Luật sư Trần Đình Triển: Tòa Cầu Giấy ra phán quyết vô căn cứ

Tòa án quận Cầu Giấy phán quyết buộc Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam gỡ bỏ bài viết, xin lỗi công khai và đền bù là hoàn toàn vô căn cứ", Luật sư nêu quan điểm.
Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân (ảnh do nhân vật cung cấp).
Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân (ảnh do nhân vật cung cấp).

Phiên tòa vào ngày 30/9 tại Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) về vụ kiện giữa Công ty cổ phần tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) và Báo điện tử Giáo dục Việt Nam liên quan đến bài viết “Doanh nghiệp tố FLC chây ì, nợ hàng trăm tỷ đồng” đang được đông đảo dư luận quan tâm.

Đáng chú ý là trong báo cáo tài chính 2016 và 2017 của Tập đoàn FLC đã thể hiện rõ nợ Tập đoàn Hoà Bình 213 tỷ đồng. Trong thư xác nhận nợ mà Tập đoàn FLC đề nghị Tập đoàn Hoà Bình xác nhận vào ngày 8/2/2018 cũng ghi rõ số tiền nợ là 213 tỷ đồng, để phục vụ công tác kiểm toán theo quy định của pháp luật và đó quyết không thể là hành vi gian dối.

Từ năm 2015 đến tháng 8/2018, Tập đoàn Hòa Bình đã 13 lần gửi công văn yêu cầu Tập đoàn FLC thực hiện nghĩa vụ thanh toán. 

Đây là những chứng cứ quan trọng xác định trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thanh toán của Tập đoàn FLC với Tập đoàn Hoà Bình.

Đại diện của Tập đoàn Hoà Bình nhiều lần khẳng định tại Toà rằng số nợ được xác lập chứ không đàm phán.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử lại nhận định theo hướng chưa thống nhất giữa hai doanh nghiệp, không đánh giá về các chứng cứ nêu trên, dẫn tới bản án bị sai lệch.

Bình luận về những căn cứ pháp lý và các tài liệu mà Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã công khai và là căn cứ để viết bài: “Doanh nghiệp tố FLC chây ỳ, nợ hàng trăm tỉ đồng” -Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân khẳng định: “Những gì báo đăng không có gì là sai".

Luật sư Trần Đình Triển cho rằng: "Bởi các căn cứ trong bài viết rất vững chắc đó là: Hợp đồng đã kết thúc, đã xác nhận nợ giữa hai bên, FLC đã công nhận trong báo cáo tài chính.

Đồng thời, Tập đoàn Hòa Bình đã trên chục lần gửi công văn đòi nợ tập đoàn FLC; … đó là minh chứng cho việc chây ì không trả nợ”.

Luật sư Trần Đình Triển: Tòa Cầu Giấy ra phán quyết vô căn cứ ảnh 1
Nói thẳng với 6 luật sư của FLC, chây ì nghĩa là nợ mà không chịu trả

Thậm chí, theo phân tích của luật sư Trần Đình Triển: “Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 đã có quy định: trách nhiệm của pháp nhân thì tùy theo tính chất mức độ tranh chấp hoặc vi phạm để giải quyết khởi kiện ra tòa án, hoặc tố cáo đến cơ quan điều tra để giải quyết.

Do đó, phiên tòa ngày 30/9 vừa qua tại Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy phán quyết buộc Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam gỡ bỏ bài viết, xin lỗi công khai và đền bù là hoàn toàn vô căn cứ”.

Luật sư Trần Đình Triển: Tòa Cầu Giấy ra phán quyết vô căn cứ ảnh 2
Thư xác nhận số dư công nợ phải trả do chính Tập đoàn FLC gửi tới Tập đoàn Hòa Bình đề nghị xác nhận số tiền doanh nghiệp này phải trả là 213 tỷ đồng - đây là một trong bằng chứng quan trọng được công khai tại phiên tòa.
Luật sư Trần Đình Triển: Tòa Cầu Giấy ra phán quyết vô căn cứ ảnh 3
Luật sư Trần Đình Triển: Tòa Cầu Giấy ra phán quyết vô căn cứ ảnh 4
Báo cáo tài chính 2017 của FLC đã được công bố công khai.
Luật sư Trần Đình Triển: Tòa Cầu Giấy ra phán quyết vô căn cứ ảnh 5
Luật sư Trần Đình Triển: Tòa Cầu Giấy ra phán quyết vô căn cứ ảnh 6
Công văn của Tập đoàn Hòa Bình gửi Tập đoàn FLC với nội dung yêu cầu thanh toán hơn 262 tỷ đồng.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 30/9, đại diện Tập đoàn Hòa Bình nhiều lần khẳng định, khoản nợ Tập đoàn FLC phải trả là đã được phía Hòa Bình xác nhận chứ không đàm phán.

Số nợ cho đến nay đã tăng thêm nhiều tỷ đồng, bởi vì khi FLC không trả khoản nợ gốc thì chi phí tài chính phát sinh ngày càng tăng lên.

Cũng tại phiên tòa, bà Nguyễn Thị Thúy Kiều – luật sư bảo vệ quyền lợi cho phía Tập đoàn FLC hỏi: "Tôi tiếp tục hỏi đối với đại diện của Hòa Bình là “Chây ì nợ nần theo ông là như thế nào? Không có xác nhận công nợ, chưa chốt được khối lượng công nợ với nhau và số tiền cụ thể thì có được gọi là chây ì không, có được gọi là nợ không?”

Luật sư Trần Đình Triển: Tòa Cầu Giấy ra phán quyết vô căn cứ ảnh 7
Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV năm 2017 của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC trong danh mục phải trả người bán là bên liên quan có tên Công ty Cổ phần xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình với số tiền 213.150.684.628 đồng.
Luật sư Trần Đình Triển: Tòa Cầu Giấy ra phán quyết vô căn cứ ảnh 8
Trong bản báo cáo này, tại mục phải trả người bán là bên thứ 3 có tên công ty Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình với số tiền là 213.150.684.628.

Ông Phạm Văn Anh – Đại diện Tập đoàn Hòa Bình trả lời: "Khi chúng tôi tạo ra một sản phẩm, bên đối tác đã sử dụng một sản phẩm mấy năm trời.

Từ năm 2015 cho đến ngày hôm nay là hơn 4 năm trời mà còn chưa trả chúng tôi trên 200 tỷ là khoản nợ gốc.

Khoản nợ ấy được chính Tập đoàn FLC đưa vào báo cáo tài chính của mình, công bố công khai vì Tập đoàn FLC là doanh nghiệp niêm yết công khai trên thị trường chứng khoán.

Luật sư Trần Đình Triển: Tòa Cầu Giấy ra phán quyết vô căn cứ ảnh 9
Tập đoàn FLC tự công bố nợ Tập đoàn Hòa Bình 213 tỷ đồng, đến nay vẫn chưa trả

Từ 2016 – 2017 đến đầu năm 2018, phía công ty FLC có gửi cho chúng tôi công văn đề nghị xác nhận khoản nợ của Tậpđoàn FLC còn phải trả cho Công ty Cổ phầnTập đoàn Hòa Bình là 213 tỷ.

Tất cả các công bố về khoản nợ ấy là do chính FLC xác nhận khoản nợ đối với chúng tôi.

Và cho đến ngày hôm nay FLC vẫnchưa trả cho chúng tôi một đồng nào trong khoản nợ mà FLC đã xác nhận cho những công việc mà chúng tôi đã làmtừ 2015.Đến ngày hôm nay là hơn 4 năm; việc không trả nợ của FLC làm cho Công ty chúng tôi đứng bên bờ vực phá sản vì phải trả nợ vay ngân hàng; thanh toán tiền hàng và trả tiền theo hợp đồng với các đối tác khác; …

Theo tôi, chây ì có nghĩa là nợ mà không chịu trả và tìm cách thoái thác bằng cách này hay cách khác".

Theo giaoduc.net.vn