Mìn chống trực thăng của quân đội Nga

“Cuối năm 2013 mìn chống trực thăng đã được thử nghiệm và sẽ được trang bị cho quân đội. Mìn tấn công máy bay trực thăng hoặc máy bay ở độ cao 200 m do tạo thành hạt nhân tấn công theo nguyên tắc tích lũy điện”.
Mìn chống trực thăng là một trong những loại vũ khí mới nhất sắp được trang bị cho quân đội Nga
Mìn chống trực thăng là một trong những loại vũ khí mới nhất sắp được trang bị cho quân đội Nga

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời Đại tá Alexei Khazov - Lãnh đạo Cục Kỹ thuật Không quân Nga.

Trước đây, để tránh radar, các phi công lái máy bay trực thăng ở độ cao không quá 100 mét. Nhưng mìn chống trực thăng buộc họ phải nâng độ cao, khiến cho hệ thống radar phòng không nhìn thấy máy bay. Vì vậy, bây giờ máy bay trực thăng của đối phương sẽ bị vướng bẫy,

Giám đốc Điều hành sân bay Vladimir Niyazov nói: “Mìn đóng vai trò chiến tranh tâm lý. Vì có mìn, máy bay trực thăng buộc phải bay lên đến độ cao 150 mét và ở độ cao này, bất kỳ hệ thống phòng không tên lửa nào cũng phát hiện được máy bay trực thăng”.

Để làm ra loại mìn có khả năng thay đổi toàn bộ chiến lược máy bay trực thăng, các nhà thiết kế đã phải mất 3 năm. Các mẫu mìn đầu tiên trông giống như con tàu vũ trụ có chân gấp và cảm biến quay. 

Nhưng sau đó các nhà nghiên cứu quyết định từ bỏ nhiều tính năng bổ sung và đơn giản hóa thiết bị. Theo hình dạng bên ngoài, nó trông giống như quả mìn tròn chống tăng thông thường.

Loại mìn mới có thể nhận biết âm thanh động cơ máy bay trực thăng bay ở khoảng cách hơn 400 mét nhờ sử dụng cảm biến âm thanh độ nhạy cao. Còn cảm biến hồng ngoại thì phát hiện chính xác vị trí của mục tiêu và khoảng cách tới nó. 

Khi máy bay trực thăng lọt vào khu vực bị ảnh hưởng thì mìn nổ. Đầu đạn bay với tốc độ 2,5 km/giây có thể xuyên qua lớp bọc thép dày vài cm. Không có máy bay trực thăng hiện đại nào có thể đứng vững trước cuộc tấn công như vậy. 

Nhưng vũ khí ghê gớm này không đáng lo ngại cho các mục tiêu kỹ thuật và mục tiêu sống khác.Mìn không phản ứng trước các tín hiệu khác.

Phó giám đốc hệ thống kiểm tra phạm vi máy bay Sergey Mansurov cho biết: “Mìn sẽ bỏ qua các loại nhiễu như lá rụng, cành cây, đất đá, mưa, tuyết. Mìn cũng sẽ không phản ứng trước các mục tiêu như người, hoặc bò đi qua”.

Nếu máy bay trực thăng không lọt vào khu vực bị ảnh hưởng, các bộ cảm biến hồng ngoại được ngừng hoạt động và thiết bị chuyển sang chế độ chờ. Nếu điện áp giảm xuống dưới mức hoạt động cung cấp điện, mìn tự hủy để tránh làm mồi cho đối phương.

Trọng lượng và kích thước của loại mìn mới này chưa được tiết lộ. Nó sẽ cài đặt bằng các phương tiện từ xa, bao gồm cả máy bay trực thăng. Các nhà phát triển Nga cho rằng không có vũ khí mới tương tự của Nga trong thế giới hiện nay.

Hiệu quả của thiết bị mới đã được các nhà quân sự Nga đánh giá cao. Kiểm tra kỹ thuật tại hiện trường cho thấy loại mìn như vậy có thể ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công máy bay trực thăng nào ở độ cao thấp.

Theo Doisongphapluat.com
Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.
Lầu Năm Góc phát hiện tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao ở các phi công quân sự. Ảnh minh họa.

Nguy cơ mắc ung thư trên máy bay

GD&TĐ - Bác sĩ da liễu, Tiến sĩ Joyce Park, tại Washington (Mỹ), gần đây đã chia sẻ một nguy cơ ung thư da ít được biết đến. Đó là đi máy bay.