Lưu Đức Anh – Hòa nhạc GRANDIOSO năm 2018

GD&TĐ - Hòa nhạc GRANDIOSO sẽ diễn ra vào ngày 31/3/ 2018 của nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh, hứa hẹn sẽ là món quà âm nhạc đầu năm tặng khán giả yêu nhạc cổ điển và mở màn những hoạt động âm nhạc của Maetoso.
Hòa nhạc GRANDIOSO sẽ diễn ra vào ngày 31/3/ 2018
Hòa nhạc GRANDIOSO sẽ diễn ra vào ngày 31/3/ 2018

Âp ủ giấc mơ được đem âm nhạc cổ điển gần gũi hơn với người Việt Nam, Lưu Đức Anh cùng bốn người bạn đã sáng lập MAESTOSO - Công ty startup đầu tiên quy tụ những nghệ sĩ tài năng của Việt Nam đã và đang học tập ở nước ngoài, luôn có khát vọng tiếp thu những tinh hoa nghệ thuật của thế giới và mong muốn được cống hiến sức lực, trí tuệ để góp phần mang đến sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam nói chung và cho đời sống âm nhạc cổ điển trong nước nói riêng.

MAESTOSO được thành lập vào ngày 30 tháng 10 năm 2017 bởi nhóm nghệ sĩ -những người đồng nghiệp và cũng là những người bạn lâu năm gồm Dương Vũ Minh, Nguyễn Đức Anh, Lưu Đức Anh và Nguyễn Phú Sơn.

Các thành viên của Maestoso đều là những người đã và đang học tập nhiều năm tại Châu Âu. Có thể nói, hành trang lớn nhất của mỗi thành viên chính là tình yêu âm nhạc, niềm đam mê nghệ thuật và khao khát được góp phần vào sự phát triển nền âm nhạc cổ điển Việt Nam.

 Mục tiêu của Maestoso là xây dựng môi trường hoạt động nghệ thuật chất lượng cao dành cho những nghệ sĩ tài năng và trở thành nơi quy tụ các nghệ sĩ có cùng tâm huyết trong và ngoài nước.

Lưu Đức Anh – Hòa nhạc GRANDIOSO năm 2018 ảnh 1
Các thành viên của Maestoso trong buổi diễn tại nhà Thờ Lớn HN

Khát vọng lớn nhất của nhóm chính là nâng tầm văn hóa âm nhạc cổ điển trong nước, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm lớn của âm nhạc cổ điển trong khu vực. Chương trình bao gồm những tác phẩm đặc sắc của các soạn giả nổi tiếng thế giới như Franz Liszt, Johanne Sebastian Bach, Edvarf Grieg và Sergei Rachmaninoff.

Trong buổi biểu diễn hòa nhạc tại Nhà hát lớn lần này Lưu Đức Anh mang đến cho khán giả những nhạc phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng trên thế giới.

Nhạc phẩm của Franz Liszt: Mở đầu chậm rãi như những tiếng hát đau đớn và hối hận của Isolde khi Tristan lúc này đã nằm chết trong vòng tay của cô. Tác phẩm dần được đẩy lên cao trào vô cùng lộng lẫy, tượng trưng cho niềm hạnh phúc của đôi tình nhân cuối cùng đã được đoàn tụ với nhau dù phải chấp nhận cái chết, Isolde gục ngã trên thi thể tình yêu của mình chính là cảnh kết của vở Opera bi kịch này.

Từ những tiếng hát đau đớn và hối hận Lưu Đức Anh dẫn khán giả đến tác phẩm Schlaflos, Frage und Antwort (Thao thức, trăn trở và giải đáp) và Nuages Gris (Đám mây xám) là 2 tác phẩm ngắn được sáng tác trong giai đoạn cuối đời của Liszt. Lúc này, ông không còn sức khỏe cũng như sự tập trung để sáng tác được như thời trung niên nữa, mắt ông đã mờ, tâm lý bị ám ảnh nặng nề bởi cái chết của hai người con còn trẻ.

Bao trùm lên những tác phẩm ở thời kỳ này là không khí mờ ảo nhưng đượm. Tuy nhiên, giai đoạn này của Liszt vẫn được đánh giá là đặc biệt quan trọng bởi ông đã mở đường cho chủ nghĩa âm nhạc vô điệu tính bởi những thử nghiệm và phá cách trong hòa thanh.

Lưu Đức Anh – Hòa nhạc GRANDIOSO năm 2018 ảnh 2
Hòa nhạc GRANDIOSO lần này Lưu Đức Anh mang đến cho khán giả những nhạc phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới.

 “Sonata giọng Si thứ” của Liszt là một trong những tác phẩm thành công nhất và có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử âm nhạc đàn phím. Liszt sử dụng những chủ đề ngắn gọn, tương phản, giàu tính biểu tượng kết hợp với nhau liền mạch chặt chẽ thành một tác phẩm đồ sộ, trên dưới 30 phút không ngừng nghỉ và không chia thành các chương riêng biệt như những Sonata thời kỳ trước.

Dù vấp phải những chỉ trích những ngày đầu ra mắt nhưng càng ngày bản Sonata này càng trở nên phổ biến và có lẽ là một trong những tác phẩm được trình diễn nhiều nhất trong repertoire của Piano.

Chưa dừng lại ở đó, nghệ sĩ Lưu Đức Anh đưa khán giả đến với nhạc phẩm của Johann Sebastian Bach / Ferruccio Busoni: “Chaconne giọng rê thứ” được chuyển soạn bởi F.Busoni từ chương nhạc cùng tên cho Violin solo của J.S.Bach.

Tác phẩm là hồi ức của Bach về cái chết của vợ mình năm 1720 bởi sự bi tráng và sự bùng nổ cảm xúc hiếm có trong âm nhạc Bach. Johannes Brahms đã nói về bản Chaconne này là “cả một thế giới về những suy nghĩ sâu sắc nhất và những cảm xúc mạnh mẽ nhất”. Những nốt nhạc cuối cùng của tác phẩm có lẽ là những nốt nhạc buồn nhất và bi kịch nhất trong lịch sử âm nhạc.

Hòa nhạc cổ điển GRANDIOSO hứa hẹn sẽ là món quà âm nhạc đầu năm tặng khán giả yêu nhạc cổ điển và mở màn những hoạt động âm nhạc của Maetoso nói chung và nghệ sĩ Lưu Đức Anh nói riêng trong năm 2018 này.