Làm kem chuối
Kem chuối là món ăn ưa thích của nhiều trẻ nhỏ, và các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể làm chúng tại nhà cho con mình thưởng thức. Vừa là cách tận dụng chuối chín, vừa đảm bảo vệ sinh.
Chuối chín cắt theo chiều dọc thành những lát vừa ăn. Lấy sữa đặc cộng với 2 hộp sữa chua không đường hoà cùng 300ml nước cốt dừa, một chút tinh dầu chuối, ¼ thìa cà phê muối, tạo thành một hỗn hợp làm kem ngon tuyệt.
Lót lớp giấy nến vào hộp đựng làm kem hoặc khuôn rồi đổ hỗn hợp vừa trộn vào. Lần lượt xếp chuối và thêm kèm đậu phộng. Nên đổ hỗn hợp sữa và chuối thành các lớp xếp chồng lên nhau để tạo hình đẹp mắt. Lớp trên cùng phủ chút dừa nạo. Đặt hộp kem vào ngăn đá tủ lạnh trong vòng 6-8 tiếng là có thể thưởng thức.
Chuối xào dừa
Chuối chín vừa đem luộc, vớt để khô, bóc vỏ và cắt thành lát theo chiều dọc vừa ăn. Để chuối vào ngăn mát tủ lạnh tầm 1-2 tiếng cho chuối săn lại. Cho nước nước cốt dừa, một chút muối, bột bắp, đường và 1 thanh lá dứa bắc lên bếp đun. Vừa đun vừa khuấy liên tục. Khi nước cốt dừa sôi thì vớt lá dứa ra rồi cho bột báng đã được nấu chín vào, tiếp tục khuấy đều đến khi sánh lại là được.
Xếp lát chuối đã cắt xung quanh thành một chiếc đĩa to và trũng lòng theo chiều dọc. Đổ hỗn hợp nước cốt dừa và bột báng vào giữa. Chuối dẻo thơm, nước cốt dừa ngậy tạo nên hương vị rất riêng cho món ăn vặt lạ miệng.
Làm mứt chuối
Không chỉ có cách tận dụng chuối chín làm bánh, chúng còn được làm thành món mứt dẻo ngọt, đặc biệt phù hợp với các dịp đoàn viên như ngày tết truyền thống. Chuối chín sau khi được bóc vỏ và cắt thành lát mỏng theo chiều dọc thì đem chiên vàng trong dầu ăn. Chuối chiên xong được vớt ra để thật ráo dầu.
Cho đường và một chút nước lên bếp đun, đến khi đường keo lại thì cho chuối chiên vào đảo đều tay. Tiếp tục đun trong khoảng 15 phút cho đường ngấm vào chuối và săn lại thì tắt bếp.
Gắp chuối đặt lên giấy thấm hoặc khay cho đường khô hẳn lại. Bỏ vào lọ hoặc túi zip để dùng dần.
Làm bánh chuối chiên
Bánh chuối chiên rất đơn giản và có thể làm tại nhà. Những nguyên vật liệu cần có như: Chuối chín, bột mì, sữa tươi không đường, dầu ăn, muối, bột nở, trứng gà, bơ, nồi chiên không dầu, thìa, bát to,....
Bạn hãy nghiền nát chuối chín trước, rồi cho các nguyên liệu khác vào cùng. Dùng máy đánh trứng trộn tới khi nào hỗn hợp đều và mịn thì cho vào khuôn. Nướng trong nồi chiên không dầu ở khoảng 140 độ C trong vòng 20 phút là đã có món chuối chiên thơm lừng rồi.
Bánh chuối chiên có vị ngọt dịu, thơm, bề mặt hơi xém rất thích hợp trở thành một món ăn vặt cho gia đình bạn. Cách tận dụng chuối chín này cũng khá dễ làm. Chúc bạn sẽ có một chiếc bánh chuối chiên ngon lành và đẹp mắt.
Làm bánh chuối hấp nước cốt dừa
Chuối chín cắt lát mỏng rồi ngâm cùng một chút đường trong vòng 15 phút. Dừa nạo vắt lấy nước cốt. Hòa hỗn hợp gồm bột năng, bột gạo, 1 thìa cà phê muối, đường, vani. Sau khi khuấy đều và mịn thì cho chuối ngâm vào.
Tiến hành hấp bánh chuối bằng cách quét một lớp mỏng dầu ăn xuống đáy nồi cơm điện rồi cho hỗn hợp chuối cùng nguyên liệu vào, dàn đều.
Bạn chỉnh chế độ nấu cho nồi cơm điện và nấu trong vòng 10 phút, rồi chuyển sang chế độ hâm nóng giữ trong vòng 2 phút. Quá trình này lặp lại thêm 3 lần nữa, nếu bạn kiểm tra thấy bánh chưa chín hẳn thì có thể thực hiện thêm 1-2 lần cho tới khi bánh chín. Sau khi bánh chín để nguội nồi cơm điện rồi lấy bánh ra.
Nước cốt dừa pha thêm đường vừa miệng rồi đặt lên bếp đun đến khi nào sánh lại là được. Cắt miếng bánh đã hấp chín ra đĩa, rưới nước cốt dừa kèm một chút vừng rang lên trên - món bánh chuối hấp nước dừa đã được hoàn thành.
Làm sinh tố chuối
Bạn chỉ cần cho chuối chín cắt nhỏ, kèm một chút đường, sữa tươi, một chút mật ong tạo mùi thơm, sữa chua và đá viên vào máy xay sinh tố. Ấn xay tới khi nào hỗn hợp nhuyễn mịn. Món sinh tố chuối của bạn đã hoàn thành rồi.
Một cốc sinh tố chuối rất thích hợp cho mùa hè nóng nực và cũng là cách tận dụng chuối chín đơn giản, hiệu quả, bổ dưỡng cho bé nhà bạn.