Táo mèo là thực phẩm mẹ bầu cần tránh
Táo mèo thường được sử dụng trong đông y làm thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa… Dù là loại trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng nó lại là thứ nguy hiểm cho các mẹ bầu khi mang thai, nhất là những tháng đầu thai kỳ . Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ khiến cho các mẹ bầu bị sảy thai và sinh non.
Mẹ bầu cần tránh ăn khoai tây mọc mầm
Củ khoai tây, nhất là khoai tây đã mọc mầm xanh có chứa một độc tố gọi là solaninne (còn gọi là chất kiềm sinh vật). Mẹ bầu nếu ăn nhiều khoai tây có chứa kiềm sinh vật khá cao, chất kiềm này sẽ tích lũy trong cơ thể và gây hiệu ứng dị tật. Thậm chí ăn 44,2g – 252g khoai tây có thể làm cho thai nhi dị dạng.
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần tránh ăn những thực phẩm này để không gây hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa) Mẹ bầu cần tránh ăn quả dứa hay nước ép dứa trong 3 tháng đầu
Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn, uống quá nhiều nước ép dứa vì loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho mẹ bầu. Nguyên nhân là do, trong quả dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Dù vậy, sau 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải, phù hợp thì cũng không gây hại gì tới thai nhi.
Mẹ bầu cần tránh ăn phô mai chưa qua tiệt trùng
Các sản phẩm từ phô mai không tiệt trùng như brie, feta, và pho mát xanh, là những thực phẩm mẹ bầu cần tránh, trừ khi chúng được ghi rõ là đã thanh trùng. Các sản phẩm khác chẳng hạn như nước trái cây, rượu táo, hoặc sữa thì mẹ bầu cũng tuyệt đối không nên sử dụng nếu chưa được tiệt trùng đảm bảo.
Mẹ bầu cần tránh đu đủ xanh
Rất nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai. Ngoài ra, các mẹ bầu cũng cần chú ý không nên ăn hạt đu đủ. Lý do là vì trong hạt có chứa chất độc carpine. Với một số lượng lớn carpine được hấp thụ sẽ làm rối loạn mạch đập, làm suy nhược hệ thống thần kinh. Bản thân đu đủ có tính hàn nên mẹ bầu cũng không nên ăn đu đủ lạnh.