Mất 50 triệu đồng tiền thẻ nạp vì kẻ giả mạo bạn trên facebook

Linh sử dụng tài khoản facebook của anh Dương (đang ở Mozambique) nhắn tin cho anh Tuấn Anh (bạn anh Dương) đề nghị cùng kinh doanh thẻ nạp. Tưởng bạn mình, anh Tuấn Anh gửi nhiều thẻ nạp có tổng số tiền lên tới 50 triệu đồng.
Mất 50 triệu đồng tiền thẻ nạp vì kẻ giả mạo bạn trên facebook

Ngày 16/1, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50), Công an TP. Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa bàn giao cho Công an tỉnh Quảng Trị tiếp tục điều tra, xử lý 2 đối tượng thực hiện việc giả mạo tài khoản trên facebook để lừa đảo.

Hai nghi phạm là Đinh Văn Linh (23 tuổi) và Nguyễn Đức Hiếu (19 tuổi), cùng ở thị xã Quảng Trị.

Mất 50 triệu đồng tiền thẻ nạp vì kẻ giả mạo bạn trên facebook ảnh 1

Hai nghi phạm Hiếu và Linh.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 10.2015, Đinh Văn Linh lên facebook tìm chủ tài khoản là người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài rồi gửi cho họ một đường link có chứa mã độc.

Khi người dùng facebook nhấp chuột vào đường link đó sẽ dẫn họ sang một trang facebook giả mạo yêu cầu đăng nhập lại. Khi chủ tài khoản đăng nhập vào trang facebook giả mạo sẽ bị Linh đánh cắp mật khẩu và chiếm quyền điều khiển.

Linh sau đó sử dụng tài khoản chiếm đoạt nhắn tin nói chuyện với những người trong danh sách bạn bè của chủ tài khoản để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Một trong những bị hại của Linh là anh Hoàng Tuấn Anh (ở quận Cầu Giấy).

Theo đó, tháng 12.2015, anh Tuấn Anh nhận được tin nhắn từ facebook có tên “Trần Hồng Dương” đề nghị hợp tác kinh doanh thẻ cào điện thoại.

Tưởng facebook có tên “Trần Hồng Dương” chính là bạn mình đang làm việc tại Mozambique nên anh Tuấn Anh hào hứng hợp tác.

Facebook “Trần Hồng Dương” giới thiệu với anh Tuấn Anh, nhiều người Việt Nam ở Mozambique có nhu cầu sử dụng thẻ cào điện thoại từ Việt Nam để liên lạc về nước cho rẻ. Vì vậy, “Trần Hồng Dương” đề nghị anh Tuấn Anh kết hợp kinh doanh.

Mỗi thẻ cào điện thoại mệnh giá 500.000 đồng anh Tuấn Anh gửi sang Mozambique, “Trần Hồng Dương” sẽ bán được 800 nghìn đồng.

Tưởng thật, anh Tuấn Anh đã bỏ ra 50 triệu đồng mua thẻ nạp điện thoại sau đó cào lớp tráng bạc, chụp ảnh thẻ cào đã hiện dãy số... gửi cho tài khoản “Trần Hồng Dương”. Sau khi chuyển xong, anh Tuấn Anh không liên lạc được với “Trần Hồng Dương”.

Đến khi gọi điện trực tiếp cho anh Trần Hồng Dương, anh Tuấn Anh mới tá hỏa vì tài khoản bạn mình đã bị kẻ gian chiếm đoạt từ lâu.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội 3 Phòng PC50 đã vào cuộc điều tra, làm rõ, Linh là nghi phạm lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh Tuấn Anh. Ngoài ra, Linh còn lừa được 30 triệu đồng của bị hại khác.

Mất 50 triệu đồng tiền thẻ nạp vì kẻ giả mạo bạn trên facebook ảnh 2

Các đối tượng giả người quen biết trên facebook nhắn tin lừa đảo chiếm đọa thẻ nạp điện thoại. (Ảnh minh họa).

Với thủ đoạn tương tự, Nguyễn Đức Hiếu cũng lừa được 29 triệu đồng tiền thẻ cào từ anh Lê Đức Hồng (Thạch Thất, Hà Nội).

Hiếu khai nhận, đầu tháng 12.2015, Hiếu lập tài khoản “An Đỗ” rồi kết bạn với anh Lê Đức Hồng.

Vốn có người chú hiện đang sinh sống tại Đức sử dụng facebook có tên An Đỗ nên anh Hồng đã đồng ý kết bạn.

Hiếu sau đó sư dụng tài khoản “An Đỗ” nhắn tin, gạ anh Hồng mua thẻ cào điện bán kiếm lời. Hiều lừa anh Hồng, thẻ cào mệnh giá 500.000 đồng anh Hồng mua ở Việt Nam gửi qua Đức sẽ bán được 700.000 đồng.

Tưởng đây là chú mình nên anh Hồng mua hàng chục thẻ cào các loại gửi cho tài khoản “An Đỗ”. Tổng số tiền thẻ điện thoại anh Hồng gửi cho Hiếu là 29 triệu đồng.

*Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Theo Dân Việt