Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố

Kỷ niệm 93 năm ngày phát hiện lăng mộ vua Tutankhamun, các nhà khoa học đã công bố bộ ảnh màu bên trong lăng mộ vĩ đại này.
Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố

Năm 1922, lăng mộ 3000 năm tuổi của vua Tutankhamun lần đầu tiên được công bố trên thế giới. Đây là kết quả cuộc tìm kiếm suốt 15 năm. Bên trong lăng mộ có 5000 cổ vật, trong đó bao gồm quan tài, mặt nạ vàng và xác ướp của nhà vua.


Trong ngày kỷ niệm 93 năm phát hiện vĩ đại này, các nhà nghiên cứu đã công bố những bức ảnh màu chụp này thời khắc trọng đại. Ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Anh, Harry Burton và được tái tạo màu từ những thước phim âm bản gốc.


Bộ ảnh kể lại câu chuyện của nhà khảo cổ Howard Carter, người bắt đầu tìm kiếm các lăng mộ từ năm 1907. Ngày 4/11/1922, nhóm của Carter tìm thấy lối dẫn vào ngôi mộ của vua Tutankhamun. Lối dẫn gần ngôi mộ của vua Ramses VI trong Thung lũng các vị vua.

Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 1

Những bức ảnh màu chụp lăng mộ vua Tutankhamun lần đầu tiên được công bố với công chúng.


Ngày 26/11/1922, Carter cùng các đồng nghiệp tiếp vào bên trong cùng ngôi mộ, chứng kiến cảnh quan kỳ diệu đã tồn tại hàng nghìn năm.


Nhiếp ảnh gia Burton, theo đoàn khảo cổ, đã chụp 2800 tấm ảnh âm bản, ghi lại toàn bộ quá trình phát hiện, từng bước trong ngôi mộ. 


Bên cạnh những phần đã được khám phá, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng ngôi mộ của vua Tutankhamun vẫn còn những căn phòng bí mật. Ngoài ra, một giả thuyết đưa ra cho rằng có thể có một xác ướp nữ hoàng chôn bên trong những bức tường của ngôi mộ. Đó có thể là nữ hoàng Nefertiti, mẹ của vua Tutankhamun.


Giả thuyết này được đưa ra sau khi các nhà khảo cổ quét các bức tường với độ phân giải cao và tìm thấy những dấu hiệu của lối vào bí mật khác. Trong đó, một lối vào có thể dẫn đến phòng lưu giữ cổ vật. Còn lối đi kia có thể dẫn đến ngôi mộ của Nữ hoàng Nefertiti – chủ nhân thực sự của ngôi mộ. Thực tế, ngôi mộ của Tutankhamun khá nhỏ so với một vị vua Ai Cập nên rất có thể đây chỉ là phòng chôn cất bổ sung cho một ngôi mộ lớn hơn.


Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 2
Ngôi mộ do nhà khảo cổ Howard Carter phát hiện năm 1922. 

Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 3
Trong ảnh là lúc Carter kiểm tra chiếc quan tài vàng chứa xác ướp vua Tutankhamun.

Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 4
Tổng cộng ngôi mộ có 5000 cổ vật. Trong ảnh là những chiếc bình trắng đựng nước ngoài ngay bên ngoài lăng mộ.
Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 5
Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 6
Trong ảnh là những món đồ gỗ, đồ chơi của Tutankhamun khi còn nhỏ. Ảnh trên là ảnh đen trắng được công bố lần đầu tiên và bên dưới là ảnh màu được phục chết lại.
Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 7
Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 8
Kho báu mạ vàng được phát hiện bên trong ngôi mộ là một phần trong 5000 cổ vật. Trong đó có cả quan tài, mặt nạ vàng và xác ướp cả nhà vua.

Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 9
Lord Carnarvon, người chi trả toàn bộ tiền cho cuộc khảo cổ cùng Carter bên ngoài lối vào lăng mộ. Ngay trước khi tìm ra lăng mộ, đã có lúc Carnarvon dọa sẽ cắt tiền tài trợ.

Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 10
Các nhà bảo tồn đang chăm chút làm sạch bức tượng ngay từ ngoài ngôi mộ.

Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 11
Carter cùng các công nhân đang cẩn thận tháo dỡ bệ thờ nhà vua.

Loạt ảnh màu về lăng mộ vua Ai Cập lần đầu tiên được công bố ảnh 12
Carter đã xem xét quan tài của vua Tutankhamun.
Theo Trí thức trẻ
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Những quả dâu tây trồng dưới đại dương.

Nhà kính dưới biển mở ra tương lai

GD&TĐ - Cách làng Noli ở vùng Ligura của Italia 40m ngoài khơi là 6 mái vòm hay còn gọi là bầu sinh quyển có hình dạng như một bầy sứa khổng lồ dưới đáy đại dương.
TS Hồ Sơn Lâm chăm sóc cá hề mới được lai tạo thành công.

Lai tạo thành công cá hề Nemo sống ở Trường Sa

GD&TĐ - Loài cá hề nenmo vốn chỉ sinh sống ở vùng quần đảo Trường Sa, nay được các nhà khoa học lai tạo thành công. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam thực hiện được việc lai tạo này.
Thành phố thời kỳ đồ đồng cổ đại tại Kemune ở Iraq.

Thành phố cổ đại xuất hiện nhờ… hạn hán

GD&TĐ - Trận hạn hán khắc nghiệt tại Iraq làm thành phố 3.400 tuổi ngủ say dưới một hồ chứa trên sông Tigris ở miền Bắc Iraq lộ diện và các nhà khảo cổ đã đua nhau khai quật di tích trước khi mực nước sông dâng trở lại.
Hạt mít được nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM sử dụng để lên men thành rượu.

Nhóm sinh viên thành công dùng hạt mít lên men thành rượu

GD&TĐ - Nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM gồm Trần Minh Quang, Huỳnh Đỗ Trang Nguyệt, Nguyễn Sơn Cảnh, Phạm Hoàng Hải Nguyên, Trần Vĩnh Nhựt mới đây đã sản xuất thành công rượu lên men từ hạt mít.
Phao robot có thể cung cấp dữ liệu sau vài giờ.

Phao robot bảo vệ cá voi

GD&TĐ - Trung tâm khoa học Cape Cod và một trong những doanh nghiệp vận tải biển lớn nhất thế giới đang hợp tác trong một dự án sử dụng phao robot.
Học sinh Trường THCS Phú Đông hưởng ứng và tham gia Ngày hội STEM tại trường với tinh thần rất cao.

Hà Nội: Học sinh Ba Vì hưởng ứng ngày hội STEM

GD&TĐ - Ngày 24/5, Trường THCS Phú Đông (Ba Vì, Hà Nội) đã tổ chức Ngày hội STEM năm học 2021-2022. Tới dự có bà Đặng Thị Kim Tuyến - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện cùng toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.