Máy bay quân sự Trung Quốc quần thảo nhiều giờ trên tàu Việt Nam

Ngày 28/6, máy bay quân sự của Trung Quốc đã quần thảo nhiều giờ liền phía trên tàu Việt Nam ở độ cao 800 - 1.000 m khi tàu Việt Nam đấu tranh bảo vệ chủ quyền tại khu vực giàn khoan 981 hạ đặt trái pháp trong vùng biển của Việt Nam.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Máy bay quân sự cánh bằng của Trung Quốc hoạt động trên khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Ngày 28/6, vị trí giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam vẫn không thay đổi so với những ngày qua.

Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì 110 - 114 tàu các loại, gồm 42 - 43 tàu hải cảnh, 13 - 14 tàu vận tải, 15 - 17 tàu kéo, 34 tàu cá vỏ sắt và 6 tàu quân sự để bảo vệ quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biểncủa Việt Nam.

Lúc 5 giờ 20, lực lượng thực thi luật pháp, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam phát hiện Trung Quốc sử dụng 1 máy bay cánh bằng số hiệu NAVY 435 bay nhiều vòng theo hướng Đông Bắc - Tây Nam, trên khu vực các tàu Việt Nam hoạt động bảo vệ chủ quyền, ở độ cao 800 - 1.000m. Đến 9 giờ, máy bay Trung Quốc rời khỏi khu vực theo hướng Đông Nam.

Trong ngày, các tàu kiểm ngư của Việt Nam vẫn cơ động vào cách giàn khoan từ 10 - 11 hải lý để tiếp tục đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khi các tàu Cảnh sát Biển, Kiểm ngư cơ động vào tiếp cận giàn khoan 981, Trung Quốc đã huy động 7 - 10 tàu dàn hàng ngang, đồng loạt tăng tốc độ áp sát, ngăn cản quyết liệt. Các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển đã kiên trì cơ động vòng tránh, bám trụ để đấu tranh, tuyên truyền, thực thi pháp luật.

Các tàu cá của Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản ở Tây - Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 42 - 44 hải lý. 

Tại khu vực tàu cá của ngư ta hoạt động khai thác thủy sản có khoảng 34 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh số hiệu 46102, 46106 đã tổ chức ngăn cản không cho các tàu cá của ngư dân ta tiếp cận vào gần giàn khoan để khai thác thủy sản.

Theo nld.com.vn
(Ảnh: Global Look Press)

Tướng Séc chê xe tăng Leopard của Đức

GD&TĐ - Theo quan chức quân đội Séc, xe tăng Leopard của Đức, được gửi tới Ukraine dưới dạng viện trợ quân sự, không có những đặc điểm nổi bật.
Minh họa/INT

'Đón đầu' đại dịch

GD&TĐ - Các chuyên gia nhận định, trong tương lai, thế giới có thể chứng kiến những đợt bùng phát dịch bệnh thường xuyên hơn.
Hệ thống Patriot PAC 3.

Patriot sắp thay đổi cục diện?

GD&TĐ -Việc kíp trắc thủ Ukraine hoàn thành sớm khóa huấn luyện vận hành hệ thống Patriot tại Mỹ đang mang lại rất nhiều hy vọng cho Kiev.