Liên Minh Huyền Thoại xuất hiện trong đề thi Ngữ văn của trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Chính xác hơn, Liên Minh Huyền Thoại đã được lấy làm chủ đề trong Phần II của đề thi Ngữ văn khối PTTH chuyên thuộc trường ĐH Sư phạm Hà Nội.
Liên Minh Huyền Thoại đã nâng eSports lên một tầm cao mới.
Liên Minh Huyền Thoại đã nâng eSports lên một tầm cao mới.

Có thể nói trong lịch sử eSports nói riêng và game nói chung, chưa có một tựa game nào có thể tạo được tầm ảnh hưởng lớn như Liên Minh Huyền Thoại. Ngoài việc sở hữu cộng đồng đông đảo, con cưng của Riot còn tạo được kỳ tích khi thay đổi quan niệm của cả xã hội về việc chơi game.

Giờ đây, Liên Minh Huyền Thoại không còn là một tựa game thông thường nữa, nó đã trở thành một môn thể thao điện tử được cả thế giới công nhận. 

Những game thủ tài năng tham dự các giải đấu tầm cỡ khu vực hay quốc tế đều vinh dự được “gắn mác” vận động viên thể thao chuyên nghiệp và có chế độ đãi ngộ hết sức tuyệt vời.

Liên Minh Huyền Thoại cũng đã không ít lần lên sóng truyền hình, được các quan chức cấp cao quan tâm, hay thậm chí là được xuất hiện trên bản tin thời sự 19 giờ của Đài Truyền hình Việt Nam (sự kiện team SF5 vô địch Đông Nam Á, tạo tiếng vang lớn cho thể thao điện tử nước nhà).

VTV1 từng đưa tin về sự kiện Liên Minh Huyền Thoại.

Mới đây nhất, trong kỳ thi thử Ngữ Văn chuẩn bị cho thi THPT Quốc Gia Năm 2015 của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, hội đồng ra đề đã khiến tất cả các thí sinh phải ngỡ ngàng khi đưa Liên Minh Huyền Thoại trở thành chủ đề chính trong một câu hỏi nghị luận, số điểm tối đa dành cho câu hỏi này là 6 điểm (thang điểm 20).

Đề bài có nội dung như sau:

"Đại diện của trường Đại học Robert Morris (Mỹ) cho biết: "Những sinh viên chơi xuất sắc game League Of Legends (Liên Minh Huyền Thoại) sẽ được nhà trường trao học bổng. Và họ sẽ được đối xử như những vận động viên của những bộ môn thể thao khác".

Anh/chị hãy bày tỏ suy nghĩ của mình về hiện tượng trên bằng một bài văn nghị luận khoảng 600 từ".

Đề thi gây sốc.

Đề thi gây sốc.

Việc Liên Minh Huyền Thoại được đặt cạnh những tác phẩm nổi tiếng trong văn học Việt Nam như Bên kia sông Đuống (tác giả: nhà thơ Hoàng Cầm), hay Tây Tiến (nhà thơ Quang Dũng) đã nói lên vị thế cũng như tầm ảnh hưởng của tựa game này tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Nói về trường Đại học Robert Morris (Mỹ) được đề cập đến trong câu hỏi, trên thực tế họ đã dành sự quan tâm tới bộ môn Liên Minh Huyền Thoại từ rất lâu rồi. 

Vào tháng 11 năm ngoái, trường Robert Morris đã từng gây sốc khi duyệt 30 suất học bổng trị giá 500.000 USD (hơn 10 tỷ đồng) cho các sinh viên có năng khiếu chơi Liên Minh Huyền Thoại.

Trường Đại Học Robert Morris luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới Liên Minh Huyền Thoại.

Trường Đại Học Robert Morris luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới Liên Minh Huyền Thoại.

Trả lời phỏng vấn về việc tại sao lại có 30 suất học bổng dành cho sinh viên chơi Liên Minh Huyền Thoại kể trên, ông Kurt Melcher - HLV kiêm chủ nghiệm hiệp hội thể thao của trường chia sẻ:

"Mục đích của tôi là muốn đa dạng hóa các hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên. Khảo sát cho thấy, các em tích cực tham gia vào hoạt động ngoại khóa thường có kết quả học tập tốt hơn so với bình thường. 

Theo tôi, các sinh viên nếu muốn phát triển tối đa khả năng của mình thì cần phải tham gia vào một bộ môn thể thao nào đó như bóng đá, bóng rổ hay thậm chí là Liên Minh Huyền Thoại.

Tuy nhiên, học bổng Liên Minh Huyền Thoại không có nghĩa là bạn sẽ được nhập học để chơi game cả ngày. Các sinh viên vẫn sẽ được chú trọng đào tạo kiến thức văn hóa, sau đó thay vì phải tham gia vào những môn thể dục, thể thao theo quy định thì sinh viên sẽ luyện tập game và được đánh giá điểm số như bình thường.

Sinh viên sẽ phải tập luyện Liên Minh Huyền Thoại 5 tiếng mỗi ngày, sẽ có giải đấu thường niên để phản ánh chính xác sự tiến bộ của từng người. Ngoài ra, mức tiền thưởng dành cho giải đấu sẽ không hề nhỏ. Nhưng quan trọng hơn, nếu thi đấu xuất sắc, các sinh viên hoàn toàn có thể kiếm được những hợp đồng thi đấu chuyên nghiệp béo bở".

Ông Kurt Melcher HLV kiêm chủ nghiệm hiệp hội thể thao của trường Robert Morris.

Ông Kurt Melcher HLV kiêm chủ nghiệm hiệp hội thể thao của trường Robert Morris.

Quả thực, xét trên phương diện phát triển cộng đồng cũng như nâng tầm game eSports nói chung và MOBA nói riêng, DOTA 2 vẫn còn kém Liên Minh Huyền Thoại không ít, bất chấp việc Valve đã và đang liên tục tạo ra các kỷ lục mới về số tiền thưởng cho một giải đấu (The International 5 sắp cán mốc 15 triệu USD tiền thưởng).

Theo gamek.vn