thờ, gỗ mục, hộp đựng thức ăn vứt la liệt tràn xuống cả con mương thoát nước.

Một người dân sống gần đây cho biết, một lượng lớn rác thải là do các tài xế làm nghề vận chuyển hàng hóa vào chợ đầu mối vứt ra. Dưới gầm cầu Long Biên chính là nơi các xe hàng tập kết, sau khi vận chuyển giao hàng xong, những thứ phế thải được các tài xế vứt ra khu đất trống dưới gầm cầu.

Không chỉ có vậy, gầm cầu Long Biên còn trở thành địa điểm để các tài xế xe tải phóng uế bừa bãi. Vì thế, khu vực này luôn bốc mùi rất khó chịu, từ những thanh sắt trên cầu đến ngọn cỏ ven mương đều thu hút ruồi nhặng bu bám.

Rác chồng rác

Ông Trần Văn Ân, một người dân sống tại khu vực, cho hay: Không thể tưởng tượng cảnh ô nhiễm dưới gầm cầu. Đủ mọi loại mùi kinh khủng, rồi cứ đến mùa nước rút, rác chất thành đống khiến cho nơi đây luôn ngột ngạt. Nguy hại nhất là rác thải dưới mương ven chợ đầu mối Long Biên đổ thẳng ra sông Hồng”.

Hỗn tạp rác thải cùng nhau “tra tấn” những người sinh sống nơi đây và môi trường xung quanh. Mặc dù có biển cấm đổ rác nhưng nhiều người vẫn bất chấp. Chính vì vậy, rác thải khắp ngóc ngách, lớp rác này chưa kịp phân hủy, lớp khác đã chồng lên.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND phường Phúc Xá thừa nhận, vấn đề ô nhiễm tại khu vực gầm cầu Long Biên và cho rằng xử lý vấn đề rất khó. “Có hai nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm nghiêm trọng, một là do con người vứt rác bừa bãi, mà chủ yếu là bà con tiểu thương cũng như cánh xe tải. Hai là việc nước lên nước xuống cũng khiến rác thải cuốn vào khu vực rồi ùn ứ dưới chân cầu”.

Ông Hưng còn cho biết thêm ngoài lý do dòng chảy sông Hồng, đây là nơi tập trung nhiều người dân ngụ cư sinh sống, ý thức trong việc bảo vệ môi trường còn hạn chế nên thường xuyên vứt rác bừa bãi, xả thẳng ra mép sông. Vì nay ở mai đi nên chính quyền địa phương rất khó nắm bắt, xử lý.

“Mỗi tuần, phường Phúc Xá đều ra quân 2 lần, thu gom, tiêu hủy rác nhưng chỉ vài ngày sau rác lại ngập ngụa. Thậm chí, có những đợt rau củ quả thối nát xếp thành đống”, ông Hưng cho hay.

Quan trọng vẫn là ý thức

Hồi tháng 6/2019 khi tình trạng môi trường đã lên tới ô nhiễm đỉnh điểm, ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã thẳng thắn cho rằng, bãi rác ở phường Phúc Xá sát chân cầu Long Biên là điểm mà chính quyền địa phương hết sức quan tâm. Mặc dù chính quyền ra sức vận động nhưng người dân vẫn vứt rác bừa bãi. Cho nên, việc bảo vệ môi trường chung quan trọng vẫn là ý thức.

“Quận Ba Đình có mương nước chảy ra sông Hồng và trên thực tế mương này chính quyền địa phương đã tổ chức nạo vét sạch sẽ. Tuy nhiên người dân vẫn đổ rác ra, thậm chí đổ rác vào ban đêm thì xử lý không kịp. Nếu cứ như thế, chúng tôi không thể có người đứng canh 24/24 được. Do vậy, quận đã và sẽ tiếp tục đưa ra những giải pháp mang tính tuyên truyền và vận động người dân”, ông Bình cho biết.

Trong khi chính quyền vẫn kiên trì vận động người dân thì vấn đề rác thải dưới gầm cầu Long Biên vẫn không hề thuyên giảm. Một tuần nếu chính quyền không 2 lần ra quân dọn dẹp thì những đống rác sẽ chất cao cho đến thành cầu. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND phường Phúc Xá thừa nhận chưa bắt quả tang và xủ lý được đối tượng nào xả rác bừa bãi tại đây.

“Để giải quyết bài toán môi trường rác thải dưới gầm cầu Long Biên thực sự quá khó. Bản thân chợ đầu mối cạnh gầm cầu đã là “một kho rác”, rồi ý thức của người dân quá kém, cho nên môi trường chung ngày một ô nhiễm”, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND phường Phúc Xá.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm