Một số loại thực phẩm sẽ mất giá trị dinh dưỡng, thậm chí trở nên độc hại nếu hâm nóng
Các loại rau, củ hàm lượng nitrat cao
Các loại rau, củ như rau chân vịt, cải xoăn, cà rốt, khoai tây… chứa hàm lượng nitrat cao có thể bị biến đổi thành chất nitrosamine gây ung thư khi kết hợp với các gốc amin tự do (trong thịt) và xử lý ở nhiệt độ quá cao.
Chính vì vậy, bạn không nên hâm nóng lại các món rau, củ trong lò vi sóng vì chúng có thể hình thành chất độc hại, đầu độc cơ thể. Tốt nhất các loại rau, củ có hàm lượng nitrat cao nên được tiêu thụ khi còn tươi, nấu và ăn trong một bữa.
Các loại rau, củ chứa nhiều nitrat có thể hình thành chất gây ung thư nếu được hâm nóng ở nhiệt độ cao.
Các món thịt
Khi sử dụng lò vi sóng hoặc lò nướng để làm nóng thịt, các loại thịt có thể được làm nóng không đều. Một số phần protein có thể bị phá vỡ nhanh hơn những khu vực khác, dẫn đến một số rối loạn ở dạ dày.
Các loại thịt làm nóng bằng lò vi sóng, lò nướng có thể gây rối loạn dạ dày nếu không được làm nóng đồng đều.
Nếu bạn vẫn muốn hâm nóng các món thịt, hãy cắt thịt thành những phần nhỏ để chúng có thể được làm nóng đồng đều hơn. Bạn cũng có thể đảo, lật các miếng thịt để đảm bảo món ăn được hâm nóng hoàn toàn. Kiểm tra kĩ phần giữa miếng thịt đã được làm nóng trước khi ăn.
Cơm
Nếu không được bảo quản đúng cách hoặc để lâu trong nhiệt độ phòng, cơm có thể là một môi trường sinh sôi hoàn hảo cho các loại vi khuẩn và virus. Hâm nóng lại cơm trong lò vi sóng cũng không loại bỏ được các loại vi khuẩn, virus này.
Điều tương tự cũng xảy ra với món khoai tây. Tốt hơn hết, nếu không ăn hết, bạn nên loại bỏ các thực phẩm này.
Các thực phẩm giàu protein
Các loại thực phẩm giàu protein như nấm và trứng nên được ăn ngay sau khi chế biến. Nếu để lâu, protein trong thực phẩm sẽ dần bị giảm giá trị, thậm chí gây khó chịu cho dạ dày khi tiêu hóa thức ăn.
Nếu bạn không muốn loại bỏ các thực phẩm này, hãy thử kết hợp chúng thành món salad, bảo quản trong tủ lạnh và ăn khi còn lạnh vào ngày hôm sau.