Mơ ước mong manh của cậu học trò nghèo

Mơ ước mong manh của cậu học trò nghèo

(GD&TĐ) - Trong khi các bạn đang vui mừng bên quần áo, sách vở mà ba, mẹ mua cho để chuẩn bị bước vào năm học mới thì hàng ngày bạn Lý Thành Đạt lớp 9A1 trường THPT Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng phải lặn lội từng cánh đồng để mò óc, bắt cua đem bán lấy tiền lo thuốc men cho mẹ trị bệnh.
Đạt bên người mẹ đang mắc bệnh hiểm nghèo
Đạt bên người mẹ đang mắc bệnh hiểm nghèo

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở ấp Phú Hữu, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, hàng ngày ngoài việc dành thời gian cho học tập, Đạt còn tranh thủ thời gian đi mò ốc, bắt cua đem bán lấy tiền để mua gạo và dành dụm tiền để đi học. Thấy cuộc sống gia đình nghèo, nhà lại không có một công ruộng, mảnh vườn, ba mẹ phải đi làm mướn để nuôi gia đình, nên anh em Đạt cố gắng học để không làm phụ lòng ba, mẹ. Nhà có hai anh em, Đạt là anh trai cả nên hầu như công việc nặng nhọc trong gia đình đều do Đạt gánh vác. Từ hôm mẹ bị bệnh đến nay, Đạt phải tất bật công việc để phụ ba chăm sóc mẹ và tranh thủ thời gian đi phụ xách hồ và ra đồng mò óc, bắt cua đem bán lấy tiền lo thuốc men mong giảm bớt căn bệnh ung thư máu hành hạ mẹ mỗi ngày.
Đạt đi mò ốc, bắt cua với trẻ em trong xóm
Đạt đi mò ốc, bắt cua với trẻ trong xóm

Mơ ước mong manh
Đạt là học sinh giỏi của trường THPT Phú Tâm, cũng bởi tính siêng năng, chịu khó và hiếu thảo với ba mẹ, nên Đạt luôn được thầy cô và bạn bè quý mến. Năm nào Đạt cũng nhận được một suất học bổng (trị giá 300.000) do nhà trường trao tặng trong đêm văn nghệ Vì bạn nghèo ngày 20/11.
Những tấm giấy khen với nhiều danh hiệu học sinh giỏi
Những tấm giấy khen với nhiều danh hiệu học sinh giỏi

Mặc dù sắp bước vào lớp 10 nhưng Đạt đã có một ước mơ sau này sẽ đậu đại học kinh tế để làm ra nhiều tiền cho ba, mẹ vui mừng. "Nhưng có lẽ cái ước mơ đó sẽ không có được vì giờ đây ai sẽ lo cho em trong quãng đường học tập còn lại, khi căn bệnh hành của mẹ ngày một nguy kịch". Đạt nói khi mắt hoe đỏ.
Đạt học tập bên chiếc bàn gỗ do mình tự đóng
Đạt học tập bên chiếc bàn gỗ do mình tự đóng

Những tình cảm từ nhà trường, bạn bè
Cô Huỳnh Thị Anh Thư, tổng phụ trách đội của trường cho biết:"Nghe tin mẹ Đạt bị bệnh, nhà trường đã vận động thầy, cô và bạn bè trong trường đóng góp được số tiền 1.200.000 đồng để giúp mẹ Đạt trị bệnh. Ngoài ra nhà trường còn tổ chức các thầy, cô và bạn bè trong trường đến thăm hỏi và động viên Đạt ráng học tập cho tốt". Giờ đây, trong khi các bạn đang chuẩn bị sách vở để bước vào năm học mới thì hàng ngày mọi người nhìn Đạt phải vất vả đi mò óc, bắt cua để có tiền lo thuốc men cho mẹ trị bệnh. Hy vọng rằng sẽ có một vòng tay nhân ái rộng mở để tiếp nối ước mơ của Đạt trong quãng đường còn lại.
Tuấn Thành
Giá vàng hôm nay đồng loạt tăng giá

Giá vàng hôm nay đồng loạt tăng giá

GD&TĐ - Giá vàng trong thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh sau phát biểu của Chủ tịch Fed. Cùng chiều, giá vàng trong nước tăng nhẹ.