Lũ lụt miền Tây Nhật Bản: Ít nhất 179 người thiệt mạng

GD&TĐ - Đây là thảm họa thiên nhiên kinh hoàng nhất mà miền Tây Nhật Bản phải chứng kiến tính từ năm 1982 cho tới nay. Cho tới thời điểm hiện tại, tổng số người thiệt mạng đã lên tới con số 179 và vẫn còn hơn 70 người bị mất tích.
Lũ lụt miền Tây Nhật Bản: Ít nhất 179 người thiệt mạng

Mưa lớn khiến đất bị sạt lở và gây nên tình trạng lũ lụt ở khu vực phía Tây và khu vực trung tâm quốc gia. Hơn 8 triệu dân đã được lệnh để di tản khỏi khu vực.

Tuy đã có dấu hiệu ngừng lại, thiệt hại mà cơn mưa để lại vẫn đang khiến quốc gia này phải vật lộn để xử lý. Số người thiệt mạng bởi lũ lụt tại Nhật Bản đạt mức cao nhất tính từ năm 1982 cho đến nay.

Khoảng 270.000 hộ gia đình bị cắt nước và hàng nghìn hộ khác vẫn đang trong tình trạng bị cắt điện. Thành phố Okayama, Hiroshima và Yamaguchi là những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Người dân vẫn còn trú ẩn trong thành phố cho biết họ đang ở trong tình trạng thiếu lương thực và không có mấy thông tin về những khu vực bị ngập nước, trung tâm di tản cũng như khu vực phân phát thực phẩm. Hiện có hàng nghìn người tại các khu trú ẩn tạm thời ở các trường học và phòng thể thao.

Các câu chuyện thương tâm bởi thảm họa đã được nhắc tới trong những ngày vừa qua như: Cái chết của 2 chị em, 16 tuổi và 19 tuổi trên đảo Nuwa vào sớm ngày thứ 7 do sạt lở đất, 1 em bé 3 tuổi ở Hiroshima cũng thiệt mạng trong tai nạn tương tự đang làm dấy lên những lo ngại về sự an toàn của người dân nhất là người già và trẻ em.

Có khoảng 70.000 nhân viên cứu hộ từ đội chữa cháy và quân đội đang tham gia các hoạt động cứu trợ. Cơ quan khí tượng Nhật Bản cảnh báo dân chúng rằng nguy cơ sạt lở đất vẫn còn tồn tại.

Thủ tướng Shinzo Abe đã huỷ bỏ chuyến đi nước ngoài để có mặt tại Okayama để thị sát và chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả của trận lụt kinh hoàng này nhằm giúp người dân sớm vượt qua cơn thảm họa.

Người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi nhờ quy định mới về đăng kiểm ô tô.

Giảm áp lực đăng kiểm

GD&TĐ - Từ ngày 22/3, người mua xe mới không kinh doanh dịch vụ sẽ được miễn kiểm định lần đầu trong vòng 36 tháng.