Mở rộng điều tra hành vi lừa đảo của một công ty đa cấp

Ngày 3/2, Công an TP Hà Nội cho biết, đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP Thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868 (Công ty Phúc Gia Bảo 868) và Công ty CP Đầu tư thương mại Phúc Gia Bảo 68 (Công ty Phúc Gia Bảo 68). Việc điều tra mở rộng này từ ủy thác điều tra của Cục Cảnh sát Kinh tế (Bộ Công an).
Một buổi đại hội của Công ty Phúc Gia Bảo. Ảnh: TL
Một buổi đại hội của Công ty Phúc Gia Bảo. Ảnh: TL

Được biết, Công ty Phúc Gia Bảo 868 và Công ty Phúc Gia Bảo 68 đều do Nguyễn Thế Anh (38 tuổi, quê ở Hòa Vang, Đà Nẵng) làm Tổng Giám đốc. Năm 2014, Nguyễn Thế Anh thành lập và giữ chức Tổng Giám đốc Công ty Phúc Gia Bảo 68 (địa chỉ tại đường Bạch Đằng, phường Phước Trung, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Công ty có rất nhiều chi nhánh trên cả nước như: TPHCM, Khánh Hòa, Bình Định, Đắk Lắk, Nghệ An... Theo đó, Công ty này đã huy động vốn trái phép thông qua hình thức ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với cam kết trả lãi suất cao. Do hoạt động trái pháp luật nên thời gian ngắn sau đó, Công ty này đã bị cơ quan chức năng xử phạt, khóa tài khoản.

Tháng 9/2015, Nguyễn Thế Anh thành lập và làm Tổng Giám đốc Công ty Phúc Gia Bảo 868 (địa chỉ tại số 7 ngõ 44 phố Đỗ Quang, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội); đồng thời mở rộng văn phòng, chi nhánh đại diện ở nhiều địa phương, tiếp tục huy động vốn trái phép bằng các gói đầu tư với số tiền từ 12 triệu đến hơn 70 triệu đồng.

Theo quảng cáo từ phía Công ty này, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh sản phẩm cà phê nấm linh chi đỏ nhãn hiệu “Organo Gold”, có nguồn gốc từ Mỹ. Hình thức kinh doanh sẽ đến thẳng người tiêu dùng, thông qua việc ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Phúc Gia Bảo 868.

Khi tham gia, đối tác của Công ty Phúc Gia Bảo 868 nếu góp vốn 12,6 triệu đồng trong 5 tháng sẽ được hưởng 3 triệu đồng/tháng đầu tiên, tháng thứ hai là 4 triệu đồng, tháng thứ ba là 5 triệu đồng và trong vòng 5 tháng sẽ thu về 40 triệu đồng cả gốc lẫn lãi.

Tương tự như vậy, nếu góp vốn gói 36,6 triệu đồng trong 6 tháng sẽ thu về 126 triệu đồng; gói 72,6 triệu đồng trong 10 tháng thu về 1 tỷ đồng cả gốc và lãi. Ngoài ra, khi giới thiệu được người tham gia sẽ được hưởng hoa hồng theo các gói đầu tư mà người tham gia đóng tiền.

Tháng 4/2016, Cục C46 (Bộ Công an) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thế Anh để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời thi hành lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc tại các chi nhánh công ty ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo thông tin ban đầu, qua điều tra mở rộng, xác minh những người tham gia và là bị hại trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Phúc Gia Bảo 868 của Công an TP Hà Nội có chị Nguyễn Thị Kiều Lan, một trong số đại diện tại Hà Nội đứng ra huy động tiền dưới dạng hợp đồng góp vốn rồi chuyển cho Nguyễn Thế Anh.

Chỉ trong thời gian từ tháng 11/2015 đến tháng 1/2016, đã có khoảng 100 người ký hợp đồng với tổng số tiền khoảng 7 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này được Lan chuyển vào tài khoản của Công ty Phúc Gia Bảo 868 và các cá nhân khác, theo hướng dẫn của Nguyễn Thế Anh.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định đối tượng Nguyễn Thế Anh đã huy động của các bị hại được khoảng 278 tỷ đồng, trong đó một phần được sử dụng trả lãi cho các bị hại, số tiền còn lại đối tượng và đồng bọn chiếm đoạt, chi tiêu cá nhân.

Theo GĐ&XH
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.