Thiếu ngủ làm giảm tương tác xã hội

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một nghiên cứu mới cho thấy, thiếu ngủ không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn tổn hại đến mối ràng buộc giữa mọi người...
Thiếu ngủ gây ảnh hưởng về sức khỏe tâm thần và thể chất.
Thiếu ngủ gây ảnh hưởng về sức khỏe tâm thần và thể chất.

Con người giúp đỡ lẫn nhau là một trong những nền tảng của xã hội văn minh. Nhưng một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học California (Mỹ) tiết lộ rằng, việc thiếu ngủ làm mờ đi thuộc tính cơ bản này của con người.

Ngoài ra, thiếu ngủ có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trầm cảm, tiểu đường, tăng huyết áp và rối loạn chức năng tình dục.

Nghiên cứu về vấn đề thiếu ngủ trên do nhà khoa học Eti Ben Simon và Giáo sư Tâm lý học Matthew Walker của Đại học California dẫn đầu. Họ đã bổ sung thêm nhiều bằng chứng cho thấy ngủ không đủ giấc không chỉ gây hại cho sức khỏe tinh thần và thể chất của một cá nhân, mà còn tổn hại đến mối ràng buộc giữa mọi người, thậm chí cả tình cảm vị tha của cả một dân tộc.

Nhà khoa học Ben Simon cho biết, ngày càng nhiều nghiên cứu thể hiện tác động của việc thiếu ngủ không chỉ dừng lại ở một cá nhân, mà còn lan truyền đến những người xung quanh.

Nếu một người không ngủ đủ giấc, anh ta không chỉ làm tổn hại đến sức khỏe của chính mình, mà còn làm tổn hại đến sức khỏe của toàn bộ cộng đồng xã hội của anh ta, bao gồm cả những người xa lạ. Tại các nước phát triển, hơn một nửa số người được cho là không ngủ đủ giấc trong tuần làm việc của mình.

Giảm mong muốn giúp đỡ người khác

Báo cáo mới của các nhà khoa học mô tả 3 nghiên cứu riêng biệt đánh giá tác động của thiếu ngủ đối với sự sẵn sàng giúp đỡ người khác của con người. Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học đã đặt 24 tình nguyện viên khỏe mạnh vào một máy chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để quét não của họ sau 8 giờ ngủ và sau 1 đêm không ngủ.

Họ phát hiện ra rằng, các vùng não hình thành lý thuyết về mạng lưới tâm trí sẽ ít hoạt động hơn sau 1 đêm mất ngủ. Vùng não này hoạt động khi mọi người đồng cảm với người khác hoặc cố gắng hiểu mong muốn và nhu cầu của người khác.

Theo bà Ben Simon, khi chúng ta nghĩ về người khác, mạng lưới này tham gia và cho phép chúng ta hiểu nhu cầu của người đó như: Họ đang nghĩ về điều gì? Họ có bị đau không? Họ có cần giúp đỡ không? Tuy nhiên, mạng lưới này đã bị suy giảm rõ rệt khi chúng ta thiếu ngủ. Có vẻ như những phần này của não không phản ứng khi chúng ta cố gắng tương tác với người khác sau khi ngủ không đủ giấc.

Trong nghiên cứu thứ 2, họ theo dõi trực tuyến hơn 100 người trong 3 hoặc 4 đêm. Trong thời gian này, các nhà nghiên cứu đo lường chất lượng giấc ngủ của họ, bao gồm các yếu tố như thời gian ngủ, số lần thức dậy. Sau đó họ đánh giá mong muốn giúp đỡ người khác của những người này, chẳng hạn như trong việc mở cửa thang máy giúp người khác, tình nguyện hoặc giúp đỡ một người lạ bị thương trên đường phố.

Bà Ben Simon cho biết, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự sụt giảm chất lượng giấc ngủ của một người từ đêm này sang đêm khác sẽ làm mong muốn giúp đỡ người khác giảm sút đáng kể từ ngày này sang ngày khác. Những người có giấc ngủ kém vào đêm hôm trước là những người cho biết họ ít sẵn sàng và ít quan tâm giúp đỡ người khác vào ngày hôm sau.

Phần thứ 3 của nghiên cứu xem xét cơ sở dữ liệu gồm 3 triệu khoản quyên góp từ thiện ở Mỹ từ năm 2001 đến năm 2016. Họ thấy rằng, việc chuyển sang giờ mùa hè khiến mọi người giảm bớt thời gian ngủ 1 tiếng có thể làm số tiền quyên góp từ thiện giảm 10%. Sự sụt giảm tương tự về ủng hộ từ thiện này không xảy ra ở các vùng không đổi sang giờ mùa hè.

Thiếu ngủ làm giảm tương tác xã hội ảnh 1

Ảnh minh họa/INT.

Chất bôi trơn đối với hành vi xã hội

Theo Giáo sư Walker, trong 20 năm qua, các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên hệ mật thiết giữa sức khỏe giấc ngủ và sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, công trình mới này chứng minh rằng, thiếu ngủ không chỉ gây hại cho sức khỏe của một cá nhân, mà còn làm suy giảm các tương tác xã hội giữa các cá nhân. Hơn nữa, nó còn làm suy giảm cấu trúc của chính xã hội loài người. Cách chúng ta vận hành như một xã hội dường như phụ thuộc sâu sắc vào lượng giấc ngủ của chúng ta.

Nhà nghiên cứu Walker nói rằng, việc mọi người mất ngủ 1 giờ cũng có tác động rõ ràng đến lòng tốt bẩm sinh và động lực của người đó trong việc giúp người khác đang gặp khó khăn.

Một nghiên cứu trước đó của 2 nhà khoa học Walker và Ben Simon cũng chỉ ra rằng, tình trạng thiếu ngủ buộc mọi người phải thu mình lại và trở nên cô lập hơn về mặt xã hội.

Tệ hơn nữa, khi những người thiếu ngủ đó tương tác với những người khác, họ lây lan sự cô đơn của họ, gần giống như một loại virus.

Phát hiện này cũng đưa ra một cách tiếp cận mới để cải thiện những khía cạnh cụ thể trong xã hội chúng ta.

Theo bà Ben Simon, giấc ngủ là một chất bôi trơn đáng kinh ngạc đối với hành vi xã hội, kết nối, đồng cảm, tử tế và hào phóng của con người. Giấc ngủ cần thiết cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống thể chất, tinh thần và tình cảm của chúng ta. Khi giấc ngủ bị đánh giá thấp trong xã hội, chúng ta không chỉ khiến các bác sĩ, y tá và sinh viên bị mất ngủ, mà chúng ta còn phải chịu đựng những tương tác không đẹp và kém đồng cảm hàng ngày.

Bà cho rằng, việc có được giấc ngủ mà chúng ta cần là một hình thức tử tế tốt nhất mà chúng ta có thể dành cho bản thân cũng như người xung quanh.

Theo Science Daily