Lừa đảo xuất khẩu lao động, 3 đối tượng lĩnh hơn 35 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dựng "bình phong" đưa người đi xuất khẩu lao động, Hiếu, Hằng và Tùng đã dùng thủ đoạn gian dối, hứa hẹn, thu của các bị hại hàng tỷ đồng.
Bị can Hiếu và Hằng tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an Tuyên Quang).
Bị can Hiếu và Hằng tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an Tuyên Quang).

Toà án nhân dân tỉnh Tuyên Quang vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thị Hằng (sinh năm 1978, trú tại tổ 8, phường An Tường, thành phố Tuyên Quang) cùng đồng phạm là Đào Trọng Hiếu (sinh năm 1986, trú tại xóm Ấp Chè, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên), Hoàng Lâm Tùng (sinh năm 1990, trú tại số nhà 1105 - Tòa nhà Etaric, đường Đỗ Đức Dục, tổ dân phố 8, phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nội dung Cáo trạng của VKSND tỉnh Tuyên Quang và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, xác định: Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2018 đến tháng 9/2019, lợi dụng Chương trình Thực tập kỹ thuật Nhật Bản, do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức, với chi phí dịch vụ thấp, mặc dù biết người đăng ký tham gia chương trình này không được qua công ty trung gian môi giới nhưng Nguyễn Thị Hằng vẫn câu kết với các đối tượng Hiếu và Tùng lấy danh nghĩa Công ty Việt Phát chi nhánh Tuyên Quang (do Hiếu là Giám đốc và Hằng là nhân viên kinh doanh), đưa ra thông tin gian dối để tư vấn, thu tiền của những người trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Mục đích của các bị can là thu hút người đăng ký tham gia chương trình trên và một số chương trình xuất khẩu lao động khác, nhằm chiếm đoạt tiền của các nạn nhân. Trong đó, Nguyễn Thị Hằng chiếm đoạt của 30 người tổng số tiền hơn 2,24 tỷ đồng, Đào Trọng Hiếu chiếm đoạt của 29 người tổng số tiền hơn 1,85 tỷ đồng, Hoàng Lâm Tùng chiếm đoạt của 13 người tổng số tiền 798 triệu đồng.

Hội đồng xét xử đã tuyên bố các bị cáo Nguyễn Thị Hằng, Đào Trọng Hiếu, Hoàng Lâm Tùng phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xử phạt Nguyễn Thị Hằng 14 năm 6 tháng tù; Đào Trọng Hiếu 13 năm tù và Hoàng Lâm Tùng 8 năm tù.

Đồng thời, Hội đồng xét xử còn buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho 16 bị hại còn lại với tổng số tiền 1,349 tỷ đồng và xử lý vật chứng của vụ án theo quy định.