Máy thu gom nông sản của học sinh lớp 8

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tự động phơi và thu gom nông sản giúp giảm nặng nhọc cho người nông dân là sản phẩm do em Nguyễn Thế Phong - học sinh lớp 8 nghiên cứu, chế tạo.
Nguyễn Thế Phong bên chiếc máy thu gom nông sản đa năng.
Nguyễn Thế Phong bên chiếc máy thu gom nông sản đa năng.

2 triệu đồng/chiếc máy đa năng

Thay vì phải vận chuyển từng bao lúa/ngô... ra sân phơi, dàn đều một cách thủ công và thu gom cũng thủ công, có thể dùng chiếc máy đơn giản, nhỏ gọn để làm việc này.

Chiếc máy nhỏ gọn, chỉ cần kéo cần số liên hợp, dây curoa bám vào puli làm hai trục gắn hai chổi quay ngược chiều quét nông sản vào máng, đưa lên ống đứng trước khi đổ vào thùng chứa.

Đồng thời, trước khi nông sản vào thùng chứa, quạt quay tạo gió thổi hạt lép và bụi bẩn ra ngoài cửa thải, đổ vào bao đã bố trí sẵn. Nhờ thanh thép đàn hồi, tạo độ rung để nông sản rải đều trên máng và xuống sân phơi.

Khi thiết bị hoạt động, người điều khiển đi cầm tay lái định hướng, tăng giảm tốc độ di chuyển và điều khiển cần số. Người điều khiển ở phía sau nên không bị vướng, điều khiển nhẹ nhàng thoải mái. Nhờ có cần số liên hợp nên khi máy chạy, phơi nông sản thì bộ phận giê và thu gom không hoạt động tiết kiệm được nhiên liệu.

Em Nguyễn Thế Phong (14 tuổi, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Hoài Sơn, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) là chủ nhân mô hình “Máy phơi, giê và thu gom nông sản đa năng”, giúp nông dân thu gom nông sản nhanh hơn.

Phong chia sẻ, người dân quê em làm nông là chủ yếu. Thời gian qua, nhiều máy móc hỗ trợ người nông dân như máy gieo hạt, máy gặt đập, máy cày bừa… nhưng lại chưa có máy trợ giúp trong quá trình sau thu hoạch.

Người dân vẫn phải phơi, giê và thu gom nông sản thủ công, mất thời gian và chi phí nhân công. Nhất là khi gặp trời mưa, bà con nông dân không kịp thu gom nên nông sản thường bị ướt, chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng. Từ lý do đó, em nảy ý tưởng làm nên chiếc máy tích hợp 3 chức năng “phơi, giê, thu gom” nông sản, hỗ trợ nông dân sau mỗi vụ thu hoạch.

Với sự hướng dẫn và hỗ trợ của thầy giáo Dương Đức Thắng (giáo viên dạy môn Vật lý, Trường THCS Hoài Sơn), năm 2021, Phong đã lên kế hoạch chế tạo chiếc máy. Sau hơn 3 tháng mày mò, tìm kiếm vật liệu, chế tạo, chiếc máy phơi, giê và thu gom nông sản đa năng đã hoàn thành.

Tuy vậy, khi chạy thử nghiệm, khâu thu gom chưa đạt như kỳ vọng, bởi hạt nông sản (ngô, lúa) bị nát, hư hỏng. Nguyên nhân do trục gắn chổi quét có kích cỡ chưa phù hợp nhưng sau khi trục xoắn được khắc phục, máy chạy êm.

“Kinh phí để hoàn thiện mô hình máy phơi, giê và thu gom nông sản đa năng khoảng 2 triệu đồng. Máy gọn, dễ dàng di chuyển, người dân lao động đều sử dụng được, phù hợp từng nông hộ ở địa phương. Máy được đầu tư nâng cấp kích thước lớn hơn, có thể dùng trong các trang trại lớn”, em Phong chia sẻ.

Thiết bị để chế tạo máy được Phong tận dụng từ đồ cũ như động cơ xe máy, trục xoắn máy gặt liên hợp, các puli… Từ đây em tự mày mò, chế tạo, điều chỉnh để cho ra sản phẩm hoàn thiện.

Mong làm nhiều máy giúp người nông dân

Phong cho biết, hiện chiếc máy đã được hoàn thiện và hoạt động khá tốt, có thể phơi và thu gom được nhiều loại nông sản như lúa, ngô, đậu tương… Máy có các chế độ điều khiển tốc độ gió phù hợp với từng loại nông sản khác nhau, có thể dễ dàng tùy chỉnh. Tích hợp cả tính năng phơi, giê và thu gom nông sản là điểm đặc biệt nổi trội của máy. Hiện trên thị trường chưa có loại máy tương tự.

Phong hy vọng thời gian tới sẽ có thêm thời gian nghiên cứu, cải tiến mẫu mã đẹp hơn, chế tạo thêm những loại máy có công suất lớn hơn, có thể thu gom nông sản nhanh hơn nữa để giảm được nhân công trong quá trình phơi, sấy trước khi đưa nông sản xuất bán.

“Em hy vọng có thể tạo ra nhiều phiên bản với công suất lớn hơn để ứng dụng ở các trang trại quy mô lớn, đem lại hiệu quả cao hơn nữa cho người nông dân”, Phong chia sẻ.

Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Bình Định - Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi cho biết, cùng với mô hình “Ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) để hỗ trợ học tập môn Sinh học cấp THPT” là hai giải pháp, mô hình đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ IX - năm 2022, được Ban Tổ chức đánh giá đây là những giải pháp có tính sáng tạo, ứng dụng cao trong học tập và sản xuất của đời sống. Thời gian tới, Ban Tổ chức sẽ có các hoạt động hỗ trợ học sinh để có thể đưa sản phẩm ứng dụng vào đời sống.

Du học là con đường “bay cao ước mơ” được chị em Gen Z tin tưởng nhất.

Phụ nữ Gen Z 'bay xa'

GD&TĐ - Bất chấp đại dịch, đang ngày càng nhiều nữ sinh Trung Quốc lựa chọn đi du học.