Lý giải vì sao mèo thích tha “chiến lợi phẩm” về nhà

Cùng đi tìm lời giải vì sao những chú mèo rất thích tha chuột, chim về cho chủ nhân của mình.
Lý giải vì sao mèo thích tha “chiến lợi phẩm” về nhà

Với những người nuôi mèo thì hẳn bạn đã bắt gặp hình ảnh chú mèo cưng của mình đi vào nhà trong khi miệng ngậm một vật thể lạ. Đó có thể là một chú chim nhỏ hay chú chuột xấu số.

Mặc dù mèo ta được "ăn no mặc ấm" nhưng vẫn thích thú bắt các loài sinh vật khác và luôn mang chiến lợi phẩm về nhà. Phải chăng mèo là một thợ săn "máu lạnh" nên mới có hành vi mang phần hoang dã này? Hãy cùng đi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Đầu tiên, bạn phải thừa nhận rằng, những chú mèo nuôi trong nhà là những thợ săn bẩm sinh. Các nghiên cứu về tác động của mèo hoang và mèo nhà lên các quần thể chim và động vật gặm nhấm đã chỉ ra, mèo bị cáo buộc là đã giết hàng tỷ con vật nhỏ mỗi năm chỉ riêng ở Mỹ.

Nhưng điều đó không làm cho chúng trở thành những kẻ xấu xa - chỉ là do chúng đã thích nghi một cách hoàn hảo với lối sống ăn thịt.

Không chỉ vậy, mèo còn được cho là thủ phạm làm giảm số lượng nhiều quần thể sinh vật nhỏ trong tự nhiên. Mặc dù mèo nhà lần đầu tiên được thuần hóa gần 10.000 năm trước đây nhưng vẫn giữ bản năng săn mồi hoàn hảo từ tổ tiên của mình. Do đó, chúng mang gene thợ săn từ thuở còn bé tí.

Ở mèo, bộ ruột của chúng vẫn khá ngắn và đơn giản dùng để tiêu hóa thịt sống, trong khi ruột con người chúng ta dài và phức tạp hơn hẳn do chúng ta là loài “ăn tạp”.

Trong tự nhiên, nhiều chú mèo khi bắt được con mồi lại không ăn thịt mà để chúng sống sót và đem tặng cho chủ như một món quà.

Theo các chuyên gia, từ xưa, mèo mẹ thường dạy mèo con về việc thể hiện tình cảm và cách đem thức ăn - những con mồi chết hoặc bị thương về tổ là một trong những hành động thể hiện tình yêu thương. Đây cũng là bài học về sinh tồn mà mẹ muốn truyền cho mèo con.

Bằng việc đem về một con mồi, mèo đang đóng vai trò tự nhiên của nó như một người mẹ và giáo viên. Bạn vừa được nó xem là người chủ nhưng đồng thời cũng là thành viên gia đình.

Và do quan tâm đến khả năng sinh tồn sau này của bạn nên mèo ta sẽ cố gắng truyền thụ lại các “bí kíp” của mình, nhưng đáng tiếc là có lẽ bạn không đủ khả năng và cũng không hề muốn ăn thịt chuột.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, những món quà mà mèo đem về cho bạn chứng tỏ chúng đã xem bạn như là gia đình của mình.

Theo Trí thức trẻ/Livescience
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.