Các loại ấm chén bằng sứ, cốc thủy tinh dùng lâu ngày rất dễ hình thành mảng bám màu nâu đen dưới đáy cốc, nắp ấm hoặc quai ấm, khó có thể làm sạch được.
Nếu sử dụng chất tẩy rửa mạnh sẽ ảnh hưởng tới men của đồ vật, đồng thời tạo ra mùi hóa chất khó chịu.
Để giải quyết vấn đề khó nhằn này, bạn có thể tham khảo các “mẹo nhỏ nhưng có võ” sau:
1. Dùng kem đánh răng
Với cách làm này, bạn cần chuẩn bị kem đánh răng, 1 chiếc bàn chải đánh răng và nước sạch. Cách thực hiện như sau:
Bước 1: Rửa ấm với nước, sau đó bôi kem đánh răng lên bàn chải rồi nhẹ nhàng đánh sạch các mảng bám.
Bước 2: Rửa lại ấm, cốc chén với nước và tiếp tục dùng bàn chải có kem đánh răng chà đi chà lại 1 lần nữa.
Bước 3: Rửa sạch và dùng giẻ khô lau là sẽ thấy các vật này sáng bóng hơn rất nhiều.
2. Dùng muối
Nguyên liệu này hoàn toàn vô hại lại rẻ tiền và có trong mọi căn bếp. Bạn có thể dùng nó là làm theo cách sau:
Bước 1: Rắc 1 lớp muối tinh lên trên miếng mút hoặc giẻ rửa bát đang ướt. Sau đó, chà trực tiếp muối lên các vết bẩn.
Bước 2: Rửa lại với nước sạch là xong. Nếu các vết bẩn vẫn còn hơi mờ mờ, bạn nên thực hiện lặp lại 1 lần nữa.
3. Dùng nghệ vàng
Bước 1: Hòa lẫn 3 thìa bột nghệ vàng vào trong 1 lít nước, sau đó ngâm cốc, ấm chén trong dung dịch này khoảng 30 phút.
Bước 2: Rửa lại các vật này với nước sạch.
Có thể nhiều người đang thắc mắc tại sao nghệ vàng lại có thể làm sạch cốc thủy tinh, ấm chén. Câu trả lời là trong bột nghệ có chứa chất Curcumin, đây không chỉ là chất có tác dụng với việc làm đẹp mà còn giúp tẩy bay các vết ố trên cốc chén.
4. Dùng bột nở
Trong hóa học, bột nở còn được gọi là natri bicacbonat – một chất có tính kiềm và được sử dụng để làm trắng các vật và chống oxy hóa.
Bước 1: Hòa 2 thìa bột nở vào 1 lít nước và ngâm cốc, chén trong 30 phút.
Bước 2: Rửa lại chúng bằng nước sạch.
5. Chanh hoặc giấm
Trong chanh và giấm đều có hoạt chất axit, giúp tẩy các vết bẩn, mảng bám cực hiệu quả.
Nếu dùng chanh:
Bước 1: Bạn chỉ cần cắt đôi miếng chanh rồi chà đi chà lại mặt chanh tại nơi có mảng bám.
Bước 2: Ngâm trong nước nóng chừng 5 phút và rửa lại là cốc chén đã sạch tinh tươm và có mùi thơm mát rất dễ chịu.
Nếu dùng giấm:
Bước 1: Đổ giấm vào thau nhỏ rồi ngâm cốc, ấm trong đó 30 phút.
Bước 2: Rửa lại với nước ấm và ngâm trong nước ấm thêm 20 phút, lau thật khô để giúp bay hết mùi giấm khó chịu.