Bạn hãy thử bổ sung một số loại thực phẩm màu đỏ để tốt cho tim cũng như sức khỏe nói chung.
Màu đỏ tượng trưng cho tình yêu, niềm đam mê và ham muốn. Sắc màu này được yêu thích trên toàn thế giới. Vào ngày lễ tình nhân, màu đỏ trở thành màu chủ đạo trên quần áo, hoa, đồ trang trí và nhiều thứ khác.
Thậm chí có những người muốn thêm cả màu đỏ vào chế độ ăn uống của mình.
Bạ có thể lựa chọn các loại rau, trái cây có màu đỏ để thiết kế những bữa ăn lành mạnh và đẹp mắt.
Tiến sĩ dinh dưỡng Rohini Patil (Ấn Độ) cho biết thực phẩm màu đỏ là các loại trái cây và rau quả có sắc tố màu đỏ, chủ yếu là do sự hiện diện của các hợp chất như lycopene, anthocyanin và betalain.
Các hợp chất trong thực phẩm màu đỏ góp phần tạo nên màu sắc rực rỡ và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Sức khỏe tim mạch
Thực phẩm màu đỏ, đặc biệt là cà chua, chứa lycopene, được biết đến với đặc tính bảo vệ tim.
Lycopene giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên Bioscience Research cho thấy kali có trong dưa hấu, một loại thực phẩm màu đỏ khác, giúp chống lại bệnh tim và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Phòng ngừa ung thư
Tiến sĩ Patil cho biết chất chống oxy hóa trong thực phẩm màu đỏ có tác dụng chống lại các gốc tự do. Chúng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Cải thiện thị lực
Các loại trái cây màu đỏ như dâu tây và dưa hấu rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Chúng tăng cường sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Sự hiện diện của vitamin C trong thực phẩm màu đỏ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Chúng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng cũng như bệnh tật.
Mang lại làn da khỏe mạnh
Chất chống oxy hóa trong thực phẩm màu đỏ cũng góp phần tăng cường sức khỏe làn da. Chúng chống lại các dấu hiệu lão hóa đồng thời thúc đẩy làn da rạng rỡ.
Sức khỏe tiêu hóa
Các loại trái cây màu đỏ chứa nhiều chất xơ. Tiến sĩ Patil tiết lộ với Health Shots rằng chúng hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh.
Thực phẩm màu đỏ có đặc tính chống viêm
Thực phẩm màu đỏ, bao gồm cà chua, anh đào và lựu, có chứa các hợp chất chống viêm. Nạp thực phẩm có màu đỏ có thể giúp giảm viêm trong cơ thể bạn.
Hỗ trợ quản lý cân nặng
Hàm lượng chất xơ trong thực phẩm màu đỏ giúp thúc đẩy cảm giác no. Ngoài ra, chúng còn giúp hỗ trợ quản lý cân nặng.
Mẹo đưa thực phẩm màu đỏ vào chế độ ăn uống
Các loại trái cây màu đỏ rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. (Ảnh: ITN) |
Dưới đây là một số loại rau và trái cây màu đỏ mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn uống của mình.
- Cà chua: Sử dụng chúng trong món salad, súp hoặc thưởng thức như một món ăn nhẹ.
- Dâu tây: Thêm dâu tây vào sữa chua, hoặc xay thành sinh tố.
- Ớt chuông đỏ: Chúng rất lý tưởng cho món salad, món xào hoặc như một món ăn nhẹ giòn giòn.
- Quả anh đào: Thưởng thức quả anh đào như một món ăn nhẹ hoặc thêm vào món tráng miệng cũng như đồ uống.
- Dưa hấu: Dùng loại quả này như một món ăn nhẹ, món uống giải khát hoặc trộn vào sinh tố giúp dưỡng ẩm và làm đẹp da.
- Lựu: Rắc hạt lựu vào món salad, làm nước ép hoặc ăn như một món ăn nhẹ.
- Táo đỏ: Cắt lát và ăn hoặm thêm vào món salad trái cây, đồ uống.
- Quả mâm xôi: Thêm loại trái cây này vào sữa chua của bạn hoặc trộn vào sinh tố.
- Quả việt quất: Thêm quả việt quất vào món salad hoặc thưởng thức dưới dạng nước ép.
“Hãy kết hợp nhiều loại thực phẩm màu đỏ vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, nhắm tới ít nhất 2 đến 3 phần ăn mỗi ngày.
Nhưng cần lưu ý, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm màu đỏ có thể dẫn đến khó chịu ở đường tiêu hóa ở một số người”, Tiến sĩ Patil nói.
Bất cứ ai nhạy cảm với trái cây hoặc rau quả màu đỏ nên tránh ăn. Ngoài ra, những người mắc một số bệnh lý nhất định, chẳng hạn như sỏi thận hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa, có thể cần hạn chế ăn.
Đừng quá nhiệt tình với thực phẩm màu đỏ và hãy duy trì một chế độ ăn uống cân bằng.