Khởi tố bị can đối với 5 đối tượng hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng có hành vi sử dụng mạng internet để lừa đảo.
Các đối tượng có liên quan đến vụ án.
Các đối tượng có liên quan đến vụ án.

Công an tỉnh Hưng Yên cho biết đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới hơn 10 tỷ đồng.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hưng Yên đã phát hiện trên mạng xã hội xuất hiện nhóm đối tượng sử dụng các trang Facebook như: “Đồ gia dụng thông minh”, “EU Helen đồ nhập Pháp Đức”, “Min shop luxury store”… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi của các đối tượng được thực hiện qua không gian mạng dưới hình thức đăng bán hàng, nhận đặt cọc nhưng không giao hàng cho người mua.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 6/1, tại chung cư GreenBay Garden (Tổ 31, phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Hưng Yên; Công an TP. Hạ Long đã bắt giữ nhóm đối tượng liên quan.

Danh tính các đối tượng gồm: Nguyễn Văn Thế (SN 1992); Hà Duy Thông (SN 2003); Trần Ngọc Lâm (SN 1999); Đặng Phương Nam (SN 2000, đều trú tại thôn Tam Đa, xã Tam Đa, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên).

Mở rộng điều tra, cơ quan công an phát hiện thêm đối tượng Hoàng Thị Minh (SN 2001, trú tại thôn Tam Đa, xã Tam Đa, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên). Trong đó, đối tượng Nguyễn Văn Thế được xác định là chủ mưu trong vụ án.

Tại cơ quan công an, Thế khai nhận, từ năm 2020, lợi dụng nhu cầu mua hàng online của người dân, đối tượng đã lập các fanpage trên mạng xã hội Facebook, quảng cáo các mặt hàng nhập khẩu và rao bán với giá rẻ với lý do xả hàng.

Khi có người liên hệ mua hàng, chúng yêu cầu người mua phải chuyển tiền đặt cọc hoặc thanh toán trước tiền mua hàng vào các tài khoản ngân hàng có tên người dùng khác nhau do Thế đã mua qua mạng internet. Sau khi người mua chuyển tiền đặt cọc, đối tượng đã chặn không cho nhắn tin trên page, đồng thời chiếm đoạt số tiền cọc mà không giao hàng cho người mua.

Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi như sử dụng tài khoản ngân hàng khi giao dịch lừa đảo là tài khoản “rác” được mua trên mạng, được đăng ký bằng nhiều tên người dùng khác nhau.

Số tiền thu được sẽ không chuyển ngay vào tài khoản cá nhân của Thế mà sẽ được chuyển sang trang web để mua điểm ảo đánh bạc. Sau đó, Thế bán số tiền game cho đại lý và nhận tiền Việt Nam đồng vào tài khoản ngân hàng của mình.

Bước đầu xác định được số bị hại lên tới gần 10.000 người, ở nhiều địa phương với số tiền chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng. Hiện Công an tỉnh Hưng Yên đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.