Lý do Mỹ không thể sản xuất vũ khí siêu thanh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Mỹ bị nhận xét đang tụt hậu so với Nga trong cuộc đua vũ khí siêu thanh và thực trạng trên chưa thể khắc phục nhanh chóng.
Lý do Mỹ không thể sản xuất vũ khí siêu thanh

Lầu Năm Góc đang gặp vấn đề ở tất cả các giai đoạn trong quá trình tạo ra vũ khí siêu thanh, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin sau khi tham khảo các quan chức quân sự Mỹ.

Những thách thức chính bao gồm thử nghiệm không thành công, thiếu cơ sở hạ tầng cần thiết như hầm gió, chi phí phát triển cao và chưa có kế hoạch triển khai vũ khí một cách rõ ràng.

Cựu Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng John Hyten cho rằng Lầu Năm Góc không nên hành động chậm chạp như vậy.

"Sự lo ngại của tôi về việc thiếu tiến bộ trong việc phát triển vũ khí siêu thanh ngày càng tăng. Chúng ta cần phải đẩy nhanh tốc độ theo nhiều hướng", ông Hyten nhận xét.

Cựu giám đốc mua sắm của Lực lượng Không quân - ông William Roper cũng nhấn mạnh rằng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thiếu chiến lược phát triển những loại vũ khí như vậy.

"Vào thời của tôi, không có chiến lược phát triển vũ khí siêu thanh ở Lầu Năm Góc. Và theo những gì tôi có thể thấy từ bên ngoài, bản kế hoạch như vậy dường như không tồn tại ngay cả tại thời điểm bây giờ", ông Roper tiết lộ.

AGM-183A là một dự án tên lửa siêu thanh đầy hứa hẹn của Mỹ nhưng hiện chưa tới đích. ảnh 1

AGM-183A là một dự án tên lửa siêu thanh đầy hứa hẹn của Mỹ nhưng hiện chưa tới đích.

Trước tình hình trên, tờ báo Mỹ nhấn mạnh rằng Lầu Năm Góc đang tài trợ cho một số dự án chế tạo vũ khí siêu thanh, nhưng không biết nên sử dụng loại nào cũng như triển khai như thế nào.

Tờ WSJ lưu ý rằng Nga và Trung Quốc đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phát triển vũ khí siêu thanh trong khi Mỹ vẫn chưa sở hữu một tên lửa siêu vượt âm nào.

Đầu tháng 9/2023, Lầu Năm Góc từ chối phóng thử tên lửa siêu thanh đầu tiên của nước này mà không đưa ra lý do dẫn tới quyết định trên.

Phòng không Ukraine bắn hạ 6 tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal của Nga.

Theo Wall Street Journal