"Luồng xanh" vận tải tạo thuận lợi vận chuyển hàng hóa thiết yếu

GD&TĐ - Bộ Công Thương thống nhất với Bộ Y tế không kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế xe vận chuyển hàng hóa chỉ lưu thông trong phạm vi nội tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp Chính phủ đột xuất với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về công tác phòng, chống dịch cấp bách, sáng 19/7, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang cho biết, với việc thành lập Sở Chỉ huy tiền phương, Bộ Quốc phòng huy động lực lượng quân đội đóng trên địa bàn bảo đảm vận chuyển hàng hóa và hỗ trợ người dân thu hoạch rau củ quả, nông sản.

Cùng với đó, Bộ Quốc phòng huy động trên 2.000 bác sĩ, điều dưỡng, 3.000 lái xe (trong đó có 1.500 lái xe chở vắc xin phòng Covid-19), bảo đảm vận chuyển cho các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. 

Bộ Quốc phòng huy động các lực lượng nhằm vận chuyển vắc xin cũng như hỗ trợ phòng, chống dịch tại các điểm đảo xa, các vùng có điều kiện giao thông khó khăn.

Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Y tế, thành lập các bệnh viện điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nặng; sẵn sàng huy động các bệnh viện khác của quân đội trong trường hợp dịch xuất hiện.

Liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên thống nhất với ý kiến của Bộ Y tế trong việc không kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa (lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hoá đi theo xe...) chỉ lưu thông trong phạm vi nội bộ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện Chỉ thị 16 hoặc bổ sung biện pháp ở mức cao hơn.

Trường hợp người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông từ khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16, khu vực phong tỏa sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ phòng, chống dịch thấp hơn, cần có chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp Realtime RT-PCR hoặc test nhanh) được thực hiện trong vòng 72 giờ.

Nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa trong việc thực hiện xét nghiệm định kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương đưa ra ý kiến, nên thống nhất quy định, chỉ kiểm tra một chặng, một lần, giấy xét nghiệm có hiệu lực trong 72 giờ.

Các địa phương không đặt ra quy định, điều kiện khác, tránh hiện tượng ách tắc hàng do các ‘giấy phép con’ khi di chuyển giữa các địa phương.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã thành lập Tổ công tác đặc biệt hoạt động tại khu vực phía Nam; tăng cường việc thực hiện “luồng xanh” quốc gia và địa phương tại một số tỉnh, thành phố; thành lập 4 tổ y tế, hỗ trợ các địa phương thực hiện test nhanh cho lái xe…

Để đảm bảo giao thông, Bộ Giao thông vận tải đã công bố luồng xanh quốc gia trên hệ thống Quốc lộ cho các phương tiện ưu tiên lưu thông quá cảnh, nội vùng qua các tỉnh, thành trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biế, Bộ Giao thông vận tải cùng các địa phương chuẩn bị sẵn sàng phương án dự phòng kế hoạch “luồng xanh” cho các địa phương thực hiện Chỉ thị 16 kết nối với “luồng xanh quốc gia” để vận hành thống nhất hoạt động toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho rằng, việc không kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông trong phạm vi nội bộ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện Chỉ thị 16, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương trong việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu với những địa phương này.

Sơ đồ các tuyến đường thuộc luồng xanh quốc gia trên các quốc lộ qua khu vực miền Đông và miền Tây Nam Bộ trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Nguồn: Tổng cục Đường bộ.

Sơ đồ các tuyến đường thuộc luồng xanh quốc gia trên các quốc lộ qua khu vực miền Đông và miền Tây Nam Bộ trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Nguồn: Tổng cục Đường bộ.

Trước đó, chiều 17/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã công bố luồng xanh quốc gia trên hệ thống quốc lộ cho các phương tiện ưu tiên lưu thông quá cảnh, nội vùng qua các tỉnh, thành trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Các sở GTVT thống nhất vị trí các khu vực chốt kiểm soát, bảo đảm an toàn phòng dịch, an toàn giao thông trên các quốc lộ thuộc luồng xanh quốc gia (kèm theo danh sách vị trí, địa danh; các vị trí cập nhật thường xuyên hằng ngày) trên 8 tỉnh, thành đang kiểm soát: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ