Máy bay NATO xuất kích nhiều kỷ lục "vì Nga"

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết máy bay chiến đấu của liên minh quân sự này đã có số lần được điều động để nhận dạng và theo dõi máy bay Nga ở mức cất cánh lớn nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Máy bay chiến đấu Typhoon của Anh (phải) bay phía sau máy bay AN26 Curl của Nga tại vùng trời ngoài khơi bờ biển Baltic ngày 12/5/2016. Ảnh: EPA/TTXVN
Máy bay chiến đấu Typhoon của Anh (phải) bay phía sau máy bay AN26 Curl của Nga tại vùng trời ngoài khơi bờ biển Baltic ngày 12/5/2016. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo một tuyên bố từ căn cứ không quân của NATO tại Ramstein (Đức), máy bay chiến đấu của liên minh quân sự này đã báo động cất cánh gần 780 lần ở châu Âu trong năm 2016 (năm 2015 là 410 lần) để nhận dạng và theo dõi máy bay Nga.

Theo người đại diện NATO, sự gia tăng số lần xuất phát của máy bay của liên minh quân sự này có liên quan đến tình hình xấu đi đáng kể trên bình diện an ninh của khu vực Trung Đông và sự tham gia của quân đội Nga trong cuộc xung đột Syria, khiến Bộ chỉ huy quân sự NATO cho máy bay Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh nhiều hơn trong năm 2016.

Theo NATO, những chuyến cất cánh vì báo động mà không liên quan đến máy bay Nga ở châu Âu là tương đối hiếm, trong năm 2016 chỉ có 90 chuyến, liên quan đến việc nhận dạng và quan sát máy bay quân sự của các nước khác, hoặc do không nhận biết được ngay lập tức các máy bay dân sự và máy bay chở hàng.

Theo Tin Tức TTXVN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giáo viên Trường THCS Thụy Liên (Thái Thụy, Thái Bình) trong giờ dạy môn Khoa học tự nhiên.

Giúp dạy học hiệu quả môn tích hợp

GD&TĐ - Sau 3 năm triển khai, các nhà trường đã rút ra những kinh nghiệm để triển khai dạy học hiệu quả môn tích hợp, nhất là môn Khoa học tự nhiên.