Mạnh tay xử lý vi phạm dạy thêm, học thêm và các khoản thu

GD&TĐ - Vừa qua Sở GD&ĐT Hậu Giang đã tổ chức Thanh tra trách nhiệm tổ chức, thực hiện các quy định của Sở GD&ĐT về đồng phục, dạy thêm, học thêm, việc tổ chức thực hiện căn tin trong trường học và các khoản thu đầu năm. 
Ảnh chỉ có tính minh họa
Ảnh chỉ có tính minh họa

Kết quả cho thấy có nhiều mặt tích cực từ các đơn vị, tuy nhiên vẫn còn những vi phạm cần phải chấn chỉnh, xử lý…

Ngày 28/10, Giám đốc Sở GD&ĐT Hậu Giang Lê Hoàng Tươi vừa có Kết luận về việc thanh tra trách nhiệm tổ chức, thực hiện các quy định của Sở GD&ĐT về đồng phục, dạy thêm, học thêm, việc tổ chức thực hiện căn tin trong trường học và các khoản thu đầu năm.

Theo đó, đoàn đã thanh tra tại 8 đơn vị gồm: Trường THCS Nguyễn Trãi, Trường TH Trần Quốc Toản, Trường THCS Võ Thị Sáu, Trường TH Nguyễn Du, Trường THCS Thị trấn Long Mỹ, Trường TH Lê Văn Tám, Trường THPT Vĩnh Tường và Trường TH Thị trấn Nàng Mau 1.

Qua công tác thanh kiểm tra, kết quả cho thấy nhiều đơn vị đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo. Như Trường THCS Nguyễn Trãi, Trường TH Trần Quốc Toản, thị xã Ngã Bảy đã triển khai, tổ chức thực hiện đồng phục của HS theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT.

Các đơn vị được thanh tra đều thực hiện tương đối tốt việc tổ chức căn tin trong trường học. Có ký kết hợp đồng, căn tin có giấy chứng nhận tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm. Người bán có khám sức khỏe định kỳ, nhà trường có tổ chức kiểm tra vệ sinh, cảnh quan nơi bán căn tin, vị trí căn tin phù hợp.

Hầu hết các đơn vị đều có tiến hành Đại hội cha mẹ HS đầu năm học. Có xây dựng kế hoạch vận động để triển khai vận động thu các loại quỹ và có làm tờ trình xin chủ trương của cấp có thẩm quyền. Có kế hoạch chi hoặc bảng chiết tính cụ thể các khoản chi. 

Như Trường THCS Nguyễn Trãi thực hiện tốt việc ra lai thu học phí và nộp đầy đủ số tiền học phí thu được vào tài khoản tiền gửi tại Kho bạc Nhà nước theo quy định.

Tuy nhiên vẫn có trường chưa thực hiện tốt chỉ đạo của ngành, ý thức chấp hành chỉ đạo của Sở GD&ĐT về đồng phục ở hầu hết các đơn vị được thanh tra chưa tốt. Chưa chấp hành nghiêm quy định đồng phục, các đơn vị vẫn hợp đồng với cơ sở may bán đồng phục cho HS để hưởng huê hồng lập quỹ.

Công tác dạy thêm, học thêm, dạy 2 buổi/ngày thiếu kiểm tra, quản lý chuyên môn lỏng lẻo. Kế hoạch chưa chặt chẽ, chưa cụ thể nội dung dạy buổi thứ hai, chưa chuẩn bị giáo án buổi thứ hai. Tổ chức dạy 2 buổi/ngày trong khi phòng GD&ĐT chưa phê duyệt kế hoạch. Có tình trạng dồn lớp, vượt mức sỉ số HS/lớp; vi phạm trong thu, chi.

Một số đơn vị chưa thành lập tổ kiểm tra an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, kiểm tra việc tổ chức thực hiện căn tin, cảnh quan. Vệ sinh môi trường nơi bán căn tin chưa tốt. Một vài nơi bố trí căn tin ẩm thấp, ánh sáng không đảm bảo; hợp đồng căn tin chưa đúng với hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Nhiều trường vận động các khoản đóng góp không đúng quy định tại khoản 2 điều 101 và khoản 1 điều 105 của Luật Giáo dục. Tự ý đặt ra nhiều khoản thu mặc dù có xin chủ trương, một số khoản thu chưa xin chủ trương. 

Một vài đơn vị vận động các khoản đóng góp còn quy định cụ thể mức đóng chưa đúng theo các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Thu học phí còn ra lai tạm và chưa thực hiện nộp tiền học phí thu được vào tài khoản tiền gửi tại Kho bạc Nhà nước theo quy định…

Qua tình hình thanh kiểm tra, Sở GD&ĐT Hậu Giang yêu cầu các phòng GD&ĐT kiểm điểm các trường: THCS Võ Thị Sáu, TH Nguyễn Du, huyện Châu Thành A; THCS Thị trấn Long Mỹ, TH Lê Văn Tám, huyện Long Mỹ không chấp hành nghiêm văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT về đồng phục. 

Trường TH Thị trấn Nàng Mau 1 và Trường THCS Thị trấn Long Mỹ về việc tham mưu vận động nhiều khoản thu đầu năm, đồng thời yêu cầu trường trả lại quỹ tham mưu vận động không đúng như quỹ khen thưởng, quỹ sửa chữa máy vi tính, quỹ thuê mướn quét dọn vệ sinh.

Sở GD&ĐT sẽ tổ chức phê bình và rút kinh nghiệm các phòng GD&ĐT không kịp thời triển khai, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị trực thuộc trong việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT về đồng phục, dạy thêm, học thêm, dạy 2 buổi/ngày, việc tổ chức thực hiện căn tin trong trường học và các khoản thu đầu năm...

Cô Hiền và các cháu ở Trường Mầm non Trà Thanh.

Người gieo ước mơ giữa đại ngàn

GD&TĐ - Gần 20 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao Quảng Ngãi, cô Trần Thị Minh Hiền có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.
Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

GD&TĐ -  Khí thế mới, vận hội mới đang chào đón và mong chờ ở thế hệ trẻ đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.