Lý do nhiều người uốn ván dù đã có vắc-xin

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ -  Vắc-xin uốn ván không tạo ra miễn dịch suốt đời. Do đó, cứ sau 10 năm phải tiêm nhắc lại 1 liều vắc-xin để duy trì kháng thể trong máu.

3 bệnh nhân uốn ván thở máy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Ảnh: BSCC.
3 bệnh nhân uốn ván thở máy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Ảnh: BSCC.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình hằng năm tiếp nhận các ca bệnh uốn ván nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Thậm chí, có thời điểm điều trị 3 - 4 bệnh nhân uốn ván thở máy cùng lúc. Theo TS.BS Hoàng Công Tình - Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đang điều trị 1 bệnh nhân uốn ván là nam giới 66 tuổi.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tím tái, sắp ngừng thở, người cứng như gỗ, co giật toàn thân trên nên có cứng, hai hàm răng cắn chặt, không nuốt, không ho khạc được, không đặt được ống thở (nội khí quản). Bệnh nhân được mở khí quản cấp cứu, thở máy, dùng thuốc an thần, giãn cơ, điều trị và chăm sóc tích cực. Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng tiên lượng sẽ phải thở máy và phục hồi chức năng dài ngày mới có hy vọng sống sót.

Theo TS.BS Hoàng Công Tình, bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Clostridium tetani gây nên. Tỷ lệ tử vong chung do uốn ván có thể đến 90%, uốn ván rốn sơ sinh tử vong trên 95%. Ngoài ra, nếu bệnh nhân sống sót, thường để lại di chứng nặng nề. Quá trình điều trị khó khăn và tốn kém. Mặc dù đã có vắc-xin phòng uốn ván, nhưng do tiêm phòng không đầy đủ và không tiêm nhắc lại sau mỗi 10 năm nên số ca bệnh vẫn xảy ra quanh năm. Số ca mắc chủ yếu ở nam giới trong độ tuổi lao động.

Bệnh nhân uốn ván suy hô hấp. Ảnh: BSCC.

Bệnh nhân uốn ván suy hô hấp. Ảnh: BSCC.

Theo bác sĩ Tình, vắc-xin uốn ván đã được đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia cho trẻ em từ 2 tháng tuổi trở lên và phụ nữ thời kỳ sinh đẻ. Vắc-xin uốn ván không tạo ra miễn dịch suốt đời. Do đó, cứ sau 10 năm phải tiêm nhắc lại 1 liều vắc-xin để duy trì kháng thể trong máu. Nam giới trong độ tuổi lao động đa số chưa tiêm phòng vắc-xin uốn ván hoặc đã tiêm nhưng không tiêm nhắc lại 10 năm/ lần. Do đó, họ không còn kháng thể trong máu, rất dễ bị uốn ván.

"Hơn nữa, nam giới trong độ tuổi lao động thường làm việc, di chuyển trong môi trường dễ tiếp xúc với nha bào uốn ván (đồng ruộng, nương - rẫy, chăn nuôi, trồng trọt, công nhân trong các lâm trường - công trường - nhà máy - xí nghiệp). Chỉ cần một vết thương nhỏ trên da và niêm mạc là nha bào uốn ván có thể xâm nhập và gây bệnh. Điều này lý giải cho việc uốn ván hay gặp ở nam giới trong độ tuổi lao động, ít gặp hơn ở trẻ em và phụ nữ", TS Tình giải thích.

Để phòng bệnh, bác sĩ Tình khuyến cáo tiêm vắc-xin uốn ván cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giúp phòng bệnh uốn ván sơ sinh cho cả mẹ và con. Sau khi tiêm vắc-xin cho phụ nữ có thai, kháng thể hình thành trong cơ thể mẹ sẽ truyền cho thai nhi để bảo vệ cho trẻ không bị mắc uốn ván sơ sinh. Đồng thời, kháng thể này cũng bảo vệ cho chính bà mẹ trong quá trình sinh đẻ. Tiêm vắc-xin uốn ván cho trẻ từ 2 tháng tuổi và người lớn, liệu trình cơ bản gồm 3 - 4 mũi (3 mũi cách nhau 1 tháng, mũi thứ 4 sau mũi 3 từ 16-18 tháng) và sau 10 năm lại tiêm nhắc lại 1 mũi.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ