Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố

Kỷ niệm 93 năm ngày phát hiện lăng mộ vua Tutankhamun, các nhà khoa học đã công bố bộ ảnh màu bên trong lăng mộ vĩ đại này.
Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố

Năm 1922, lăng mộ 3000 năm tuổi của vua Tutankhamun lần đầu tiên được công bố trên thế giới. Đây là kết quả cuộc tìm kiếm suốt 15 năm. Bên trong lăng mộ có 5000 cổ vật, trong đó bao gồm quan tài, mặt nạ vàng và xác ướp của nhà vua.


Trong ngày kỷ niệm 93 năm phát hiện vĩ đại này, các nhà nghiên cứu đã công bố những bức ảnh màu chụp này thời khắc trọng đại. Ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Anh, Harry Burton và được tái tạo màu từ những thước phim âm bản gốc.


Bộ ảnh kể lại câu chuyện của nhà khảo cổ Howard Carter, người bắt đầu tìm kiếm các lăng mộ từ năm 1907. Ngày 4/11/1922, nhóm của Carter tìm thấy lối dẫn vào ngôi mộ của vua Tutankhamun. Lối dẫn gần ngôi mộ của vua Ramses VI trong Thung lũng các vị vua.

Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 1

Những bức ảnh màu chụp lăng mộ vua Tutankhamun lần đầu tiên được công bố với công chúng.


Ngày 26/11/1922, Carter cùng các đồng nghiệp tiếp vào bên trong cùng ngôi mộ, chứng kiến cảnh quan kỳ diệu đã tồn tại hàng nghìn năm.


Nhiếp ảnh gia Burton, theo đoàn khảo cổ, đã chụp 2800 tấm ảnh âm bản, ghi lại toàn bộ quá trình phát hiện, từng bước trong ngôi mộ. 


Bên cạnh những phần đã được khám phá, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng ngôi mộ của vua Tutankhamun vẫn còn những căn phòng bí mật. Ngoài ra, một giả thuyết đưa ra cho rằng có thể có một xác ướp nữ hoàng chôn bên trong những bức tường của ngôi mộ. Đó có thể là nữ hoàng Nefertiti, mẹ của vua Tutankhamun.


Giả thuyết này được đưa ra sau khi các nhà khảo cổ quét các bức tường với độ phân giải cao và tìm thấy những dấu hiệu của lối vào bí mật khác. Trong đó, một lối vào có thể dẫn đến phòng lưu giữ cổ vật. Còn lối đi kia có thể dẫn đến ngôi mộ của Nữ hoàng Nefertiti – chủ nhân thực sự của ngôi mộ. Thực tế, ngôi mộ của Tutankhamun khá nhỏ so với một vị vua Ai Cập nên rất có thể đây chỉ là phòng chôn cất bổ sung cho một ngôi mộ lớn hơn.


Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 2
Ngôi mộ do nhà khảo cổ Howard Carter phát hiện năm 1922. 

Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 3
Trong ảnh là lúc Carter kiểm tra chiếc quan tài vàng chứa xác ướp vua Tutankhamun.

Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 4
Tổng cộng ngôi mộ có 5000 cổ vật. Trong ảnh là những chiếc bình trắng đựng nước ngoài ngay bên ngoài lăng mộ.
Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 5
Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 6
Trong ảnh là những món đồ gỗ, đồ chơi của Tutankhamun khi còn nhỏ. Ảnh trên là ảnh đen trắng được công bố lần đầu tiên và bên dưới là ảnh màu được phục chết lại.
Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 7
Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 8
Kho báu mạ vàng được phát hiện bên trong ngôi mộ là một phần trong 5000 cổ vật. Trong đó có cả quan tài, mặt nạ vàng và xác ướp cả nhà vua.

Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 9
Lord Carnarvon, người chi trả toàn bộ tiền cho cuộc khảo cổ cùng Carter bên ngoài lối vào lăng mộ. Ngay trước khi tìm ra lăng mộ, đã có lúc Carnarvon dọa sẽ cắt tiền tài trợ.

Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 10
Các nhà bảo tồn đang chăm chút làm sạch bức tượng ngay từ ngoài ngôi mộ.

Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 11
Carter cùng các công nhân đang cẩn thận tháo dỡ bệ thờ nhà vua.

Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 12
Carter đã xem xét quan tài của vua Tutankhamun.
Theo Trí thức trẻ
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.