Lực lượng NATO đụng độ người biểu tình Serbia ở Kosovo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lực lượng KFOR ở Kosovo được cho là đã tấn công người Serbia biểu tình trước tòa nhà hành chính thuộc đô thị Zvecan ở Kosovo và Metohija.
Lực lượng KFOR của NATO.
Lực lượng KFOR của NATO.

Ngày 29/5, theo báo Vecernje Novosti, người Serb đang tổ chức một cuộc biểu tình ôn hòa trước tòa nhà hành chính, nơi đã bị cảnh sát Kosovo giữ vào ngày 26/5.

Sau đó lực lượng KFOR do NATO lãnh đạo đến địa điểm này và yêu cầu người biểu tình lui khỏi tòa nhà. Phó Chủ tịch Igor Simic của đảng Danh sách người Serb, yêu cầu những người biểu tình ngồi xuống đất, giơ tay lên để thể hiện rằng họ không có vũ khí. Tuy nhiên, lực lượng KFOR đã bắt ông Simic và kéo ông vào trong hàng rào của họ.

Sau đó, các sĩ quan KFOR đã ném hơn 30 quả lựu đạn nổ nhanh và xịt hơi cay vào người biểu tình, khiến 2 người Serb bị thương. Cảnh sát Kosovo được cho là đã sử dụng súng.

Trước đó cùng ngày, lực lượng KFOR đã chặn lối vào các tòa nhà có trụ sở chính quyền của các thành phố Zvecan, Zubin Potok và Leposavic.

NATO xác nhận rằng một số quân nhân KFOR đã bị thương ở Kosovo. Họ tuyên bố "các cuộc tấn công vô cớ" đã diễn ra và yêu cầu bạo lực "chấm dứt ngay lập tức."

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế các hành động làm gia tăng căng thẳng và tham gia đối thoại. KFOR sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để duy trì một môi trường an toàn và đảm bảo, đồng thời tiếp tục hành động một cách vô tư, phù hợp với nhiệm vụ của mình trong khuôn khổ An ninh Liên hợp quốc Nghị quyết 1244 của Hội đồng năm 1999" - liên minh cho biết thêm.

Trước đó, Phó Thủ tướng, đồng thời là Bộ trưởng Ngoại giao Italy Antonio Tajani thông báo rằng 11 quân nhân KFOR nước ông đã bị thương trong các cuộc bạo loạn ở Kosovo. Theo KFOR, có tổng cộng 25 quân nhân bị thương.

Trong một tuyên bố ngày 27/5, Hội đồng An ninh Serbia cho biết lực lượng KFOR đã vi phạm nhiệm vụ của mình. Theo đó, KFOR được cho là phớt lờ hoạt động hung hăng của các cơ quan thực thi pháp luật Kosovo tại các thành phố tự trị của Serbia và không ngăn chặn được nỗ lực của chính quyền tự xưng Pristina nhằm kiểm soát tòa nhà hành chính.

Ngày 26/5, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic kêu gọi NATO thực hiện các biện pháp khẩn cấp để chấm dứt bạo lực nhằm vào người Serbia ở Kosovo. Hôm 29/5, Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Milos Vucevic cho biết quân đội Serbia đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau căng thẳng leo thang ở Kosovo và sẵn sàng thực hiện bất kỳ mệnh lệnh nào từ Tổng thống Vucic.

Tình hình ở 4 đô thị ở phía bắc Kosovo và Metohija leo thang vào ngày 26/5 sau khi nhân viên thực thi pháp luật Kosovo cố gắng chiếm giữ các tòa nhà của chính quyền địa phương, bất chấp sự phản kháng của người dân địa phương.

Cảnh sát Kosovo được cho là đã sử dụng hơi cay và lựu đạn nổ. Theo các phương tiện truyền thông đại chúng địa phương, một xe cảnh sát đã bị phóng hỏa ở thành phố Zvecan và các phương tiện bọc thép được cho là đã được triển khai tới hiện trường. Trước hành động của chính quyền Kosovo, Belgrade đã đặt quân đội trong tình trạng báo động cao và triển khai quân đến biên giới hành chính với Kosovo.

Pristina khẳng định các thị trưởng mới của 4 thành phố tự trị, những người đã được bầu sẽ nhậm chức. Tuy nhiên, gần như toàn bộ người dân Serb tẩy chay cuộc bầu cử này.

Các cuộc bầu cử cho chính quyền tự trị địa phương ở 4 đô thị - Zvecan, Zubin Potok, Leposavic và North Mitrovica - ở phía bắc Kosovo và Metohija được tổ chức vào ngày 23/4. Cuộc bầu cử đã bị đảng Danh sách người Serb tẩy chay vì Pristina không thực hiện các cam kết của mình. Kết quả là tỷ lệ cử tri đi bầu chỉ đạt 3,47%, với 1.566 người Albania và chỉ 13 trong số 45.095 người Serb đủ điều kiện tham gia.

Theo TASS
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.