Màn trả thù tàn khốc của gã trai bản

GD&TĐ - Cho rằng anh Quý đã “cắm sừng” mình và là nguyên nhân gây đổ vỡ gia đình, Vàng Seo Xếnh ép vợ cùng diễn một “màn kịch” để sát hại tình địch.
Các bị cáo Xếnh, Mẩy, Tả trước tòa.
Các bị cáo Xếnh, Mẩy, Tả trước tòa.

Nạn nhân không thể ngờ rằng, bữa cơm “bàn chuyện làm ăn” tại nhà người tình hôm ấy lại là cuộc gặp gỡ cuối cùng...

Từ cơn “cuồng ghen”...

Vàng Seo Xếnh (SN 1984), trú tại thôn Hàm Rồng, thị trấn Mường Khương (Mường Khương, Lào Cai) có vợ là Tẩn Pà Mẩy (SN 1989), trú tại thôn Châu Giàng, xã Bản Qua, huyện Bát Xát. Lúc mới cưới, dân bản vẫn khen Xếnh trông nhỏ con, cục mịch... thế mà tốt số, lấy được cô vợ đẹp như bông hoa rừng. Xếnh nghe mà thấy sướng râm ran trong lòng.

Thế nhưng, bản tính đa nghi nên Xếnh cũng hay để ý trông chừng vợ. Hắn cho rằng, bông hoa đẹp nào cũng sẽ có nhiều bướm ong ve vãn... Do nhà có trang trại ở sâu trong rừng thuộc bản Châu Giàng, xã Bản Qua nên Xếnh thường xuyên phải ở lại để làm việc và trông coi. Trong khi đó, người vợ trẻ đẹp phơi phới xuân tình của Xếnh vắng chồng, thiếu thốn tình cảm...

Xếnh biết khi chưa lấy chồng Mẩy từng có mối tình với anh Vũ Văn Quý quê ở Thái Bình lên làm ăn ở Lào Cai. Mặc dù, hai người đều đã yên bề gia thất nhưng thỉnh thoảng anh Quý vẫn liên lạc, nhắn tin, gọi điện tâm tình với Mẩy.

Xếnh đã nghiêm khắc nhắc nhở vợ không được tơ tưởng đến mối tình quá khứ và Mẩy đã hứa sẽ quên. Thế nhưng, khoảng tháng 5/2013, Xếnh phát hiện vợ mình và Quý vẫn liên lạc với nhau. Xếnh ghen lồng lộn. Mẩy đã hứa chắc chắn với chồng sẽ “cắt đứt” hoàn toàn và xóa số điện thoại của Quý trước mặt chồng. Xếnh cũng tin lời vợ nhưng rồi ít bữa lại thấy Mẩy tíu tít nói cười, trò chuyện với Quý qua điện thoại.

Xếnh tra hỏi thì Mẩy nói rằng quan hệ Quý và Mẩy giờ đây chỉ đơn thuần là bạn bè, người ta gọi điện thì mình nghe chứ đâu có tình ý gì? Vì chuyện này vợ chồng Xếnh xảy ra cãi vã, xích mích.

Nghĩ mình bị vợ và Quý “cắm sừng”, Xếnh cay cú nảy ý định đưa Quý sang Trung Quốc để thủ tiêu. Tuy vậy, mọi tính toán đưa tình địch sang bên kia biên giới của Xếnh không thành. Đến khoảng giữa tháng 9/2013, Xếnh lại thấy Mẩy nhắn tin tâm sự với Quý qua điện thoại, Xếnh nghĩ chính Quý là người đã phá vỡ hạnh phúc gia đình mình và tiếp tục nuôi ý định giết Quý để trả thù.

Xếnh nói với Mẩy về dã tâm này và ép Mẩy phải gọi điện rủ Quý góp vốn cùng buôn gỗ sang Trung Quốc để dụ Quý lên Lào Cai. Lúc đầu Mẩy không nghe thì bị Xếnh đánh đập, dọa đuổi ra khỏi nhà và không cho gặp con. Sợ đòn và biết mình có lỗi nên Mẩy đành răm rắp thực hiện theo yêu cầu của chồng.

Phạm nhân Tẩn Pà Mẩy tại nhà giam. ảnh 1
Phạm nhân Tẩn Pà Mẩy tại nhà giam.

...Đến sự trả thù tàn khốc

Nghe theo “kịch bản” chồng dàn dựng, Mẩy đã gọi điện lựa lời ngọt ngào hẹn hò với Quý đến gặp mình để bàn bạc, hợp tác làm ăn. Anh Quý tưởng thật nên đã đồng ý, vội vàng đến gặp Mẩy như đã hẹn. Ngày 21/9/2013, Quý đến bến xe huyện Bát Xát gọi điện cho Mẩy ra đón.

Lúc đó, Xếnh và Mẩy đang ở trong trang trại của gia đình. Xếnh ở lại trang trại còn Mẩy ra thị trấn đón Quý. Tuy nhiên, khi gặp Quý, Xếnh thấy tình địch to khỏe trong khi bản thân mình thấp bé, nếu đánh nhau tay đôi không khéo mình thiệt mạng nên đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”... cho qua. Bữa ấy anh Quý thoát nạn...

Cơn ghen của Xếnh đã đến lúc như thùng thuốc súng trên bếp than hồng. Xếnh nghĩ nếu không “khử” tình địch ngay thì hạnh phúc gia đình mình sẽ tan vỡ. Đến ngày 23/9/2013, Xếnh lại bảo vợ hẹn Quý quay vào trang trại ăn cơm cùng vợ chồng mình để ra tay.

Nghĩ một mình không thể thực hiện trót lọt việc sát hại Quý nên Xếnh gọi điện cho cháu vợ là Tẩn Láo Tả (SN 1987) ở Mường Hum, Bát Xát đến lán uống rượu. Khoảng 19 giờ cùng ngày, Xếnh bảo Mẩy đi đón Quý, còn Xếnh đi đón Tả.     

Sau đó Xếnh nói với Tả về kế hoạch giết Quý và nói nếu mình Xếnh không đánh được thì nhờ Tả giúp, Tả đồng ý. Quý đến nhà tình địch thấy cơm rượu đã bày sẵn mà không hề biết rằng có một âm mưu nhằm sát hại anh tại chính bữa cơm này.

Hai vợ chồng Xếnh cùng Tả, Quý ngồi ăn cơm. Khi đã ăn uống no say, Xếnh đi ra ngoài lấy một đoạn gậy gỗ dựng ở vách lán quay lại. Từ phía sau hắn phang mạnh cây gậy vào đầu Quý. Quý ôm đầu nhảy sang phía Tả và Mẩy ngồi. Xếnh tiếp tục lấy gậy đánh Quý.

Lúc này Tả cũng cầm một đoạn gậy gỗ đã chuẩn bị sẵn ở đầu giường cùng Xếnh đánh Quý. Quý đau và sợ quá bỏ chạy ra ngoài nấp ở bụi cây gần đó. Xếnh và Tả tiếp tục đuổi theo. Đuổi kịp Quý, Xếnh cầm khẩu súng ngắn dạng súng côn bắn Quý nhưng súng không nổ. Xếnh liền dùng gậy đập liên tiếp nhiều phát vào đầu, người Quý. Quý ngã xuống đất, nằm im.

Xếnh đưa đèn pin cho Tả đứng trông Quý còn Xếnh chạy về lán cầm xà beng đến đâm vào người nạn nhân. Lần đâm thứ nhất bị trượt, Xếnh tiếp tục đâm nhát thứ hai. Lần này chiếc xà beng sắc nhọn đã đâm thẳng vào ngực trái, trúng tim khiến anh Quý tử vong tại chỗ.

Sau khi gây ra án mạng kinh hoàng, Tả quay về Mường Hum như không có chuyện gì xảy ra, còn vợ chồng Xếnh và Mẩy trốn sang Trung Quốc.

Thị trấn Nàn Si, huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) nơi vợ chồng Xếnh và Mẩy lẩn trốn sau khi giết người. ảnh 2
Thị trấn Nàn Si, huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) nơi vợ chồng Xếnh và Mẩy lẩn trốn sau khi giết người.

“Lưới trời lồng lộng”...

Sáng hôm sau, một người dân đi chăn thả trâu, bò đã vô cùng kinh hãi khi chứng kiến cảnh tượng rùng rợn. Một người đàn ông nằm gục chết với một cây xà beng cắm trên người. Kết quả khám nghiệm hiện trường cho thấy hung thủ gây án đã ra tay giết người một cách vô cùng tàn độc, dã man... Do hiện trường cách xa khu dân cư, ít người qua lại, không có nhân chứng, nạn nhân cũng đã tử vong khiến cho công tác xác minh thông tin, định hướng điều tra gặp vô vàn khó khăn.

Tuy nhiên, qua điều tra xác minh, cơ quan cảnh sát điều tra phát hiện vợ chồng Tẩn Pà Mẩy và Vàng Seo Xếnh vắng mặt tại địa phương đúng vào ngày anh Quý bị sát hại. Xác định hai đối tượng này chính là nghi can của vụ án mạng nên cơ quan cảnh sát điều tra đã tập trung lực lượng phá án. Lãnh đạo công an tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo lập chuyên án mang bí số 913G.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an phát hiện Vàng Seo Xếnh đang là đối tượng trong diện nghi vấn có liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma tuý. Hắn có quan hệ rộng, thường đi lại nhiều địa bàn trong và ngoài nước như Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan.

Bằng sự quyết tâm, sau hơn một tháng cắm bản, cắm rừng khoanh vùng điều tra tại các xã vùng cao Tòng Sành, Phìn Ngan, Bản Khoang, các trinh sát đã xác định Vàng Seo Xếnh và Tẩn Pà Mẩy đang lẩn trốn tại địa bàn thuộc thị trấn Nàn Si, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Được sự giúp đỡ hiệu quả của Cục Công an huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) hai đối tượng trên đã bị phát hiện và bắt giữ hồi 23 giờ ngày 31/10/2013 tại một địa điểm ở thị trấn Hà Khẩu. Ngày 1/11/2013 công an Trung Quốc đã bàn giao Vàng Seo Xếnh và Tẩn Pà Mẩy cho công an tỉnh Lào Cai.

Ngày 7/7/2014, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã mở phiên tòa xét xử lưu động bị cáo Vàng Seo Xếnh, Tẩn Láo Tả và Tẩn Pà Mẩy cùng trú tại tỉnh Lào Cai về tội “Giết người”. Nhiều người dự phiên tòa bày tỏ nỗi xót xa khi thấy chỉ vì một cuộc tình bất chính mà tan nát mấy gia đình.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và tỏ ra hối hận, xin được hưởng mức án khoan hồng. Hội đồng xét xử xét thấy các bị cáo là người dân tộc thiểu số, nhận thức hạn chế, đã thật thà khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường cho gia đình bị hại, đại diện bị hại đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt nên tuyên phạt bị cáo Vàng Seo Xếnh 20 năm tù, Tẩn Láo Tả 10 năm tù và Tẩn Pà Mẩy 8 năm tù cùng về tội “Giết người”.

Ngần ấy thời gian “bóc lịch” trong trại giam có lẽ cũng đủ để Tẩn Pà Mẩy nhận ra lỗi lầm của mình. Nhớ lại quá khứ tội lỗi, Mẩy ôm mặt khóc. Mẩy bảo, chỉ vì không chịu nổi những trận đòn thù của chồng nên chị ta đã chấp nhận thế mạng người khác thay mình để đến bây giờ nhận kết cục bi thảm.

“Chỉ vì một phút mù quáng mà em đã tiếp tay cho chồng gây nên tội ác tày đình. Em không chỉ làm tan nát gia đình mình, mà còn làm tan nát gia đình của người khác. Giờ đây, sau tất cả, em chỉ mong cải tạo thật tốt, để sớm trở về quê nhà chăm sóc đứa con thơ dại”, Mẩy nói trong nghẹn ngào.