Linh động giảng dạy Giáo dục Quốc phòng, An ninh

GD&TĐ - Trong giai đoạn hiện nay, công tác Giáo dục Quốc phòng, An ninh (GDQP-AN) đối với học sinh, sinh viên đóng vai trò rất quan trọng. Chính nhờ sự quan tâm, đầu tư mà chất lượng môn học GDQP-AN ngày càng được nâng lên. Từ đó đối tượng HS, SV nghiêm túc học tập, không xem nhẹ môn học quan trọng này…
Linh động giảng dạy Giáo dục Quốc phòng, An ninh

Mạnh dạn đầu tư

Trước đây, Trường ĐH Cần Thơ tổ chức dạy môn GDQP-AN tại trường và tận dụng cây xanh, bãi cỏ trong khuôn viên để làm bãi tập. Tuy nhiên, do diện tích không đảm bảo, cơ sở vật chất ngày càng mở rộng nên việc dạy học môn GDQP-AN ngày càng khó khăn. 

Từ đó chất lượng giảng dạy môn học này ít nhiều bị ảnh hưởng, khó nhất là việc quản lý SV, đặc biệt là các buổi học thực hành bên ngoài. Trước vấn đề này, Trường ĐH Cần Thơ đã mạnh dạn đề xuất và được Bộ GD&ĐT, TP Cần Thơ cũng như Quân khu 9 đồng ý thành lập Trung tâm GDQP-AN đặt tại xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang). Trung tâm GDQP-AN trực thuộc Trường ĐH Cần Thơ, chịu sự quản lý hành chính quân sự của Cục Chính trị Quân khu 9; chỉ đạo công tác nghiệp vụ của Vụ GDQP-AN.

Được quan tâm đầu tư, ngay từ khi đưa vào hoạt động, Trung tâm GDQP-AN Trường ĐH Cần Thơ đã phát huy hiệu quả. Đặc biệt là chất lượng giáo dục môn học được nâng lên rõ rệt. Trung tâm này có điểm khác so với một số trung tâm GDQP-AN chính là tổ chức cho SV nội trú và quản lý chặt chẽ suốt thời gian học tập, rèn luyện. 

Đại tá Nguyễn Vĩnh Ninh, Phó Giám đốc Thường trực Trung tâm GDQP-AN Trường ĐH Cần Thơ, cho biết: “Khi các em SV đến Trung tâm học môn GDQP-AN sẽ được trải nghiệm trong môi trường như môi trường quân đội. Tất cả các hoạt động, sinh hoạt, học tập, huấn luyện trong ngày đều theo kỷ luật, nền nếp. 

Đặc biệt là các em được ở nội trú trong suốt thời gian học tập. Từ đó rèn luyện cho SV nếp sống kỷ luật, tác phong nghiêm túc, khoa học, tinh thần đoàn kết, ý thức tập thể, trách nhiệm cộng đồng, góp phần vào mục tiêu đào tạo toàn diện trong chiến lược đào tạo con người mới XHCN…”.

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, Trung tâm GDQP-AN, Trường ĐH Cần Thơ còn quan tâm đến việc xây dựng môi trường học tập và rèn luyện cho SV. Trong đó hệ thống thao trường, bãi tập, giảng đường chuyên dùng, nơi ăn ở của SV được đầu tư xây dựng đồng bộ và dần hoàn chỉnh. Việc tổ chức học tập, rèn luyện kết hợp với các hoạt động ngoại khoá phong phú đã làm cho những ngày học tập và rèn luyện tại Trung tâm là những ngày thực sự có ý nghĩa đối với quãng đời SV. 

Qua các đợt học GDQP-AN, mỗi SV đều thấy mình chững chạc hơn, trưởng thành hơn, nhận thức trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc cũng được nâng cao...

Linh động trong giảng dạy

Trung tâm GDQP-AN Trường ĐH Cần Thơ giảng dạy môn GDQP-AN cho SV các trường ĐH, CĐ địa bàn ĐBSCL theo sự phân công của Bộ GD&ĐT, với số lượng hàng năm trên 15.000 SV. 

Ngoài ra trung tâm còn nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh; Đào tạo ngắn hạn giáo viên giáo dục quốc phòng cho các địa phương trong khu vực ĐBSCL; Phối hợp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh, huấn luyện tự vệ cơ quan cho các đối tượng có yêu cầu. Với số lượng lớn SV như thế, nhà trường một mặt kiện toàn cơ sở vật chất, đội ngũ, một mặt tập trung đầu tư vào chương trình, nội dung giảng dạy.

Trước đây, khi HS, SV nghe đến môn GDQP-AN thường rất “sợ” vì môn học khô cứng, khó tiếp thu, phần vì tâm lý ngại vất vả. Biết được tâm lý này, trung tâm đã tập trung đầu tư cho đội ngũ và thường xuyên cập nhật chương trình đào tạo. 

Từ đó, giảng viên hứng thú giảng dạy mà các em SV cũng hứng thú khi học tập, không còn tâm lý ngán ngại môn học. Bên cạnh đó, trung tâm chú trọng đổi mới phương pháp, hiện đại hóa quá trình dạy học. 

Đặc biệt là tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học cho giáo viên, đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất… Đến nay, 100% bài giảng lý thuyết đã được giảng dạy trên giáo án điện tử. SV đều được đảm bảo về trang phục, giáo trình GDQP-AN. Các bài thực hành đều có đủ vật chất theo yêu cầu. Việc tổ chức thi được tiến hành chủ yếu theo hình thức trắc nghiệm, chất lượng môn học đã từng bước được nâng cao và toàn diện hơn…

Theo chia sẻ của Đại tá Nguyễn Vĩnh Ninh: Để SV không “ngán” học môn GDQP-AN, hàng tuần Trung tâm đều có giao ban với Cục Chính trị của Quân khu 9. Từ đó những thông tin mới nhất về tình hình trong nước, khu vực, quốc tế đều được cung cấp. 

Sau khi tiếp nhận, chắt lọc thông tin, trung tâm sẽ triển khai cho tất cả giáo viên cập nhật và bổ sung ngay vào bài giảng và công tác huấn luyện. Nhờ nguồn thông tin đó mà lượng thông tin thời sự, quân sự trong nước và thế giới luôn đảm bảo tính kịp thời và cập nhật liên tục vào bài giảng. Làm cho giáo viên cũng như các em SV hào hứng học tập, không bị nhàm chán, khô cứng…

Hiện nay, môn GDQP-AN đã trở thành môn học chính khóa trong các trường ĐH, CĐ, THCN, THPT và đã được tổ chức thực hiện ngày càng nghiêm túc và có hiệu quả. Nội dung chương trình, phương pháp tổ chức giảng dạy và học tập môn GDQP-AN cũng không ngừng được đổi mới và hoàn thiện. Với sự nỗ lực của ngành Giáo dục, các địa phương và các trường, qua môn GDQP-AN sẽ góp phần trang bị cho thanh niên những tư duy, lý luận về quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc, những kiến thức, kỹ năng cơ bản về quân sự. Không dừng lại ở đó, sau mỗi khóa học còn rèn luyện cho SV nếp sống kỷ luật, tinh thần đoàn kết, ý thức tập thể, trách nhiệm cộng đồng, góp phần vào mục tiêu đào tạo, phát triển toàn diện cho thế hệ trẻ…

Theo chia sẻ của Đại tá Nguyễn Vĩnh Ninh: Khi tổ chức mô hình tập trung như hiện nay thì chất lượng, hiệu quả dạy học GDQP-AN được nâng lên rõ rệt. Ý thức tổ chức, kỷ luật trong sinh viên cũng được cải thiện. Kết quả học tập trước kia tỷ lệ SV đạt khá, giỏi khoảng 55%; nhưng hiện nay tỷ lệ này từ 75 - 80%. Đặc biệt không có trường hợp không đạt yêu cầu.