Lừa bán vật phong thuỷ cho gần 59.300 người để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhóm đối tượng đã có hành vi giả danh cô đồng chào bán các vật phẩm phong thủy cho gần 59.300 người để chiếm đoạt tiền tỷ.
Nhóm đối tượng có liên quan đến vụ án.
Nhóm đối tượng có liên quan đến vụ án.

Ngày 31/1, Công an TP. Ninh Bình (Ninh Bình) cho biết đơn vị này vừa triệt phá, bắt giữ ổ nhóm có hành vi chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông. Cơ quan công an cho hay, tổng số bị hại của vụ án lên đến gần 59.300 người.

Trước đó, ngày 29/12/2022, Công an TP. Ninh Bình kiểm tra cửa hàng kinh doanh quần áo tại số nhà 83 (đường Nguyễn Văn Cừ, phố Vạn Xuân 1, phường Thanh Bình, TP. Ninh Bình).

Lực lượng chức năng phát hiện Dương Văn Cao (SN 1997) và vợ là Hoàng Thị Mỹ Hằng (SN 1997, trú tại phố Kim Đa, phường Ninh Khánh, TP. Ninh Bình) cùng một số người đang có hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông.

Công an đã thu giữ 10 bộ máy tính, 11 điện thoại di động, nhiều gói bưu phẩm đựng sim điện thoại, hơn 1.000 thẻ sim điện thoại cùng nhiều vật dụng là thẻ bùa, giấy chứng nhận công đức, vật phẩm phong thủy... Bên cạnh đó, cơ quan công an đồng thời tạm giữ 8 người để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, bước đầu những người này khai nhận, chúng mua data (danh sách thông tin khách hàng) và phôi sim không còn giá trị sử dụng. Sau đó, các đối tượng giả danh nhân viên nhà mạng gọi điện thoại tư vấn lừa bán các sim không còn sử dụng hoặc giả cô đồng chào bán, đẩy giá các vật phẩm phong thuỷ được cúng bùa chú cho những người nhẹ dạ, cả tin hòng chiếm đoạt tài sản.

Số liệu từ cơ quan công an cho biết, từ năm 2019 đến nay, với thủ đoạn trên, vợ chồng Dương Văn Cao cùng đồng phạm lừa đảo gần 59.300 người ở 40 tỉnh, thành, chiếm đoạt số tiền gần 14 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra Công an TP. Ninh Bình đang tiếp tục mở rộng điều tra và xử lý vụ án.