Lời nhắn nhủ của hiệu trưởng trước khi học sinh bước vào kỳ thi

GD&TĐ -  Đã hơn 20 năm cô tiễn học trò ra trường, nhưng chưa lứa học trò nào để lại trong cô nhiều xúc cảm như các em.
Ảnh minh họa. NC.
Ảnh minh họa. NC.

Đó là những dòng tâm sự đặc biệt mà cô Trần Thị Bích Hợp – Hiệu trưởng Trường THPT Đống Đa (Hà Nội) gửi đến học sinh lớp 12 của mình chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Cô Bích Hợp chia sẻ:

Các em học sinh lớp 12, K60 thân mến!

Năm học này, khóa học của các em thật đặc biệt với nhiều điều để nhớ. Nhưng điều mà cô nhớ nhất, là tinh thần vượt lên trên tất cả những khó khăn, trở ngại của thầy và trò trong những ngày vừa qua để cùng nhau hướng tới một tương lai tươi sáng.

Ba năm, một quãng thời gian không quá dài với cuộc đời mỗi con người, nhưng đặc biệt ý nghĩa với các em. Thời gian ba năm qua cô trò được học tập, gắn bó cùng nhau cùng là quãng thời gian vô cùng ý nghĩa. Cô hi vọng rằng ba năm trong quãng thời gian ấy các em đã có những kỷ niệm đẹp bên bạn bè, thầy cô. Đối với cô, mỗi em chính là một niềm tự hào của nhà trường, của thầy cô và của gia đình.

Ba năm gắn liền bao nỗ lực phấn đấu trong học tập, tu dưỡng để từ những cô cậu học trò bé nhỏ còn vụng về, non nớt, các em ngày một trưởng thành, sâu sắc hơn trong nhận thức, chín chắn hơn trong suy nghĩ, chững chạc hơn trong tác phong và khéo léo hơn trong ứng xử...

Niên khóa 2019-2022 đã kết thúc, quãng đời học sinh đã khép lại, mở ra trước mắt các em một chân trời rộng rãi và khoáng đạt… Những kỷ niệm của thời áo trắng đang dồn về, giây phút chia tay vỡ òa. Trong lòng chúng ta chợt vang lên câu thơ quen thuộc của nhà thơ Chế Lan Viên: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở. Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”.

Lời nhắn nhủ của hiệu trưởng trước khi học sinh bước vào kỳ thi ảnh 1

Cô Trần Thị Bích Hợp – Hiệu trưởng Trường THPT Đống Đa

Các em đã lưu dấu ấn của mình trên từng góc sân trường, trên ghế đá, hàng cây, lớp học, hành lang. Các em cũng lưu lại trong trái tim thầy cô những ký ức thật đẹp về những cô cậu học trò hồn nhiên, tinh nghịch nhưng tất cả đều thêu dệt nên tình cảm thầy trò vô cùng trân quý.

Đã hơn 20 năm cô tiễn học trò ra trường, nhưng chưa lứa học trò nào để lại trong cô nhiều xúc cảm như các em. Ba năm học thì đến 2 năm học trực tuyến, vừa học vừa phòng chống dịch, chúng ta như những chiến binh dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn để làm nên chiến thắng. Cô mong và luôn tin các em sẽ thành công.

Sự trưởng thành hôm nay là thành quả của những tháng ngày không biết mệt mỏi của chính các em. Nhưng không chỉ thế, nó còn được làm nên bởi biết bao công sức, sự hy sinh của bố mẹ, thầy cô. Các em lớn khôn từng ngày trong dáng mẹ ngày một hao gầy, trong những nếp nhăn ngày càng hằn sâu trên trán cha, những sợi bạc trên mái tóc thầy cô.

Trước mắt các em là kỳ thi đầy cam go, thử thách, kết quả 12 năm đèn sách sẽ được đánh giá và ghi nhận trong kỳ thi này. Cô mong và tin các em sẽ cố gắng hết mình ôn luyện và tự tin bước vào công cuộc vượt vũ môn.

Hãy tiếp tục phấn đấu và tỏa sáng, vì tình yêu và lòng biết ơn những người đã sinh thành, dưỡng dục, vì danh dự và tương lai của chính mình. Các em sẽ chiến thắng!

Chúc các em chân cứng đá mềm, làm bài thi thật tốt “ngày hôm nay các em tự hào về mái trường, ngày mai mái trường tự hào về các em”.

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tổng số thí sinh đăng ký dự thi là hơn 1 triệu thí sinh. Trong đó, số thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến là 934.186 (chiếm 93.32%); số thí sinh đăng ký dự thi trực tiếp là 66.827 (chiếm 6.68%).

Tổng số thí sinh tự do: 58.797 (chiếm 5.87%); Tổng số thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT: 103.374 (chiếm 10.33%);

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tuyển sinh: 38.108 (chiếm 3.81%); Tổng số thí sinh đăng ký dự thi để vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển sinh: 859.531 (chiếm 85.87%);

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp KHTN: 319.676 (chiếm 31.94%); Tổng số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp KHXH: 555.813 (chiếm 55.53%).