Phát hiện 20 ca bệnh nấm đen Mucormycosis gây hoại tử xương hàm, ổ mắt

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bệnh viện Bạch Mai vừa đưa ra thông tin cảnh báo bệnh nấm đen Mucormycosis. Đây là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nguy hiểm.
PGS.TS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân nhiễm nấm đen điều trị tại Trung tâm. Ảnh: BV Bạch Mai.
PGS.TS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân nhiễm nấm đen điều trị tại Trung tâm. Ảnh: BV Bạch Mai.

Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nấm đen hay còn gọi là Mucormycosis là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nguy hiểm do nhóm nấm mốc có tên Mucormycetes gây ra, thường ảnh hưởng đến xoang, mắt, phổi, da và não, nhất là trên những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Từ đầu năm 2020, đặc biệt sau khi xuất hiện làn sóng Covid-19, số lượng bệnh nhân bị nấm đen tăng nhanh. Tại Bệnh viện Bạch Mai, đến nay đã có khoảng hơn 20 trường hợp nhập viện điều trị.

Các bệnh nhân nhiễm nấm đen đến chủ yếu từ các khoa Tai Mũi Họng, Hồi sức tích cực, Thần kinh, Mắt, Nội tiết - Đái tháo đường…

Đa số bệnh nhân này đều có bệnh nền khi nhập viện và trong tình trạng nhiễm trùng nặng, có các tổn thương nhiễm nấm ăn từ xoang lan lên xương hàm, ổ mắt, hệ thần kinh…

Đây là dạng nấm xâm nhập đã được y văn thế giới nhắc đến, đặc biệt là tại Ấn Độ trong giai đoạn vừa qua với số lượng bệnh nhân tăng đột biến, là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao sau khi nhiễm Covid-19.

Thông tin về loại bệnh truyền nhiễm này, PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nấm đen là một bệnh nhiễm trùng mới nổi nghiêm trọng do bào tử nấm có tên gọi là Mucormycetes gây ra.

Theo bác sĩ Cường, nhóm nấm Mucor tạo ra hàng triệu bào tử lơ lửng trong không khí và thường phát triển vào mùa Hè và mùa Thu, những bào tử này khi tiếp xúc với bề mặt ẩm ướt, có các chất hữu cơ thối rữa: Lá cây, gỗ mục nát, phân động vật hoặc đất, chúng bắt đầu nảy mầm và tạo ra sợi nấm.