Lý do pháo M777 Ukraine mới nhận được không có hệ thống định vị GPS

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine, phương Tây cung cấp cho Kiev những khẩu pháo M777 không có hệ thống định vị toàn cầu GPS.
Pháo M777 do Mỹ sản xuất được binh sĩ Ukraine vận hành.
Pháo M777 do Mỹ sản xuất được binh sĩ Ukraine vận hành.

Nguồn tin trên cho biết, khác với lần chuyển giao đầu tiên, pháo M777 mà Ukraine nhận được từ các đối tác phương Tây sau này đã bị loại bỏ GPS vì các chính phủ và nhà sản xuất có quyền bảo lưu về việc lưu trữ công nghệ. Người ta hiểu rằng, trong chiến tranh, một số vũ khí nhất định có thể rơi vào tay Nga.

Tuy nhiên, hệ thống GPS đã được nghiên cứu từ lâu và nó không có giá trị lớn lắm. Được cài đặt đơn giản trên hệ thống định vị lựu pháo, hệ thống này có thể cho phép lực lượng Nga phát hiện và tấn công chúng. Tổn thất lớn về pháo binh ở Donbass buộc Mỹ phải loại bỏ hệ thống GPS, cuối cùng biến pháo thành súng thông thường.

Trước đó, có thông tin cho rằng pháo M777 A2 được cung cấp cho Ukraine dưới dạng đơn giản hóa không có bộ phận điện tử - hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số giúp tăng hiệu quả sử dụng của pháo.

Theo Top war/Ria Novosti
Ảnh minh họa Internet.

Công bằng trong giáo dục

GD&TĐ - Mới đây, trên mạng xã hội và một số tờ báo phản ánh việc đại diện phụ huynh vận động “mỗi người 300.000 đồng để chọn giáo viên tốt”. Thông tin trên đã tạo nên dư luận trái chiều.
Ảnh minh họa Internet.

Trao quyền chủ động

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT đã có quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Cần sự vào cuộc cả xã hội để bóc gỡ thông tin xấu, độc trên không gian mạng

GD&TĐ -Trả lời về việc loại bỏ thông tin xấu, độc trên môi trường mạng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, việc bóc gỡ các thông tin sai sự thật trên không gian mạng cũng như việc dọn rác trên không gian mạng là việc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương và mọi người dân.
Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

GD&TĐ - Hôm qua (9/8), công ty dầu khí Hungary MOL xác nhận nguồn cung dầu thô của Nga thông qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba đã ngừng vài ngày trước. Công ty cho biết họ đã bắt đầu đàm phán để đảm nhận nghĩa vụ thanh toán phí vận chuyển.
Bà Park Soon-ae tại cuộc họp báo ngày 8/8.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc xin từ chức

GD&TĐ - Ngày 8/8, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae đã đệ đơn xin từ chức sau 34 ngày đảm nhiệm vị trí này do những đề xuất giáo dục của bà bị phản đối gay gắt.
Triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt” của 8 họa sĩ Bắc – Nam kéo dài 3 tháng tại Đà Lạt.

Kéo nghệ thuật lên cao nguyên Đà Lạt

GD&TĐ - Đà Lạt đang trở thành một trong những trung tâm văn hóa, khi giới nghệ thuật chọn nơi đây để tổ chức triển lãm và các hoạt động biểu diễn.