Lời kể bàng hoàng của những nhân chứng trong vụ đánh bom tại Jakarta

Ngày 14/1, tại trung tâm Jakarta, Indonesia, có ít nhất 7 người, bao gồm 5 kẻ tấn công, đã thiệt mạng trong vụ xả súng và đánh bom liên hoàn. Tổng thống Indonesia coi đây là một "hành động khủng bố".
Lời kể bàng hoàng của những nhân chứng trong vụ đánh bom tại Jakarta

Cảnh sát Jakarta ước tính có 14 phần tử cực đoan đã tham gia vào vụ việc này.

Cuộc tấn công diễn ra sau khi cơ quan chức năng nhận được lời đe dọa từ phía IS vài tuần trước.

Lời kể bàng hoàng của những nhân chứng trong vụ đánh bom tại Jakarta - Ảnh 1

Toàn bộ khu vực hiện trường vẫn đang bị phong tỏa. (Ảnh: Stuff)

Vụ nổ đầu tiên, diễn ra tại một quán cà phê Starbucks ở trung tâm mua sắm tấp nập Sarinah. Sự việc này sau đó đã diễn biến thành cuộc đọ súng giữa những kẻ tấn công và đội cảnh sát chống khủng bố. Hơn một giờ đồng hồ sau vụ nổ này, người dân vẫn còn nghe thấy tiếng súng. 3 vụ nổ khác đã xảy ra gần đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan.

Tay súng bắn tỉa của cảnh sát, hàng trăm sĩ quan an ninh, một đơn vị xử lý bom và xe bọc thép đã được triển khai tới các trung tâm mua sắm.

Lời kể bàng hoàng của những nhân chứng trong vụ đánh bom tại Jakarta - Ảnh 2

Cảnh sát được trang bị súng để đối phó với các phần tử đánh bom cực đoan. (Ảnh: Stuff)

Lời kể bàng hoàng của những nhân chứng trong vụ đánh bom tại Jakarta - Ảnh 3

Người dân Indonesia bó chạy trong hoảng sợ tại khu vực Thamrin, Jakarta. (Ảnh: Stuff)

Trong một tuyên bố, Starbucks cho biết một khách hàng bị thương từ vụ nổ và đã được cấp cứu ngay tại hiện trường.

Tất cả các cửa hàng thuộc chuỗi cà phê Starbuck tại Jakarta đã đóng cửa do cuộc tấn công kinh hoàng này.

Đại diện công ty bày tỏ: "Chúng tôi thực sự cảm thấy đau lòng trước những hành động tàn bạo diễn ra tại Jakarta hôm nay, trái tim của chúng tôi đang hướng tới người dân Indonesia”.

Đại sứ quán New Zealand và đại sứ Úc tại Jakarta đã khuyến cáo những người dân nước họ phải tránh xa khu vực này.

Lời kể bàng hoàng của những nhân chứng trong vụ đánh bom tại Jakarta - Ảnh 4

"Tình hình vẫn vô cùng căng thẳng tại trug tâm Jarkarta. Có thể nhìn thấy 3 thi thể. Cảnh tượng thật khủng khiếp". (Ảnh: Stuff)

Tri Sorento, một nhân viên bảo vệ ngân hàng, cho biết ông đã nhìn thấy ít nhất 5 kẻ tấn công, bao gồm 3 kẻ đánh bom tự sát trong tiệm cà phê Starbucks.

Ông cho biết khi ông đang đi trên đường thì nhìn thấy 3 người đàn ông bước vào Starbucks. Ông đã chứng kiến lần lượt từng người trong số họ bị nổ tung. Ông tiết lộ thêm 2 kẻ tấn công còn lại mang theo súng ngắn, bước vào một đồn cảnh sát, và ông nghe thấy tiếng súng phát ra từ phía đó. Sau đó ông bắt gặp một cảnh sát thiệt mạng và ba cảnh sát bị thương nặng.

Người đàn ông này không bị thương trong các vụ nổ do đứng tương đối xa so với hiện trường, nhưng đủ gần để chứng kiến các cuộc tấn công lúc 10h30. Ông cho biết hai tay súng đã bỏ chạy và cảnh sát ngay lập tức đuổi theo họ.

Risky Julianti, một nhân viên bán hàng tại Trung tâm Mua sắm Sarinah, cho biết vụ nổ đầu tiên xảy ra ngay sau khi cô vừa đến chỗ làm và đang thay đồng phục. Cô khẳng định sau đó cô còn nghe thấy ít nhất 5 vụ nổ khác và nhìn thấy 3 người chết. "Tòa nhà đã bị rung lắc mạnh khi vụ nổ xảy ra. Một nhân viên văn phòng hét lên "có bom, có bom" và chúng tôi nhanh chóng chạy ra ngoài đến một nhà thờ gần đó. Tôi đã rất hoảng sợ và thậm chí còn khóc. Chúng tôi nghe thấy những tiếng nổ khi chúng tôi đang chạy đến nhà thờ".

Yohanes Sulaiman, một giảng viên và chuyên gia phân tích chính trị tại trường Đại học Jendral Achmad Yani, chia sẻ rằng hiện tại vẫn còn quá sớm để kết luận ai chịu trách nhiệm, cảnh sát Indonesia có thể đã không nhận ra các thủ đoạn đánh lừa: "Có thể đây là một phần tử mới, có thể chỉ là những kẻ cực đoan trẻ tuổi, bị ảnh hưởng bởi IS".

Ông cho rằng những kẻ tấn công này đến từ một tổ chức mới được thành lập do các cuộc tấn công "không chuyên nghiệp, mục tiêu của họ không rõ ràng, và nếu bản báo cáo là đúng sự thật, thì đáng ra họ có nghĩa vụ phải vào trong trung tâm mua sắm, nhưng thay vào đó, họ đã dừng lại, đi đến đồn cảnh sát, sau đó khai hỏa".

Theo ĐSPL