Mẹo cai nghiện máy tính bảng cho trẻ

Dưới đây là những mẹo giúp mẹ cai nghiện máy tính bảng cho trẻ mà bố mẹ nên tham khảo.
Mẹo cai nghiện máy tính bảng cho trẻ

Làm tấm gương tốt cho trẻ. Bạn nên cân bằng cuộc sống công nghệ của mình, khi nào thì nên tắt điện thoại, khi nào thì nên ngừng kiểm tra mail, khi nào thì không sử dụng tivi. Hãy là một tấm gương sáng cho con và khi đó, trẻ sẽ tự học cách sử dụng các thiết bị công nghệ số một cách đúng đắn và hữu ích nhất. Trong bất kỳ thời đại nào dù ngày xưa hay hiện đại, hãy là một tấm gương tốt và chuẩn mực nếu muốn trẻ nghe lời.

Meo cai nghien may tinh bang cho tre-Hinh-2

Dành thời gian cho con. Một trong những nguyên nhân làm trẻ mê máy tính bảng là do cha mẹ bỏ bê, để con chơi một mình. Vì vậy, để giúp trẻ cách ly dần khỏi thiết bị này quá nhiều, cha mẹ nên dành nhiều thời gian vui chơi cùng con hơn. Điều này vừa giúp cha mẹ hiểu con hơn, gắn kết tình cảm gia đình đồng thời giúp các bậc phụ huynh quản lý trẻ tốt hơn.

Meo cai nghien may tinh bang cho tre-Hinh-3 Meo cai nghien may tinh bang cho tre-Hinh-4

Kiểm soát nội dung trên các thiết bị điện tử, đặc biệt là chiếc máy tính bảng: Hiện nay có rất nhiều ứng dụng hữu ích hỗ trợ cho việc học tập và phát triển của bé. Hãy lựa chọn các ứng dụng và trò chơi phù hợp với từng lứa tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ.

Meo cai nghien may tinh bang cho tre-Hinh-5

Thay vì sử dụng phần mềm sách và tranh ảnh điện tử cài đặt sẵn trong Ipad, em đưa con đến nhà sách rồi chọn mua một loạt sách và truyện tranh mà con thích để khi ở nhà con tự tìm hiểu. Để khuyến khích con, tối nào mình cũng dành thời gian ngồi đọc sách và quan tâm đến con, nói chuyện với con nhiều hơn.

Meo cai nghien may tinh bang cho tre-Hinh-6

Hãy cùng chơi với trẻ khi trẻ sử dụng máy tính bảng: Thay vì để trẻ mải mê với chiếc màn hình vô hồn và những trò chơi vô bổ, người mẹ nên dành thời gian ngồi chơi cùng con, nên hỏi chúng về những gì mà trẻ quan sát thấy trên màn hình và hướng dẫn giúp trẻ hiểu đúng thông điệp và tính hữu ích của từng loại trò chơi và ứng dụng.

Meo cai nghien may tinh bang cho tre-Hinh-7

Cân bằng cuộc sống cho bé: Ngoài việc tận dụng những lợi ích của chiếc máy tính bảng, mẹ nên sắp xếp thời gian cho bé tham gia các hoạt động khác như: đồ chơi gỗ, các trò chơi ngoài trời, chơi thể thao,.. để phát triển thêm các mối quan hệ và kỹ năng cần thiết.

Meo cai nghien may tinh bang cho tre-Hinh-8

Khích lệ con kịp thời. Khi trẻ từng bước ít đòi hỏi máy tính bảng, cha mẹ hãy biết khen, động viên con bằng những câu nói hay món quà nho nhỏ để khích lệ trẻ. Những đứa trẻ được khen ngợi sẽ rất vui và có thêm nhiều động lực để háo hức làm tốt hơn.

Theo Kiến thức
Trẻ kém tập trung thường mệt mỏi, uể oải. Ảnh minh họa.

Cách hay giúp con loại bỏ thói quen xấu

GD&TĐ - Trẻ kém tập trung ảnh hưởng lớn tới học tập, vui chơi và thậm chí cả thể chất. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp.