Mạng lưới các trường ĐH Châu Âu và Đông Nam Á thảo luận về phát triển bền vững

GD&TĐ - Sáng nay, (22/2) tại Đà Nẵng, đã khai mạc Phiên họp toàn thể Mạng lưới các trường ĐH Châu Âu và Đông Nam Á lần thứ 17 (ASEA – UNINET) do ĐH Đà Nẵng đăng cai và phối hợp tổ chức với sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các trường ĐH thành viên ASEA UNINET.
Các đại biểu tham dự ASEA – UNINET lần thứ 17 cùng chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu tham dự ASEA – UNINET lần thứ 17 cùng chụp ảnh lưu niệm

Ngoài 3 báo cáo chung tại phiên toàn thể, từ ngày 22/2 đến ngày 25/2, ASEA – UNINET lần thứ 17 sẽ diễn ra các phiên nghị sự, thảo luận của các nhóm nghiên cứu về các chủ đề liên quan đến: tính bền vững/văn hóa; khoa học nhân văn, khoa học công nghệ, kỹ thuật và Toán học (STEM)...

Các chủ đề thảo luận của ASEA – UNINET lần thứ 17 gồm có: Tác động của thay đổi công nghệ nhanh chóng đối với sự phát triển bền vững; Thực phẩm và nước; Văn hóa, âm nhạc, nhân văn; Áp dụng ống kính giới tính đối với sự thay đổi công nghệ nhanh chóng; Hỗ trợ nghề nghiệp học tập (nghề STEM), các hoạt động xúc tiến, phát triển hợp tác giữa các thành viên ASEA – UNINET thu hút nhiều nhà khoa học, đại biểu lãnh đạo các tổ chức, hiệp hội, các trường ĐH và các đối tác doanh nghiệp, địa phương…

Phát biểu chào mừng của ĐH Đà Nẵng tại phiên khai mạc với vai trò đăng cai, phối hợp tổ chức ASEA – UNINET lần thứ 15, PGS-TS Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc ĐH Đà Nẵng đánh giá cao những hoạt động thiết thực, đặc biệt là các nhóm làm việc liên quan đến tính bền vững.

“Đại học Đà Nẵng luôn xác định rằng để nâng cao chất lượng giáo dục đại học, việc trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với các chuyên gia xuất sắc từ khắp nơi trên thế giới là một hình thức hữu hiệu. Phiên họp lần này là cơ hội tuyệt vời cho tất cả chúng ta đẩy mạnh trao đổi ý tưởng, kết nối chuyên môn và các quan tâm thực tiễn để tạo ra ý tưởng hợp tác dự án và thành lập Nhóm nghiên cứu giảng dạy” – PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ cho biết.

Được biết, tại phiên họp lần thứ 17, các thành viên thuộc Mạng lưới ASEA – UNINET sẽ giới thiệu và tiến hành bầu nhân sự điều phối viên quốc gia, điều phối viên khu vực và Chủ tịch ASEA – UNINET nhiệm kỳ mới 2019 – 2020.

ASEA – UNINET được thành lập từ năm 1994 bởi các trường ĐH Áo, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam với mục tiêu thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục và nghiên cứu; tạo điều kiện khuyến khích hợp tác giữa các tổ chức học thuật trong giảng dạy, nghiên cứu chung, trao đổi giảng viên, sinh viên; hỗ trợ nguồn lực cho các thành viên; tạo điều kiện hợp tác giữa các trường, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ và các nhà điều hành kinh tế tham gia vào các dự án liên quan; tổ chức và hỗ trợ tài chính chuyển giao tri thức, công nghệ cho khu vực Đông Nam Á. Đến nay, ASEA – UNINET có 83 trường ĐH từ 17 quốc gia tham dự.

Israel thử nghiệm hệ thống phòng thủ laser Iron Beam.

Đâu là hệ thống phòng thủ tương lai?

GD&TĐ -Giám đốc Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel (IMDO) Moshe Patel vừa nói về hệ thống phòng thủ tương lai, trong đó đầu đạn không còn là yếu tố chính.