Lý Tiểu Long và sự nổi tiếng bất đắc dĩ ở Mỹ!

Với những màn võ thuật lừng danh, Lý Tiểu Long thực sự đã trở thành huyền thoại trong làng điện ảnh thế giới. Nhưng mấy ai biết, duyên điện ảnh của anh được bén một cách rất “dị“.
Lý Tiểu Long và sự nổi tiếng bất đắc dĩ ở Mỹ!

Hỏi: Lý Tiểu Long nổi danh điện ảnh ở Mỹ không phải vì anh muốn thế, vì sao vậy?

Đáp: Lý Tiểu Long (1940-1973) tên thật là Lý Chấn Phiên hay còn được khán giả khắp thế giới biết đến với cái tên rất thân thuộc Bruce Lee.

Lý Tiểu Long và sự nổi tiếng bất đắc dĩ ở Mỹ! ảnh 1

Sinh tại bệnh viện Jackson, Mỹ. Thời bé, Tiểu Long hay ốm đau và có một thể trạng tương đối yếu ớt. Năm lên bảy, anh được bố dạy Thái Cực Quyền với mục đích đơn thuần là để rèn luyện thêm sức khỏe.

Mặc dù xuất hiện trong phim khi mới 3 tháng tuổi. Nhưng sự nghiệp điện ảnh của Lý Tiểu Long thực sự chớm nở khi lên 6 tuổi. Qua khoảng gần 20 bộ phim trong vai nhí, diễn xuất của một cậu bé đầy tài năng bắt đầu được chú ý.

Lý Tiểu Long và sự nổi tiếng bất đắc dĩ ở Mỹ! ảnh 2

Và từ đây, người ta có thể coi câu chuyện của Lý Tiểu Long với màn bạc cũng giống như chuyện về các “siêu anh hùng“ vậy…

Tuy sinh ra tại Mỹ nhưng tuổi thơ của anh lại gắn liền với những khu phố Hồng Kông trong những năm 50 của thế kỉ trước.

Thời điểm này, Hồng Kông – thuộc địa của nước Anh lúc bấy giờ chìm trong hỗn loạn dưới sự đàn áp của chính phủ Cộng sản Trung Quốc.

Một ”Hồng Kông đáng sống” ngày nay lúc bấy giờ chỉ toàn những người vô gia cư, kẻ bần hàn và đầy rẫy những tội ác. Khi còn là một đứa trẻ, Bruce Lee đã ở trong 1 băng xã hội đen và thường xuyên đi đánh lộn.

Vào một hôm, cậu bé 13 tuổi trở về nhà với đôi mắt thâm tím và đòi bố cho đi học karate. Ngay sau đó, con đường võ thuật được bừng sáng khi người thầy của anh chính là một trong những võ sư cũng nổi tiếng khắp bốn phương Diệp Vấn.

 Diệp Vấn (1893-1972)

Diệp Vấn (1893-1972)

Với hành trang là môn võ Vịnh Xuân Quyền, Lý Tiểu Long tiếp tục trở lại, làm náo loạn các con phố của Hồng Kông. Luôn sẵn trong mình những khúc côn và dao, anh liên tục quậy tung các băng nhóm khác.

Ở ngay cái độ tuổi mà các bạn đồng trang lứa chỉ biết học hành hay lẩn tránh sự hỗn loạn từ các băng đảng xã hội thì cậu bé không giống ai này lại tỏ ra lì lợm, không sợ trời, không sợ đất.

Do một lần có xích mích với Hội Tam Hoàng mà Lý Tiểu Long đã bị cảnh sát “sờ gáy“. Bố mẹ của anh đã linh cảm được chuyện chẳng lành nếu cả gia đình vẫn còn tiếp tục sinh sống trong một Hồng Kông đầy biến động này.

Lập tức, quyết định rời bỏ Hồng Kông và quay trở lại Mỹ được đưa ra. Thậm chí, để được phép quay lại Mỹ, bố mẹ Tiểu Long đã phải hối lộ cảnh sát để cho anh có một “lý lịch trong sạch“.

Trở lại với định nghĩa về câu chuyện của một “siêu anh hùng kiểu mẫu“, sau khi gặp rất nhiều khó khăn hoạn nạn (gồm hoàn cảnh xô đẩy hay những nhân vật phản diện cản đường,…) thì nhân vật chính sẽ thực sự thăng hoa.

Lý Tiểu Long và sự nổi tiếng bất đắc dĩ ở Mỹ! ảnh 4

Với trường hợp của Tiểu Long cũng vậy… Sau khi thoát khỏi khu Hồng Kông đầy hiểm họa, trở lại với nước Mỹ nơi anh sinh ra, sự nghiệp cũng như danh tiếng của Tiểu Long đã trở nên thực sự lẫy lừng.

Năm 1966, Lý Tiểu Long bắt đầu để lại dấu ấn trong bộ phim truyền hình Mỹ có tên gọi ""The Green Hornet"" (Ong Bắp Cày Xanh). Qua những phần phim, tên tuổi không chỉ của Lý Tiểu Long được bay đi xa mà còn của chính bộ phim này vậy.

Lý Tiểu Long và sự nổi tiếng bất đắc dĩ ở Mỹ! ảnh 5

Thời kì rực rỡ nhất của Lý Tiểu Long được biết đến với những bộ phim được lên ý tưởng hay được dàn dựng tại Hồng Kông như “Đường sơn đại huynh“, “Trò chơi tử thần” hay “ Tinh võ môn”, …

Liên tục những năm 1971 – 1973, siêu sao võ thuật này đã làm khuynh đảo màn bạc khắp thế giới, tạo nên những xu thế về võ thuật điện ảnh chưa từng ai làm được.

Năm 1999, tạp chí Time xếp Lý Tiểu Long vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới trong thế kỷ 20.

Lý Tiểu Long và sự nổi tiếng bất đắc dĩ ở Mỹ! ảnh 6

Sự ra đi mãi mãi từ rất sớm của con người đầy tài năng này, khi sự nghiệp đang ở thời kì đỉnh cao, sẽ luôn là một trong những nỗi tiếc nuối lớn nhất của làng điện ảnh nói chung và làng võ thuật nói riêng.

Và có lẽ với rất rất nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới, câu chuyện về người diễn viên, người võ sư này sẽ luôn luôn là một câu chuyện đầy vinh quang nhưng cũng thật bi tráng giống như chuyện về một vị “ siêu anh hùng “.

Theo Trí Thức Trẻ/soha.vn