Lời tri ân trên những tấm toan

Lời tri ân trên những tấm toan

(GD&TĐ) - Trong cái se lạnh của tối thu Hà Nội, cách biệt với dòng người ồn ã là một không gian tranh đầm ấm của tình bạn, tình thầy trò - Triển lãm tranh Bạn đã thu hút sự quan tâm chú ý của giới mỹ thuật Hà Nội.

cxcxcx
Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lê Đình Quang và họa sĩ Hoàng Hạnh Đào cắt băng khánh thành triển lãm

Hơn 40 tác phẩm với các chất liệu khác nhau của 10 họa sĩ - Những người bạn đồng học tại Trường ĐH Sân khấu và Điện ảnh cùng hội ngộ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Đây là những đứa con tinh thần yêu thích nhất của các họa sĩ không chỉ mang đến để chia sẻ với công chúng yêu tranh mà còn là những lời tâm sự về chuyện đời, chuyện nghề của những người bạn.

Trong không gian mỹ thuật, mỗi tác phẩm được các họa sĩ thể hiện bằng những phong cách sáng tác riêng nhưng đều mang đầy tính biểu cảm. Người thưởng lãm nhận ra ngay những nét vẽ giản dị nhưng đầy chất tự sự của Lê Thiết Cương với Ngắm trăng, Về mình...

Hay nét ma mị trong những bức tranh của Tô Hiến Chiến; nét cọ đàn bà viên mãn nhưng cũng đầy cá tính trong tranh của họa sĩ Hoàng Hạnh Đào; sự phóng khoáng như muốn trải mình của họa sĩ Vi Ngọc Mai; sự ấm áp lan tỏa từ gam màu vàng nhạt trong sơn mài Nguyễn Từ Ninh...

Khách thăm quan
Khách thưởng lãm tranh tại triển lãm 

Không mang tính chất thương mại, buổi triển lãm mở ra như tạo một cơ hội để cho những người bạn được gặp nhau trong không khí thân tình; cũng là để thầy - trò kết nối. Nghệ thuật đã xóa nhòa đi khoảng cách, vị thế trong xã hội, chỉ còn lấp lánh những dòng chảy của hồi ức.

Người ta thấy nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lê Đình Quang, cũng là Hiệu trưởng đầu tiên của Trường ĐH Sân khấu và Điện ảnh xúc động trước tình cảm tươi mới, chân thành của những người học trò thành danh. Hay Cục trưởng Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch) Vi Kiến Thành như trẻ lại giữa những người bạn học.

Trong không khí đặc biệt đó, những bức tranh đã vượt qua giá trị nghệ thuật tự thân, đem đến một giá trị sâu sắc hơn, đượm chất nhân văn, tình người.

Triển lãm tranh “Bạn” mở cửa từ ngày 8 - 15/10 với sự góp mặt của 10 họa sĩ: Nguyễn Từ Ninh, Tô Hiến Chiến, Nguyễn Kim Sơn, Lê Thanh Sơn, Vi Ngọc Mai, Lê Thiết Cương, Trần Lưu Mỹ; Đào Hải Phong, Bùi Thế Phương, Hoàng Hạnh Đào.

Họa sĩ

Họa sĩ Hoàng Hạnh Đào và người thân với những tác phẩm tâm huyết tại triển lãm

Buổi triên lãm hấp dẫn cả những đối tượng nhỏ tuổi
Buổi triển lãm hấp dẫn cả những đối tượng nhỏ tuổi
10 người bạn bên thầy giáo cũ
10 người bạn bên thầy giáo cũ

Nguyễn Nguyễn