Máy bay AirAsia QZ8501 gặp nạn do nâng độ cao quá nhanh

Trong những phút cuối cùng trên bầu trời, máy bay QZ8501 đã bay lên với tốc độ 1.828 m/phút – tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với bình thường.
Một phần máy bay QZ8501. Ảnh: AFP
Một phần máy bay QZ8501. Ảnh: AFP
Thông tin mới được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Indonesia công bố cho biết, máy bay mang số hiệu QZ8501 của hãng hàng không AirAsia đã nâng độ cao quá nhanh, trước khi ngừng lại và rơi xuống biển Java hồi tháng 12 năm ngoái.

Phát biểu trong một phiên điều trần tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Indonesia Jonan cho hay, trong những phút cuối cùng trên bầu trời, máy bay QZ8501 đã bay lên với tốc độ 1.828 m/phút – tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với bình thường. 

Không có bất cứ máy bay dân dụng hay quân sự nào có thể nâng độ cao quá nhanh như vậy. Thông thường một máy bay chở khách chỉ có khả năng bay lên với tốc độ 300 - 600 m/phút.

Toàn bộ 162 hành khách và thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng khi chiếc máy bay QZ8501 rơi xuống biển Java. Tính đến nay, lực lượng cứu hộ Indonesia mới chỉ tìm thấy gần 1/3 tổng số thi thể các nạn nhân.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Indonesia cũng đã đề xuất với Quốc hội nước này một số thay đổi nhằm cải thiện các tiêu chuẩn an toàn bay, sau sự cố rơi máy bay QZ8501.

Theo vtv.vn
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.